5 HỆ THỐNG THỦY CANH PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI

Thủy canh là từ khóa được nhắc đến nhiều vào những năm gần đây trong ngành nông nghiệp đặc biệt là trong trồng trọt. Nhắc đến thủy canh người ta nghĩ đến trồng cây trong nước, không cần phải sử dụng đất. Đó là cách hiểu cơ bản, trên thực tế có rất nhiều hệ thống thủy canh, nó có hoạt động khác nhau. Để tìm hiểu sâu hơn về các hệ thống thủy canh đó, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về hệ thống này.

THỦY CANH LÀ GÌ ?

Thủy canh được định nghĩa là một phương pháp trồng cây trong nước dựa trên dung dịch dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cây. Thủy canh không cần sử dụng đến đất, thay vào đó cây được trồng trong giá thể ( như xơ dừa, mùn cưa, than bùn rêu…) và rễ cây tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng, đồng thời cây được hấp thụ khí oxy, và các điều kiện cần thiết cho sự phát triển của cây như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

Thủy canh là phương pháp mới trong trồng trọt, đã được áp dụng rất thành công trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nhận thức được ưu điểm và xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, phương pháp trồng rau thủy canh đã và đang được người nông dân tiếp cận và mong muốn xây dựng các mô hình thủy canh này trên khắp cả nước.

Mô hình trang trại thủy canh do Hachi thi công

Đây là một mô hình khá mới lạ nên không tránh khỏi những kiến thức chuyên sâu về phương pháp này. Vì vậy, bạn muốn đầu tư vào mô hình này, trước hết bạn cần phải tìm hiểu tài liệu hướng dẫn về mô hình này và tìm hiểu càng nhiều càng tốt trước khi bắt tay vào thi công.

ƯU ĐIỂM CỦA THỦY CANH

Trồng rau thủy canh đi kèm với nhiều lợi ích vượt trội hơn so với trồng rau truyền thống. Cụ thể như:

Chất lượng rau an toàn

Rau trồng được cách ly với đất, cách ly với môi trường bên ngoài vì thế rau trồng thủy canh ít mầm bệnh, sâu bệnh gây hại ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của rau. Vì vậy, trồng rau thủy canh không sử dụng các chất hóa học, thuốc trừ sâu, hoàn toàn phát triển bình thường dựa trên dung dịch dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng rau thủy canh luôn mà không cần rửa, hoặc có thể ăn sống vì chất lượng rau an toàn.

Tốc độ tăng trưởng và năng suất cao

So với tốc độ tăng trưởng của trồng đất thì trồng rau thủy canh có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều trên cùng một diện tích bằng nhau. Trong điều kiện thích hợp, trồng rau thủy canh sẽ tăng trưởng hơn tới 25% và năng suất đạt được hơn 30% so với trồng rau trong đất.

Tiết kiệm thời gian làm vườn

Cùng là trồng rau nhưng đối với trồng đất, bạn thường xuyên với công việc làm cỏ, xới đất, tưới tiêu hằng ngày, chăm bón liên tục. Còn đối với trồng rau thủy canh, bạn không mất quá nhiều thời gian chăm sóc hay làm vườn mà rau trồng của bạn vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường thậm chí phát triển tốt hơn.

Tiết kiệm nước tưới tiêu

Một hệ thống thủy canh sẽ được sử dụng ít nước hơn so với các loại cây trồng đất khác đặc biệt trong thời tiết mùa hè, cây cần tưới nước thường xuyên mới có thể phát triển được. Ngoài ra, thủy canh thân thiện với môi trường hơn vì nó làm giảm chất thải, tiết kiệm nguồn nước.

5 HỆ THỐNG THỦY CANH PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI

1. KHÍ CANH (AEROPONICS)

Khí canh là một trong những phương pháp thủy canh trong đó rễ được phun sương với dung dịch dinh dưỡng và được treo lửng lơ trong không khí. Đây là phương pháp đột phá trong thủy canh với năng suất cao, môi trường sống của cây trồng hoàn toàn sạch bệnh, không sử dụng thuốc trừ sâu.

