Rau gia vị (rau thơm) là dành từ chỉ các loại rau ăn được có mùi thơm đặc trưng. Tại Việt Nam các loại rau thơm có thể kể đến bao gồm: rau mùi, húng quế, húng bạc hà, tía tô, kinh giới,…Trồng rau thơm thủy canh là một trong những phương pháp sản xuất được nhiều người áp dụng.

Thế nhưng có phải mọi loại rau thơm đều có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. Và rau thơm được canh tác theo phương pháp truyền thống và rau thơm thủy canh sẽ có những điểm khác biệt như thế nào? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp vấn đề này nhé

1 Cách trồng rau thơm thủy canh

Quy trình trồng rau thơm và trồng các loại rau ăn lá khác theo thủy canh không khác nhau và đều gồm các giai đoạn:

  • Lựa chọn hệ thống: Rau thơm có thể trồng trong cả hệ thống thủy canh hồi lưu, thủy canh tĩnh và khí canh.
  • Chuẩn bị nguyên liệu : Tương tự như các loại rau ăn lá khác, bạn cần chuẩn bị hạt giống, dinh dưỡng trồng, giá thể trồng. Đồng thời chuẩn bị các thiết bị đo nồng độ dung dịch dinh dưỡng và độ pH
36580988 10216438219852931 4978079074174894080 n
Quy trình trồng rau thơm tương tự như nhiều loại rau ăn lá khác
  • Ươm hạt: Hầu hết các loại rau thơm có thể ươm từ hạt. Cây con rau thơm cũng cần được ươm ở nơi có đầy đủ điều kiện ánh sáng. Trong quá trình ươm cây, cần cung cấp cho cây một lượng dinh dưỡng với nồng độ khoảng 300 – 500ppm. Có một lưu ý là với một số loại rau thơm bạn có thể lựa chọn phương pháp giâm cành vào giá thể và đưa trực tiếp lên giàn trồng chứ không cần qua bước gieo hạt.
  • Chăm sóc: Một số loại rau thơm có chu kỳ phát triển dài ngày hơn với các loại rau ăn lá khác. Một điều đáng mừng là do sở hữu mùi hương đặc trưng nên hầu hết các loại rau thơm có tỉ lệ sâu bệnh ít hơn các loại rau cải, rau muống. Thậm trí có những loại có mùi hương đặc trưng để xua đuổi côn trùng, Tuy nhiên, rau thơm cũng có thể gặp các vấn đề khác như nấm bệnh
  • Thu hoạch: Lượng tiêu thụ của các loại rau thơm trong 1 bữa ăn gia đình thường ít hơn rất nhiều so với các loại rau ăn lá như rau cải. Bạn có thể thu chúng trong một thời gian dài.

2. Có nên trồng rau thơm thủy canh không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào loại rau trồng. “Rau bị nhạt, không rõ mùi” là nhận xét của nhiều người khi ăn rau thơm được tạo nên bằng phương pháp thủy canh.

Điều này có thể giải thích bởi công nghệ dinh dưỡng thủy canh. Mặc dù được tính toán dựa trên nhu cầu của cây và đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu nhưng dung dịch thủy canh vẫn thiếu một số thứ mà đất trồng có. Ví dụ như các loại vi sinh vật hay khoáng chất liệu lượng nhỏ.

gian
Rau thơm có thể được trồng trong nhà

Trong một cuộc thử nghiệm nhỏ mà Hachi thực hiện, chúng tôi đã trồng một số loại rau thơm bao gồm rau mùi, rau hứng quế, basil bằng phương pháp thủy canh. Sau khi thu hoạch chúng tôi mang rau thủy canh và rau được trồng bằng đất cho một số người dùng. Trong khi rau mùi hương vị và mùi không khác nhau thì rau húng thủy canh lại được nhận xét là có vị nhạt hơn nhưng hương thơm lan tỏa và lưu lại trong miệng lâu hơn.

Thế nhưng với ưu điểm về năng suất và đảm bảo được độ an toàn của rau trồng thì thủy canh vẫn là một hình thức canh tác được nhiều người lựa chọn để cung cấp rau cho gia đình và thị trường.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, Bản dự toán chi phí, lợi nhuận đầu tư trang trại thủy canh và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM: 

15 loại rau trồng phù hợp với thủy canh

Tất tần tật về trồng rau thủy canh 

5 Bước quan trọng trong phương pháp trồng rau thủy canh

Đánh giá bài viết post