Các giàn rau thủy canh đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các hộ gia đình cả ở thành thị và nông thôn. Nhờ vào các ưu điểm: không tốn công chăm sóc, tiết kiệm diện tích, mang lại năng suất cao hơn nhiều lần so với trồng đất, mô hình này trở nên phổ biến hơn.

Dù đều được xây dựng trên nguyên lý cây trồng sử dụng dinh dưỡng thủy canh chứ không phải dinh dưỡng từ đất, nhưng có rất nhiều mô hình thủy canh với hình dáng, kích thước khác nhau cho người dùng lựa chọn.

Trong bài viết này, hãy cũng Hachi điểm danh 4 giàn rau thủy canh tiết kiệm hiệu quả và được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

1 Giàn rau thủy canh ngang

Đây là mô hình thủy canh được lựa chọn nhiều nhất. Một mô hình thủy canh ngang thường được thiết kế bao gồm 1, 2, 3 tầng thậm trí 4 tầng trở nên để tiết kiệm diện tích. Mỗi tầng sẽ chứa từ 2 máng thủy canh trở lên.

153880773 1539322313072280 6811426637941464034 o
Giàn rau thủy canh Hachi lắp đặt

Ưu điểm của mô hình này là dễ lắp đặt. Dễ di chuyển trong gia đình, Nhược điểm của mô hình này là nếu mô hình của bạn từ 3 tầng trở lên, lượng ánh sáng tự nhiên nhận được giưa các tầng sẽ không đều nhau.. Để giải quyết vấn đề này này bạn có thể cân nhắc lắp thêm đèn trồng cây nhân tạo cho các tầng nhận được ít ánh sáng

2. Giàn thủy canh chữ A

 

hydroponics dubai
Mô hình thủy canh chữ A cũng được nhiều người ưa chuộng

Nhắc đến các mô hình thủy canh không thể không nhắc đến mô hình giàn thủy canh chữ A. Đây là mô hình dược một số trang trại áp dụng. So với mô hình thủy canh tầng ngang, cây trồng ở mô hình chữ A sẽ nhận được lượng ánh sáng đồng đều hơn. Thế những mô hình chữ A chiếm một khoảng diện tích lớn hơn so với mô hình thủy canh gian tầng

3. Giàn thủy canh treo tường

hydroponic wall garden
Giàn treo có tính thẩm mỹ cao

Trong các mô hình thủy canh, đây là mô hình tiết kiệm diện tích nhất.. Mỗi tầng của giàn rau thủy canh treo tường thường chỉ có 1 hoặc tối đa là 2 máng thủy canh. Những cây trồng được trồng trên các máng thủy canh bám sát bức tường sẽ là ý tưởng hay để trang trí cho ngôi nhà nhà. Tuy nhiên đây là mô hình cố định và bạn khó để di chuyển mô hình này đến vị trí khác. Vì vậy hãy lựa chọn chính xác vị trí lắp đặt đảm bảo đủ ánh sáng và nguồn điện trồng nhé.

4. Trụ khí canh

47fbfdfa0889efecbff865eb88cf7861
Trụ khí canh tiết kiệm diện tích trồng

Trụ khí canh cũng được coi là một dạng của thủy canh bởi cây trồng trong trụ không sử dụng dinh dưỡng từ đất. Trụ khí canh có ưu điểm là tiết kiệm diện tích, dễ dàng di chuyển. Ngoài ra nếu như các giàn rau thủy canh ở trên chỉ phù hợp trồng các loại rau ăn lá thì với trụ khí canh bạn có thể trồng các loại củ. Một trong những nhược điểm của trụ khí canh là việc chăm sóc và thu hoạch rau khó khăn hơn vì trụ cao và khó quan sát hơn. Ngoài ra, lượng ánh sáng cây nhận được ở trụ khí canh không đều so với giàn chữ A.

Ngoài các giàn thủy canh trên, còn có một số mô hình trồng rau như aquaponic ( mô hình trồng rau, nuôi cas0, tưới nhỏ giọt trên nền giá thể,…Bạn có thể căn cứ vào loại cây định trồng, không gian đặt giàn cây, … để lựa chọn mô hình phù hợp.

Mọi thông tin về hệ thống thủy canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan, nhà màng nông nghiệp, … vui lòng liên hệ với Hachi theo thông tin:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 – 0982 444 684

Email: Info@hachi.com.vn

XEM THÊM

15 loại rau phù hợp với thủy canh

Tất tần tật về thủy canh

Cấu tạo của hệ thống trồng rau thủy canh quy mô trang trại

 

 

5/5 - (1 bình chọn)