CẢNH GIÁC NGUY HẠI TỪ RAU MẦM KÉM CHẤT LƯỢNG

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 – 10 lần so với các loại rau khác, ăn 200g rau mầm bằng với 1kg rau lớn. Nhưng rau mầm nếu chọn giống không tốt, xử lý gieo trồng không an toàn, nguy cơ gây hại, gây bệnh cho con người là rất cao…

Hạt giống không rõ nguồn gốc xuất xứ

Rất nhiều loại hạt giống rau mầm không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường
Rất nhiều loại hạt giống rau mầm không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường

Rất nhiều đơn vị buôn bán hạt giống cung cấp nguồn hạt giống rau mầm được giới thiệu là nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau: Trung Quốc, Thái Lan, Úc, Mỹ, Việt Nam… nhưng hầu hết lại không có nhãn mác bao bì, không thông tin sản xuất và cách sử dụng, bảo quản, gieo trồng…

Người mua thường mua theo sự mời chào, hướng dẫn của người bán, chất lượng hạt giống và tính an toàn của nó khi đến tay người dùng phụ thuộc vào cái tâm của người bán hàng.

Theo khảo sát, rất nhiều loại hạt giống rau mầm được bày bán, với chủ yếu là giống được nhập từ Trung Quốc, giá rẻ, thời hạn bảo quản lâu, gieo trồng đạt hiệu suất cao, ngọt, giòn so với các loại hạt khác.

Nguy cơ ung thư từ hạt giống rau mầm kém an toàn

Hạt giống kém an toàn sẽ không đảm bảo chất lượng và tính an toàn của rau mầm sử dụng
Hạt giống kém an toàn sẽ không đảm bảo chất lượng và tính an toàn của rau mầm sử dụng

Hạt giống rau mầm và hạt giống cây rau là 2 loại khác nhau.

– Hạt giống rau mầm chỉ cần gieo trồng 5 – 7 ngày là có thể thu hoạch, trong khi hạt giống cây rau cần trung bình khoảng 15 ngày.

– Do sự khác biệt đó mà hạt giống rau mầm và hạt cây rau có cách bảo quản khác nhau, cách gieo trồng và chăm sóc cũng không giống nhau.

– Thông thường tất cả các loại hạt đều được dùng chất bảo quản trong danh mục cho phép (để chống ẩm mốc, mối mọt) an toàn và đảm bảo phân hủy khi hạt giống được gieo trồng và trước khi thu hoạch cho con người sử dụng.

– Nếu dùng hạt giống cây rau để gieo thu hoạch rau mầm, do thời gian gieo trồng khá ngắn nên lượng hóa chất không kịp phân hủy hết sẽ theo rau mầm vào cơ thể người dùng, tích tụ và gây ngộ độc, ung thư, nhất là khi rau mầm lại chủ yếu được dùng ăn sống.

– Nếu người mua chọn phải hạt giống rau mầm không rõ nguồn gốc, sử dụng hóa chất bảo quản không an toàn, nằm ngoài danh mục cho phép, liều lượng quá mức thì nguy cơ gây hại cũng là rất cao cho sức khỏe.

– Chưa kể, rau mầm thường được trồng trong khay kín, điều kiện ẩm và thiếu ánh sáng nên rất dễ bị nấm bệnh xâm hại và lây lan nhanh chóng. Các chuyên gia khuyến khích xử lý bệnh bằng phương pháp sinh học nhưng đa phần người gieo trồng công nghiệp (trồng để bán) lại dùng chất hóa học để xử lý, các chất này cũng tích tụ trên rau và theo thức ăn vào cơ thể.

Rau mầm có thực sự tốt hay không quan trọng ở chất lượng hạt giống và cả phương pháp gieo trồng

Ở Mỹ, rau mầm chỉ được thu hoạch và bán ra cho người dùng khi rau ở thể 3 lá mầm (2 lá nhỏ 2 bên và 1 lá ở giữa). Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn rau mầm đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất, và 3 lá mầm sẽ giúp giải phóng hết Enzyme không có lợi cho người yếu bụng.

Như vậy, ngay cả khi chọn hạt giống rau mầm để gieo trồng tại nhà, nếu không chọn đúng hạt giống an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ thì người dùng vẫn không đảm bảo được tính an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng chế biến món ăn.

Có thể bạn chưa biết: Rau mầm sinh trưởng tốt trong môi trường thủy canh. Người dùng hoàn toàn có thể trồng tại nhà bằng mô hình thủy canh đơn giản, đảm bảo chất lượng an toàn. Dưới đây là hưỡng dẫn đầy đủ cách trồng rau mầm bằng thủy canh đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công.

CÁCH TRỒNG RAU MẦM THỦY CANH ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

4/5 - (1 bình chọn)

Bài Liên Quan