Chọn đúng thời vụ để trồng dưa chuột là một yêu cầu cơ bản khi trồng. Vậy trồng dưa chuột tháng mấy để cây đạt năng suất cao? Hôm nay hãy để Hachi giải đáp vấn đề này cho bạn nhé.

Khái quát về cây dưa chuột

Cây dưa chuột có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới ẩm châu Phi, châu Mỹ, Nam Châu Á (Ấn Độ, Malaca, Nam Trung Quốc). Đây là loại rau củ thuộc họ bầu bí, thân dây leo và là loại rau ăn quả thương mại quan trọng với nhiều giống dưa leo khác nhau được giao dịch trên toàn cầu.

nha mang trong dua leo
Dưa chuột có thể trồng quanh năm nhưng tại miền Bắc vào thời điểm tháng 5 – 6 khi nắng gắt nhất cây sẽ khó phát triển hơn

Dưa chuột là cây ưa thời tiết nắng ấm, nhiệt độ phù hợp là khoảng 20-30°C, nếu nằm ngoài khoảng nhiệt độ này thì cây đều sẽ kém phát triển hơn. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều giống chuột lai và dưa chuột nhập từ các quốc gia khác có khả năng chịu nóng và chịu rét tốt. Vì vậy, nếu chọn đúng giống thì bạn vẫn có thể trồng dưa chuột quanh năm.

Trồng dưa chuột tháng mấy cho năng suất cao

Mặc dù có nhiều giống dưa chuột có khả năng chịu nóng, chịu lạnh vượt trội, có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào, nhưng để đạt năng suất tối đa thì vẫn nên trồng cây trong thời tiết ấm áp. Dưới đây là 3 khoảng thời gian trồng, tương ứng với 3 thời vụ trồng dưa chuột trong năm mà bạn có thể lựa chọn để bắt đầu canh tác.

Cuối tháng 1 đến tháng 4

Trồng dưa chuột từ cuối tháng 1 đến tháng 4 tương ứng với thời vụ xuân – hè. Nếu trồng vào khoảng thời gian này thì bạn có thể thu hoạch trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Đây là khoảng thời gian nhiệt độ tương đối mát mẻ, từ. Vì vậy, bạn nên lưu ý chọn những giống dưa ưa mát mẻ để đạt năng suất cao nhất. Trong trường hợp nhiệt độ xuống thấp dưới 15°C thì bạn có thể ủ mầm cho nứt nanh rồi mới gieo.

nha mang trong dua chuot
Trồng dưa chuột vào đúng mùa vụ sẽ cho năng suất cao và chất lượng tốt

Từ tháng 7 đến giữa tháng 10

Đây là thời gian tương ứng với vụ thu – đông và bạn sẽ thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 12. Vì thời gian trồng rơi vào khoảng thời gian có thời tiết còn khá nóng nên bạn cần chọn những giống có khả năng chịu nhiệt 

Giữa tháng 12 đến cuối tháng 1

Thời gian này ở miền Bắc còn thường vẫn còn rét, nhưng tùy vào thời tiết từng năm mà bạn cũng có thể chọn để bắt đầu trồng mùa vụ mới. Còn đối với khu vực miền Nam, đây lại là khoảng thời gian rất lý tưởng để gieo trồng dưa chuột. Nếu trồng vào giữa tháng 12 đến cuối tháng 1 năm sau thì bạn sẽ được thu hoạch thành phẩm vào khoảng đầu tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

trồng dưa chuột tháng mấy
Dưa chuột là loại cây phổ biến tại Việt Nam

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trồng dưa chuột tháng mấy để đạt năng suất cao. Việc lựa chọn thời gian trồng cũng như giống dưa thích  hợp cho từng mùa vụ khác nhau là rất quan trọng, quyết định đến năng suất của cây. Chúc bạn có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhé.

Mọi thông tin chi tiết về

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:

[formidable id=”1″]

 

XEM THÊM:

Thời vụ trồng dưa chuột tại miền Bắc

Kỹ thuật trồng dưa leo trong nhà màng

Quy trình trồng dưa leo đơn giản tại nhà

3/5 - (2 bình chọn)