Tổng hợp chi phí nhà màng trồng dưa leo 500m2

Dưa leo là loại cây khá nhạy cảm với thời tiết. Chỉ một trận mưa lớn thôi cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng quả dưa thu được. Vì vậy, nhà màng là giải pháp mà nhiều người làm nông lựa chọn để bảo vệ cây dưa leo. Vậy chi phí để xây dựng một nhà màng trồng dưa leo với diện tích 500m2 là bao nhiêu? Và chi phí này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nào.

Hãy cũng Hachi đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây

Các hạng mục trong một nhà màng trồng dưa leo diện tích 500m2

Để đạt được kết quả là một vụ dưa với năng suất và chất lượng cao, một hệ thống nhà màng trồng dưa leo sẽ cần có các hạng mục:

Nhà màng

nha mang trong dua leo
Nha màng trồng dưa leo công nghệ cao

Giống như các hệ thống nhà màng khác, nhà màng trồng dưa leo sẽ cần có hệ thống khung nhà màng, màng phủ, lưới chắn côn trùng, móng cột nhà màng, máng xối,…

Tuy nhiên cần lưu ý đến chiều cao của nhà màng cần được thiết kế sao cho khoảng cách từ đỉnh cây dưa chuột khi trưởng thành đến đỉnh mái đủ lớn. 

Ngoài ra, các cây dưa leo dễ bị nấm bệnh trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Vì vậy, để, bạn có thể cân nhắc làm nhà màng mái hở giúp không khí bên trong nhà màng thông thoáng hơn. 

Hệ thống quạt thông gió

Nha mang trong dua leo cong nghe cao
Quạt thông gió là hạng mục không thể thiếu trong một nhà màng trồng dưa chuột tiêu chuẩn

Ngoài việc lưu ý lựa chọn thiết kế cho nhà màng để đảm bảo độ thông thoáng và nhiệt độ trong nhà, bạn cần lắp thêm hệ thống quạt thông gió trong nhà. Với diện tích 500m2, tùy theo thiết kế khẩu độ và nhịp nhà màng mà có thể bổ trí từ 4 – 6 quạt thông gió. 

Chủ đầu tư cũng có thể cài đặt tủ cảm biến nhiệt độ cho quạt thông gió để tiết kiệm thời gian quản lý hệ thống

 Hệ thống bơm và bể chứa

be chua dinh duong tuoi nho giot
Bể chứa dinh dưỡng, nước tưới cho hệ thống trồng dưa leo có thể là bể nhựa hoặc bể xây

Để phục vụ cho việc tưới tiêu trong nhà màng trồng dưa leo thì bơm và bể chứa là hệ thống không thể thiếu. Với diện tích 500m2 bạn có thể bố trí 1 – 2 bơm và bể chứa để phục vụ cho việc trồng trọt. Bể chứa có thể có dung tích từ 

Bạn có thể lựa chọn xây bể hoặc mua bể nhựa để chứa nước hoặc dinh dưỡng phục vụ cho việc tưới tiêu. Trong trường hợp, dưa leo được trồng bằng hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể và cần sử dụng đến dinh dưỡng tưới nhỏ giọt thì cần chuẩn bị thêm 2 bể chứa dung dịch dạng đặc.

Hệ thống trồng cây dưa leo

Có nhiều hệ thống trồng dưa leo nhưng hệ thống được lựa chọn nhiều nhất thường là hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể và tưới nhỏ giọt trên nền đất. Cả 2 phương pháp này đều sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt với que cắm vào gần gốc cây để cung cấp nước hoặc dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, mỗi hệ thống sẽ có ưu nhược điểm riêng.

