5 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LỰA CHỌN HẠT GIỐNG

Lựa chọn hạt giống là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định năng suất và chất lượng rau trồng. Chất lượng của hạt giống thể hiện ở rất nhiều yếu tố như tỉ lệ nảy mầm, năng suất rau, tỉ lệ đột biến gien,…Tuy nhiên những yếu tố này thường chỉ kiểm định được sau khi người trồng gieo hạt và kiểm tra trực tiếp năng suất và chất lượng của cây. Vậy làm thế nào để lựa chọn những loại hạt giống tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết để bạn đọc lưu ý về vấn đề này

Một số lưu ý lựa chọn hạt giống tốt nhất

Kiểm tra hạn sử dụng của hạt giống

Hạn sử dụng của hạt giống ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hạt giống rau nhưng lại bị nhiều người bỏ qua

Hạn sử dụng của hạt giống là thông tin bị nhiều người trồng bỏ qua. Hạt giống hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ nảy mầm của cây trồng.  Chính vì vậy, bạn cần phải xem xét kỹ hạn sử dụng và thời gian hết hạn là bao lâu để có các biện pháp bảo quản hạt giống đúng cách. Một lưu ý quan trọng là một số đơn vị bán hạt giống vì lợi nhuận kinh doanh đã xóa bỏ hạn sử dụng của hạt giống và gia tăng hạn sử dụng lên. Vì vậy, người trồng cần cập nhật thông tin và lựa chọn các đơn vị cung cấp hạt giống uy tín.

Kiểm tra độ hư hại của hạt giống

Lựa chọn hạt giống – Loại bỏ các hạt giống hư hại trước khi gieo trồng.

Phương thức bảo quản và quá trình vận chuyển có thể dẫn đến một số hư tổn cho hạt giống như nứt, vỡ hạt giống, …. Những hư hại do ngoại cảnh tác động có thể khiến hạt giống bị vi khuẩn hoặc mầm bệnh xâm nhập. Điều này sẽ khiến hạt giống không nảy mầm được hoặc ảnh hưởng đến chất lượng, khả năng chống chịu bệnh hạt của hạt giống và cây mầm. 1 hạt giống bị nhiễm mầm bệnh có khả năng sẽ lây bệnh cho những hạt giống còn lại. Vì vậy. trước khi gieo trồng, ta nên loại bỏ những hạt giống đã bị hư hỏng để tăng tỉ lệ nảy mầm và giảm thiểu nguy cơ về sâu bệnh.

Lựa chọn đúng loại hạt giống

Lựa chọn hạt giống phù hợp với điều kiện tự nhiên và phương pháp trồng sẽ giúp tăng năng suất và chất lượng rau

Chất lượng hạt giống là một yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây rau. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất. Trong quá trình cây phát triển, sẽ còn rất nhiều yếu tố quan trọng khác quyết định năng suất của cây trồng như điều kiện tự nhiên, quy trình chăm sóc… Để đảm bảo cây trồng đạt chất lượng tốt nhất, ta nên lựa chọn loại hạt giống phù hợp với thời vụ và phương pháp trồng. Các loại hạt giống chịu nhiệt sẽ phù hợp với những địa điểm có khí hậu khắc nghiệt.

Cách bảo quản hạt giống

Hiện nay, để bảo quản hạt giống không bị nảy mầm, vẫn giữ được các chất dinh dưỡng chứa trong hạt. Nếu có điều kiện người trồng nên lựa chọn các hãng hạt giống bảo quản tốt. Quy trình bảo quản hạt giống tốt hay không thể thể quan sát được từ việc đóng gói hạt giống.

Đóng gói hạt giống có thể được thực hiện đơn giản như cho vào các túi zip hoặc phức tạp hơn như bao bọc hạt giống trong các hợp chất để cách ẩm,….

Lựa chọn nhà cung cấp để mua hạt giống có uy tín

Lựa chọn các nhà cung cấp hạt giống uy tín

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp bán hạt giống trên thị trường, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, hoạt động lâu năm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, với đa dạng các loại hạt giống rau. Song song với đó, có rất nhiều các loại hạt có xuất xứ từ Trung Quốc đang lan tràn tại Việt Nam. Đó là các giống rau có sử dụng chất bảo quản, ảnh hưởng đến chất lượng rau và năng suất rau trồng.

Tại Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp các giải pháp trang trại thủy canh, họ nhập khẩu hạt giống từ Hà Lan – là nơi có chất lượng hạt giống tốt nhất hiện nay. Một số công ty có thể bán hạt giống có chất lượng, uy tín hơn các cửa hàng bán lẻ hạt giống.

Hi vọng bài viết trên giúp bạn có những thông tin hữu ích hơn trong quá trình lựa chọn hạt giống.

Mọi thắc mắc về các thông tin nông nghiệp nói chung và hệ thống thủy canh nói riêng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086

3.4/5 - (52 bình chọn)

Bài Liên Quan