6 LOẠI RAU XÀ LÁCH PHỔ BIẾN TRỒNG THUỶ CANH

Bằng phương pháp thuỷ canh, người trồng có thể trồng được hầu hết loại rau ăn lá cơ bản. Tuy nhiên, một trong những loại rau thường được trồng nhất trong hệ thống thuỷ canh là rau xà lách. Lý do chính người trồng lựa chọn giống rau này là bởi sự phù hợp của nó với hệ thống thuỷ canh và tính kinh tế mà loại rau này mang lại.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến một số  loại rau xà lách thường được lựa chọn trồng trong các trang trại thuỷ canh.

Xà lách xoăn xanh

Đây là một trong những loại rau xà lách phổ biến nhất được lựa chọn để trồng trong hệ thống thuỷ canh trang trại. Đồng thời cũng là loại xà lách thường được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn. Nhờ vậy, khả năng tiêu thụ của loại xà lách này khá dễ dàng so với mặt bằng chung của các loại xà lách.

Xà lách xoăn xanh được trồng rất phổ biến tại các trang trại thuỷ canh

Xà lách xoăn xanh có rất nhiều hình thái khác nhau (màu sắc, hình dạng lá, độ dày mỏng của lá). Tuỳ theo yêu cầu của đơn vị đầu ra, đơn vị gieo trồng sẽ lựa chọn giống thích hợp. Nhìn chung, khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết của xà lách xoăn tốt hơn so với một số loại xà lách khác. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo điều kiện về nhiệt độ, dinh dưỡng để loại xà lách này đạt được chất lượng tốt.

Xà lách Romanie

Có không ít người thường nhầm loại rau xà lách này với rau cải do hình dạng và màu sắc của loại rau này. Loại xà lách này không quá phổ biến tại các cửa hàng rau sạch sạch hoặc các chợ đầu mối nhưng lại được sử dụng khá nhiều trong các món salad tại các nhà hàng, khách sạn. Loại xà lách này khá khó trồng tại các vùng nóng do sự nhạy cảm với nhiệt độ. Romanie có 3 dạng: Romanie trung, Romanie trung và Romanie mini. Ngoài việc sử dụng trong các món salad, Romanie có thể được chế biến theo nhiều cách như nấu canh, xào tỏi,…

Xà lách Romanie được trồng tại trang trại Delco có trọng lượng trung bình 300 – 350g/cây

Xà lách xoăn tím

Xà lách xoăn tím được sử dụng phổ biến trong các món salad để tạo thêm màu sắc cho món ăn. Loại xà lách này khá nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Vì vậy, chế độ ánh sáng, nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến màu sắc và hương vị của cây.

Xà lách xoăn tím được kỹ sư Hachi trồng trại trang trại thuỷ canh Hokkaido

Xà lách Oakleaf

Xà lách Oakleaf hay còn gọi là xà lách lá sồi. Lá của loại cây này phân thuỳ rõ rệt, có chiều dài từ 15 – 20cm. Xà lách Oakleaf xanh ăn khá ngọt và giòn. Trong khi đó, xà lách oakleaf tím lá giòn và có vị đắng nhẹ. Loại xà lách này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt. Tuy nhiên, lá xà lách Oakleaf khá mỏng, vì vậy việc bảo quản của nó khó khăn hơn so với một số loại xà lách khác

Xà lách oakleaf chứa khá nhiều khoáng chất và các loại vitamin

Xà lách mỡ

Đây cũng là một loại xà lách được sử dụng phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là trong các món cuộn, món gỏi, lẩu,…. Xà lách mỡ khá giòn ngọt và nhiều nước. Khả năng bảo quản của loại xà lách này khó hơn so với xà lách xoăn. Xà lách mỡ cũng khá dễ bị vống trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Xà lách mỡ trồng bằng phương pháp thuỷ canh có năng suất và chất lượng đồng đều hơn so với trồng bằng phương pháp truyền thống

Rau xà lách Mỹ

Xà lách Mỹ có hình dạng cuộn tròn gần giống bắp cải. Lá xà lách Mỹ khá dày và giòn, hương vị ngọt, thanh mát, khả năng bảo quản tốt. Để đảm bảo chất lượng, hình thái tốt nhất, xà lách Mỹ chỉ nên được trồng trong điều kiện nhiệt độ từ 10 – 25 độ. Nếu trồng trong nhiệt độ không đảm bảo cây khó có thể cuộn lại. Khi cây đã cuộn lại đúng hình thái mà điều kiện nhiệt độ tăng cao bất chợt có thể dẫn đến hiện tượng nứt cuộn.

Xà lách Mỹ thường được trồng trong các trang trại Đà Lạt

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp các thông tin bổ ích cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thuỷ canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt vui lòng liên hệ với chúng tôi theo sđt  090 123 6086 hoặc 096 240 6086.

6 LOẠI RAU XÀ LÁCH PHỔ BIẾN TRỒNG THUỶ CANH
Đánh giá nội dung này