Cách trồng rau muống thủy canh chuẩn cho người mới bắt đầu

Rau muống thuộc top những loại rau dễ trồng nhất theo phương pháp thủy canh. So với những loại rau ăn lá khác, rau muống có chu kỳ sinh trưởng khá ngắn. Lại có thể thu hoạch dài ngày lại rất ưa được trồng trong môi trường thủy canh. Vì vậy loại rau này được rất nhiều hộ gia đình và trang trại lựa chọn để trồng.

Mặc dù vậy, vườn rau muống thủy canh của không ít người trồng vẫn gặp một số vấn đề như vàng lá, chậm lớn, thối rễ,… Nguyên nhân là bởi họ trồng chưa đúng cách. Trong bài viết này, Hachi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau muống thủy canh chuẩn cho những ai bắt đầu trồng hoặc đã trồng rau muống nhưng gặp các vấn đề trên.

1. Giai đoạn chuẩn bị

Cần có hệ thống để trồng rau muống thủy canh

Để có một vườn rau muống thủy canh, tất nhiên bạn phải ở hữu một hệ thống thủy canh. Rau muống có thể sống tốt khi được trồng ở các mô hình khác nhau. Từ thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, khí canh và tưới nhỏ giọt trên nền giá thể. Tuy nhiên để tiết kiệm diện tích trồng, hạn chế được thời gian chăm sóc bạn nên lựa chọn mô hình thủy canh tĩnh hoặc thủy canh hồi lưu để trồng rau muống.

Sau khi đã có hệ thống thủy canh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu để trồng rau muống bao gồm:

  • Hạt giống: Chọn các loại rau muống có chất lượng cao
  • Giá thể: Có thể trồng rau muống trên giá thể xơ dừa, mút xốp hoặc các loại giá thể khác
  • Dinh dưỡng trồng: Bạn cần chọn loại dinh dưỡng cho rau ăn lá. Trong trường hợp trồng rau muống với quy mô trang trại, bạn nên chọn loại dinh dưỡng có công thức phù hợp với mẫu nước tại trang trại
  • Thiết bị đo nồng độ dung dịch
  • Thiết bị đo độ pH

2. Gieo hạt

Gieo hạt giống trong trang trại thủy canh

Trung bình mỗi rọ thủy canh có đường kính 5cm có thể được dùng để trồng từ 4 – 7 cây rau muống tùy loại. Vì vậy, trong mỗi rọ thủy canh bạn nên gieo khoảng 5 – 7 hạt rau. Số lượng này giúp cây không bị quá dày. 

Có một số loại hạt giống rau muống có tỉ lệ nảy mầm không cao và phải ngân ủ để hạt nảy mầm. Nhưng cũng có nhiều loại hạt giống rau muống có thể gieo trực tiếp vào giá thể và chỉ cần tưới nước để hạt giống nảy mầm. Bạn cần hỏi kỹ cách gieo trước khi tiến hành gieo cây.  Trong quá trình gieo hạt chú ý không nên tưới quá nhiều nước để tránh hạt bị thối

Bạn nên chọn nơi có đầy đủ ánh sáng để gieo hạt. Điều này tránh được hiện tượng cây con bị vống và hướng về nơi có ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến hình thái cây. Trong khoảng 3 ngày đầu từ khi hạt nảy mầm bạn có thể tưới nước sạch. Lúc này chúng vẫn đang nhận được dinh dưỡng từ hạt giống. Tuy nhiên những ngày tiếp theo bạn hãy cung cấp cho cây con một lượng dinh dưỡng ở nồng độ thấp. 

Trung bình ở giai đoạn này dinh dưỡng cho cây có thể để ở mức 300 – 400ppm. 

3. Chuyển cây con lên giàn và chăm sóc

Có một số người chọn gieo hạt giống trực tiếp trên giàn thủy canh nhưng  hầu hết sẽ gieo chúng tại khay ươm trước khi đưa lên giàn trồng.

Sau khoảng 5 – 10 ngày kể từ khi hạt giống nảy mầm, bạn có thể đưa cây con vào lên giàn. Hoặc khi cây con rau muống được khoảng 4 -7 cm bạn có thể đưa cây lên giàn. 

Rau muống thủy canh

Sau khi đưa cây lên giàn, bạn bổ sung dinh dưỡng vào bể. Nồng độ dinh dưỡng thích hợp cho rau muống là 700 – 900ppm. Có một điểm đặc biệt là rau muống có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khá tốt. Vì thế, so với các loại rau ăn lá khác thì ngưỡng ngộ độc dinh dưỡng của rau muống khá cao. Điều này đồng nghĩa với việc dù bạn cho chúng ăn thừa thức ăn thì chúng vẫn có thể phát triển. Tuy nhiên như vậy, tỉ lệ các chất trong rau muống sẽ không còn trong mức an toàn.

Vì vậy bạn cần chú ý nồng độ dinh dưỡng của rau muống thường xuyên. Đồng thời nên hạ nồng độ dinh dưỡng trước khi thu hoạch một vài ngày. Cách này giúp đảm bảo tỉ lệ các chất trong rau muống ở ngưỡng an toàn.

4. Thu hoạch

Bạn có thể thu hoạch rau muống dài ngày. Sau khi đưa lên giàn trồng khoảng 20 ngày rau muống có thể được thu hoạch. Bạn không nên cắt toàn bộ ngọn rau muống và bỏ cây đi. Trong một rọ rau muống có nhiều cây rau muống. Bạn có thể hái ngọn và bỏ lại khoảng 3- 5 cm phần gốc rau muống để cây tiếp tục ra ngọn mới. Trung bình rau muống có thể thu 4 – 7 đợt.. 

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, Bản dự toán chi phí, lợi nhuận đầu tư trang trại thủy canh và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM: 

15 loại rau trồng phù hợp với thủy canh

Tất tần tật về trồng rau thủy canh 

5 Bước quan trọng trong phương pháp trồng rau thủy canh

Cách trồng rau muống thủy canh chuẩn cho người mới bắt đầu
Đánh giá nội dung này