Cấu tạo và phân loại của hệ thống tưới nhỏ giọt thủy canh

Hệ thống tưới nhỏ giọt ban đầu được hình thành và phát triển rộng rãi cho việc trồng cây ngoài trời ở Israel. Hệ thống giúp cải thiện hiệu quả nước trong canh tác ngoài trời của cây trồng. Sau đó, nó đã thích nghi thành công để ứng dụng trong phương pháp thủy canh, ở đây chính là hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt (hay còn gọi là tưới nhỏ giọt trên nền giá thể).

Với việc so sánh 2 mô hình tưới nhỏ giọt trên nền giá thể và mô hình tưới nhỏ giọt trong môi trường đất, ta có thể hiểu được tại sao hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt lại phổ biến hơn cả. Mô hình là sản phẩm của ứng dụng công nghệ cao, nên đòi hỏi người trồng phải được trang bị những kiến thức cần thiết mới có thể áp dụng.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống tưới nhỏ giọt thủy canh

Về phần cấu tạo và cách thức lắp đặt, người trồng không khó để có thể mua các thiết bị và tự lắp đặt tại nhà. Hệ thống tưới nhỏ giọt có nhiều loại khác nhau và mỗi hệ thống như vậy sẽ có một chút khác biệt về cấu tạo. Tuy nhiên, các hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ đều bao gồm những bộ phận cơ bản để có thể hoạt động.

Bản vẽ cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt cơ bản

Hệ thống tưới nhỏ giọt thủy canh đơn giản bao gồm:

  • Bồn chứa nước
  • Máy bơm nước (dinh dưỡng)
  • Hệ thống ống dẫn và đầu tưới nhỏ giọt (dây nhỏ giọt)
  • Bộ phận điều khiển tự động, bao gồm van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ đếm số lần và thời gian tưới trong ngày.
  • Chậu cây và giá thể trồng (xơ dừa, trấu hun,…)
  • Đặc biệt, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể kết hợp với bộ châm tự động, cung cấp phân bón (dinh dưỡng) khi tưới tiêu, cách này được gọi là tưới bón.

Phân loại hệ thống

Xét theo nguyên lý hoạt động, có thể chia thành hai loại hệ thống tưới nhỏ giọt thủy canh như sau:

1. Hệ thóng tưới nhỏ giọt hồi lưu (tuần hoàn)

Ở các quốc gia khác, đây là loại mô hình khá phổ biến cho người trồng tại nhà. Giải thích cho điều này, hệ thống nhỏ giọt tuần hoàn thu thập lại dung dịch dinh dưỡng chảy vào bể chứa nước để nó có thể được sử dụng lại. Việc này giúp cho sử dụng nước hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, hệ thống này hoạt động tốt ngay cả với một bộ đếm thời gian đơn giản, vì nó không yêu cầu kiểm soát chính xác chu kỳ tưới nước.

Tuy nhiên, giống như hệ thống thủy canh hồi lưu khác, dung dịch dinh dưỡng của hệ thống nhỏ giọt phục hồi có thể thay đổi cả mức độ pH và mức độ dinh dưỡng. Điều này là do thực vật sử dụng hết các chất dinh dưỡng của nước khi nó lưu thông liên tục. Do đó, cần kiểm tra định kỳ hệ thống, điều chỉnh pH khi cần thiết và thay đổi dung dịch dinh dưỡng thường xuyên để cây có dung dịch dinh dưỡng cân bằng.

Hệ thống tuần hoàn không được phổ biến tại Việt Nam do giá thành vẫn nằm ở mức cao, yêu cầu thường xuyên bảo dưỡng và không hiệu quả trong sản xuất quy mô lớn.

2. Hệ thống tưới nhỏ giọt không tuần hoàn/hồi lưu

Đây là loại hệ thống nhỏ giọt được sử dụng chủ yếu bởi người trồng thương mại (sản xuất quy mô lớn) và cũng là mô hình sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Mặc dù nó không tái sử dụng nước chảy như hệ thống phục hồi, nhưng đã là phương pháp tưới nhỏ giọt thì hiệu quả tiết kiệm nước đều rất cao. Người trồng kiểm soát chính xác chu kỳ tưới nước. Với việc sử dụng bộ đếm thời gian chu kỳ đặc biệt của hệ thống, họ điều chỉnh thời gian tưới nước để đảm bảo rằng các nhà máy có đủ dung dịch dinh dưỡng, cũng như tránh có nhiều dòng chảy.

Hệ thống tưới nhỏ giọt không tuần hoàn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều trang trại tại Việt Nam

Không giống như hệ thống hồi lưu, hệ thống không tuần hoàn không yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên và cũng không mất nhiều công sức, thời gian giám sát. Mọi công việc đều hoạt động trơn tru nhờ bộ kiểm soát tự động. Tuy nhiên, vẫn cần phải giữ cho nước tuần hoàn hoặc di chuyển trong hồ chứa để các khoáng chất nặng không lắng xuống ở đáy. Điều này sẽ giữ một dung dịch dinh dưỡng điều chỉnh pH cân bằng.

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thủy canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống màng công nghệ cao trồng hoa lan, trồng lúa,… vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline:

096 240 6086 – 090 123 6086 – 0982 444 684

Email: Info@hachi.com.vn

XEM THÊM:

So sánh mô hình tưới nhỏ giọt trên nền giá thể và nền đất

Kỹ thuật ươm hạt giống rau thủy canh

Phân tích các loại giá thể trồng rau thủy canh

Đánh giá bài viết post

Bài Liên Quan