Tưới nhỏ giọt trên nền giá thể: Cây sẽ được trồng trong những bầu giá thể (có thể là xơ dừa, trấu,…). Dinh dưỡng được sử dụng hoàn toàn là dinh dưỡng được tạo ra từ các chất vô cơ. Phương pháp này giúp hạn chế các vấn đề về sâu bệnh, dễ dàng hơn cho người trồng trong quá trình xử lý sau khi thu hoạch. Tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với phương pháp tưới nhỏ giọt trên nền đất

he thong tuoi nho giot tren nen gia the
Hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể

Còn với phương pháp tưới nhỏ giọt trên nền đất, cây sẽ được trồng trực tiếp trên đất. Dinh dưỡng cho cây sẽ từ 2 nguồn: dinh dưỡng từ đất và dinh dưỡng từ các loại phân bón. Hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền đất có chi phí xây dựng rẻ hơn nhưng người trồng sẽ khó kiểm soát các yếu tố về sâu bệnh hơn.

nha mang trong dua leo
Hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền đất

Một số hạng mục khác

Ngoài những hạng mục kể trên, có một số hạng mục sau có thể phát sinh trong danh mục chi phí xây dựng nhà màng trồng dưa leo như:

  • Nền nhà: Nền nhà có thể trải vải địa hoặc lát bê tông ở khu vực đi lại theo yêu cầu của chủ đầu tư
  • Máng thu hồi nước, dinh dưỡng: Trong hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể, để phần nước, dinh dưỡng dư có thể được thu hồi về một vị trí, tránh gây lãng phí và hạn chế được việc gia tăng độ ẩm trong nhà màng, bạn có thể lắp thêm máng thu hồi nước và dinh dưỡng
  • Khu ươm cây: Diện tích 500m2 không phải quá lớn nhưng vẫn nên có một khu ươm riêng cho cây dưa leo trước khi chúng chuyển vào giai đoạn phát triển. 
  • Tường xây quanh nhà: Để ngăn ngừa tốt hơn sự xâm nhập của động vật, tăng tính thẩm mỹ của công trình, một số chủ đầu tư lựa chọn xây thêm tường betong quanh nhà màng. Những bức tường này có thể cao từ  30 – 50cm. 

Chi phí xây dựng nhà màng trồng dưa leo 500m2

nha mang trong dua chuot
Hệ thống nhà màng trồng dưa chuột 500m2 do Hachi thi công và chuyển giao công nghệ

Chi phí xây dựng một nhà màng trồng dưa leo hoàn chỉnh với diện tích 500m2 tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố và sẽ dao động trong khoảng từ 460.000đ – 650.000đ/m2 tương ứng với khoảng 230 triệu – 325 triệu  trong đó:

  • Hệ thống nhà màng: 120 – 150 triệu (tùy theo chiều cao nhà, nhịp độ, kiểu nhà màng, kết cấu móng cột nhà, loại màng lưới, loại sắt thép dùng để làm khung nhà)
  • Bơm và bể chứa: 15 – 30 triệu ( tùy theo loại bơm, xuất xứ, dung tích bể, loại bể là bể xây hay bồn nhựa,…)
  • Quạt thông gió: 12 – 16 triệu ( tùy theo xuất xứ quạt, số lượng quạt bố trí trong nhà màng, hệ thống quạt có lắp cảm biến nhiệt hay không)
  • Hệ thống tưới nhỏ giọt: 30 – 60 triệu ( tùy theo loại hệ thống, loại đầu tưới, mật độ bố trí bầu và đầu tưới trong hệ thống, hệ thống có lắp máng thu hồi không?…)
  • Hạt giống, dinh dưỡng, giá thể: 30 – 35 triệu ( loại giống, loại giá thể, mật độ bầu trồng, lượng dinh dưỡng dùng cho bao nhiêu tháng?)
  • Công thi công hệ thống, vận chuyển, lắp đặt thiết bị điện, các hạng mục phát sinh khác: 30 – 40 triệu

Để có thể có được bản báo giá và thông tin chi tiết nhất của hệ thống nhà màng trồng dưa leo trên các diện tích khác nhau Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin trong form dưới đây:

Khảo sát, tư vấn hệ thống trồng rau thủy canh Hachi

XEM THÊM:

Thi công hệ thống nhà màng công nghệ cao Hachi

Chi phí thi công nhà màng trồng rau diện tích 300, 500, 1000m2

5/5 - (3 bình chọn)

Bài Liên Quan