So với phương pháp thủy canh thì cho năng suất cao hơn và giải quyết phần nào nhược điểm của thủy canh đó là hạn chế việc lây lan các mầm bệnh giữa các cây vì chúng được treo lửng lơ trong không khí và được tự động hóa thời gian phun dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao.

Mô hình này khá phát triển tại nước ngoài tuy nhiên ở Việt Nam chưa được sử dụng phổ biến vì chi phí đầu tư cho mô hình khí canh khá cao và xây dựng mô hình khá phức tạp.

2. HỆ THỐNG THỦY CANH DẠNG BẤC (WICK SYSTEM)

Hệ thống thủy canh là một trong những phương pháp sử dụng phổ biến nhiều nhất vì chi phí thấp nhất và thi công đơn giản nhất trong các hệ thống thủy canh khác. Rễ cây hấp thụ dung dịch dinh dưỡng thông qua các bấc hút và ống dẫn nước.

Vấn đề lớn nhất của hệ thống này gặp phải là cần sử dụng lượng nước lớn để đủ nước cho các bấc hấp thụ dung dịch dưỡng cung cấp cho cây

3. HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT (DRIP SYSTEM)

Hệ thống nhỏ giọt trên nền giá thể là phương pháp thủy canh hoạt động bằng cách cung cấp dung dịch dinh dưỡng trực tiếp cho rễ bằng các đầu tưới nhỏ giọt.

Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản bao gồm bồn chứa nước, hệ thồng ống dẫn và vòi tưới nhỏ giọt hay dây nhỏ giọt. Phần điều khiển tự đồng gồm van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày. Ngoài ra hệ thống thống này còn có bộ châm phân tự động, cung cấp phân bón khi tưới tiêu.

Ưu điểm nổi trội nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt là khả năng chủ động đáp ứng nhu cầu về nước và phân bón cho cây trồng, giúp cây đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển. Hệ thống tưới nhỏ giọt  đặc biệt phù hợp với các loại rau ăn quả như dưa chuột, cà chua,… Ngoài ra còn có các loại rau ăn củ như su hào, cải bắp,…

4.HỆ THỐNG NGẬP & RÚT ĐỊNH KỲ (EBB&FLOW)

Hệ thống ngập và rút định kì là một phương pháp thủy canh, hoạt động bằng cách tạm thời làm ngập khay trồng với dung dịch dinh dưỡng rồi sau đó rút dung dịch trở lại vào bể chứa. Hoạt động này được thực hiện với một máy bơm chìm được kết nối với một bộ đếm thời gian tự động. Khi đồng hồ bật bơm, dung dịch dinh dưỡng được bơm vào khay trồng.

Khi bộ đếm thời gian tắt máy bơm, dung dịch dinh dưỡng từ từ rút trở lại vào bể chứa. Đồng hồ được thiết lập để tắt mở nhiều lần trong ngày và tùy thuộc vào kích thước, loại cây trồng, nhiệt độ, độ ẩm và các loại giá thể trồng được sử dụng.

5. HỆ THỐNG THỦY CANH HỒI LƯU NFT (NUTRIENT FILM TECHNIQUE)

Kỹ thuật màng mỏng  dinh dưỡng (NFT), là một loại của hệ thống thủy canh, nơi dòng chảy liên tục của dung dịch dinh dưỡng chạy trên các rễ cây. Với mô hình này cần nắp nghiêng nhẹ để dung dịch dinh dưỡng chảy đều đến các cây.

Image result for các hệ thống thủy canh
Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng thủy canh

Loại hệ thống này hoạt động rất tốt vì rễ của cây trồng hấp thụ nhiều oxy từ không khí hơn là từ chính dung dịch dinh dưỡng, giúp cây phát triển với một tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.

Thủy canh là một sự lựa chọn tuyệt vời trong ngành nông nghiệp. Với nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn trên thị trường, đầu tư cho thủy canh là sự lựa chọn đúng đắn và cần thiết để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây sẽ là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp thế giới cũng như nông nghiệp Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)