Vài năm trở lại đây, mô hình rau thủy canh đã phát triển mạnh và lan rộng ở các phường Lộc Thọ, Phước Hải, Phước Long, Vĩnh Hải (Nha Trang). Thủy canh là phương pháp trồng cây mà không sử dụng đất. Ưu điểm vượt trội của mô hình là tiết kiệm không gian trồng, tiết kiệm nước, đặc biệt cung cấp rau đạt chất lượng tốt, an toàn vệ sinh,… Điều này giúp cây trở nên phổ biến và được nhiều người dân ưu chuộng sử dụng trong chính không gian sống của mình.
"con sot" trong rau khong can dat o noi pho bien nha trang hinh anh 2
Mô hình trồng rau sạch, an toàn đang thu hút nhiều gia đình tham gia, quan tâm.
"con sot" trong rau khong can dat o noi pho bien nha trang hinh anh 3
Bà Phan Thị Hồi (phường Lộc Thọ, Nha Trang) đang chăm sóc vườn rau thủy canh.

Bà Phan Thị Hồi (65 tuổi, phường Lộc Thọ, Nha Trang) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi mua các loại rau ngoài chợ về, nhưng thấy chất lượng rau không đảm bảo nên nhiều lúc gia đình không dám ăn. Qua sự giới thiệu của người thân, tôi đã nghiên cứu thiết kế mô hình làm rau thủy canh”.

Theo các hộ dân, mô hình rau thủy canh cho nhiều vụ trong năm, kể cả rau trồng trái vụ. Rau thủy canh giàu chất dinh dưỡng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và không có hóa chất gây hại cho môi trường nên người sử dụng yên tâm hơn.

"con sot" trong rau khong can dat o noi pho bien nha trang hinh anh 5
Vườn rau thủy canh rất phù hợp với diện tích hẹp của nhà phố.

“Sau khi đi vào hoạt động, lượng rau hàng ngày cung cấp cho gia đình rất phong phú, rau ăn có vị ngọt, cảm thấy rất ngon. Vườn rau tuy nhỏ bé nhưng có thể trồng đầy đủ các loại rau muống, cải xanh, khổ qua, dưa leo, rau dền,… Gia đình hiện ăn rau không hết, tiết kiệm chi phí tiền rau từ 18.000 – 20.000 đồng/ngày. Cứ vào mùa nắng, từ 4 – 5 ngày là đưa nước vào một lần, toàn bộ chất dinh dưỡng đã pha sẵn trong thùng để phục vụ cho vườn rau. Trồng rau bằng hình thức thủy canh như thế này rất dễ dàng chứ không khó như mọi người nghĩ. Khi phát hiện có sâu rầy thì dùng nước ớt, tỏi đã pha sẵn phun lên vườn rau, chỉ một thời gian ngắn sẽ hết. Quan trọng hơn, trồng rau theo phương pháp này giúp tôi thư giãn tuổi già, yên tâm sức khỏe.” – bà Hồi cho biết thêm.

"con sot" trong rau khong can dat o noi pho bien nha trang hinh anh 6"con sot" trong rau khong can dat o noi pho bien nha trang hinh anh 8

Anh Phan Đăng Huân – Chủ một cơ sở làm hệ thống rau thủy canh ở thành phố Nha Trang cho biết, mô hình trồng rau thủy canh tuy mới phát triển gần đây nhưng hiện rất thu hút nhiều hộ gia đình. Mô hình này phù hợp với nhiều diện tích nhà phố. Có thể thiết kế theo dạng trồng rau thủy canh chữ A, trồng rau thủy canh hồi lưu trên sân thượng, trồng rau thủy canh hồi lưu trên giàn,…"con sot" trong rau khong can dat o noi pho bien nha trang hinh anh 9

Anh Huân bộc bạch, muốn rau thủy canh phát triển tốt, phải chú trọng đến việc chọn giống và ngôi nhà phải có ánh sáng, rau có thể trồng thời gian khoảng 25 – 30 ngày có thể cho thu hoạch. Anh cũng luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ phương pháp trồng rau thủy canh cho các gia đình khác. Hiện nay, cơ sở của anh đã lắp đặt cho khoảng 200 hộ dân trên địa bàn tỉnh, ngoài ra còn lắp đặt cho các tỉnh lân cận như: Phú Yên, Ninh Thuận,…

"con sot" trong rau khong can dat o noi pho bien nha trang hinh anh 13
Dưa lưới cũng có thể trồng tại nhà bằng mô hình thủy canh NFT.

"con sot" trong rau khong can dat o noi pho bien nha trang hinh anh 11

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thống thủy canh, hệ thống tưới nhỏ giọt, nhà màng nông nghiệp, hệ thống trồng hoa lan, hệ thống trồng lúa CNC,.. vui lòng liên hệ với Hachi theo hotline:

090 123 6086 – 0982 444 684 – 096 240 6086

XEM THÊM

15 loại rau phù hợp trồng thủy canh

Ưu nhược điểm của hệ thống thủy canh

Có nên trồng măng tây thủy canh hay không?

Nguồn: Dân Việt

Đánh giá bài viết post