5 bước chính trong phương pháp trồng rau thủy canh

“Tôi muốn trồng rau thủy canh mà không biết bắt đầu từ đâu?” ” Tôi trồng thử rau thủy canh tại nhà mấy lần nhưng đều không thành công” Đây là những câu hỏi mà Hachi nhận được rất nhiều trong quá trình tư vấn phương pháp trồng rau thủy canh cho khách hàng

Vì vậy, hôm nay Hachi sẽ tổng hợp một bài viết về các bước trong phương pháp trồng rau thủy canh cho những ai đã hoặc đang muốn sản xuất rau theo phương pháp này

Bước 1: Lựa chọn vị trí trồng

Lựa chọn môi trường trồng thích hợp

Bước đầu tiên là bạn cần lựa chọn không gian trồng và vị trí để lắp đặt giàn trồng rau thủy canh. Không gian trồng này cần đảm bảo các tiêu trí:

 • Đủ ánh sáng cho cây trồng: Hầu hết các loại rau ăn lá đều cần trung bình từ 3 – 5h nắng/ngày để phát triển tốt. Bạn cần lựa chọn vị trí trồng đảm bảo tiêu chí trên. Nếu không gian trồng không đáp ứng đủ điều kiện về ánh sáng bạn có thể lắp thêm đèn trồng cây. Nhưng như vậy chi phí của hệ thống sẽ tăng lên. Vì vậy, vẫn nên lựa chọn không gian trồng có đủ ánh sáng mặt trời.
 • Thoáng mát: Yếu tố nhiệt độ trong thủy canh rất quan trọng. Vì thế nếu nơi bạn trồng thoáng mát sẽ đảm bảo tỉ lệ sống của cây tốt hơn. Nếu trồng tại nhà, bạn nên để kệ trồng tránh xa những thiết có thể mang lại nhiệt độ cao như cục nóng điều hòa hoặc pin mặt trời.
 • Tránh xa nguồn bệnh: Các giàn thủy canh cần được đặt xa những nơi có nguy cơ gây mầm bệnh cao như đường ống cống, các khu vực có cây bị sâu bệnh
 • Tiện lợi để lắp đặt điện nước: Hệ thống thủy canh cần có nguồn điện và nước để duy trì hoạt động. Vì vậy, hãy ưu tiên những nơi thuận tiện nguồn điện nước.

Bước 2: Lựa chọn loại giàn trồng

Mô hình thủy canh NFT là mô hình thường được lựa chọn

Có rất nhiều loại giàn trồng thủy canh được thiết kế theo các mẫu mã khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giàn trồng thủy canh dựa trên các tiêu trí sau:

 • Loại cây trồng
 • Kích thước, vị trí khu vực trồng
 • Lượng rau mà bạn muốn có được

Bạn có thể tham khảo thêm một số loại giàn trồng thủy canh bên dưới để lựa chọn loại giàn trồng thủy canh thích hợp

Bước 3: Lắp đặt hệ thống thủy canh

Sau khi lựa chọn được loại giàn trồng, bạn đã cơ bản phác họa được hình ảnh về giàn trồng của mình trong đầu. Bước tiếp theo là lắp đặt hệ thống. Ở bước này chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp để hạn chế các sai lầm do thiếu kinh nghiệm. Còn nếu bạn muốn tự lắp đặt có thể tham khảo bài viết: “Những lưu ý khi lắp đặt giàn trồng rau thủy canh” mà Hachi đã tổng hợp.

Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu và kế hoạch gieo trồng

Hạt giống, dinh dưỡng, giá thể là nguyên liệu trồng thủy canh chủ yếu

Nguyên liệu cần thiết trong phương pháp trồng rau thủy canh bao gồm:

 • Hạt giống rau
 • Giá thể trồng
 • Dinh dưỡng thủy canh
 • Bút đo nồng độ dung dịch, bút đo pH

Trước khi chuẩn bị các nguyên liệu này bạn nên có một kế hoạch trồng cụ thể. Kế hoạch này bao gồm loại rau trồng. Mật độ trồng. Dự kiến thời gian thu hoạch. Dự tính lượng dinh dưỡng cần dùng. Điều này giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu trồng cho vụ tiếp theo.

Đối với quy mô trang trại. bản kế hoạch gối vụ cũng là nội dung rất cần thiết để phục vụ cho quá trình sản xuất

Bước 5. Trồng rau

Sau khi đã lắp đặt hệ thống và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trồng, bước tiếp theo chiếm nhiều thời gian nhất của chúng ta là trồng cây, chăm sóc và chờ đợi đến thời gian thu hoạch

Quy trồng rau trên hệ thống thủy canh và trên hệ thống đất trồng về cơ bản đều gồm các bước: Ươm cây => Trồng cây => Chăm sóc => Thu hoạch.

Tuy nhiên, so với các mô hình trồng truyền thống, khi trồng thủy canh bản không cần tốn công tưới cây, bón đất, diệt trừ cỏ dại cho cây. Thay vào đó bạn cần định kỳ bổ sung và kiểm tra dinh dưỡng cho cây.

Quá trình thu hoạch rau thủy canh cũng dễ dàng hơn rau trồng đất. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bỏ phần rễ thừa đi sau đó thu hoạch phần lá sử dụng.

Trên đây là 5 bước cơ bản trong phương pháp trồng rau thủy canh. Chúc bạn sở hữu một vườn rau thủy canh thật xanh đẹp và có năng suất cao.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, Bản dự toán chi phí, lợi nhuận đầu tư trang trại thủy canh và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM: 

15 loại rau trồng phù hợp với thủy canh

Tất tần tật về trồng rau thủy canh 

Top 4 giàn rau thủy canh tiết kiệm hiệu quả 2021

5/5 - (2 bình chọn)

Bài Liên Quan