So sánh 2 mô hình tưới nhỏ giọt trên nên giá thể và nền đất

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng, mô hình tưới nhỏ giọt đã không còn xa lạ với bà con nông dân. Được biết đến rộng rãi từ mảnh đất “nông nghiệp thần kỳ” Israel, mô hình phổ biến tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Nhiều người nông dân đã mạnh dạn áp dụng và thành công, mở rộng xuất khẩu sang cả nước ngoài.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của nhiều loại cây khác nhau, hoặc nhỏ lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng có rễ, thông qua một mạng lưới gồm các van, đường ống, và lỗ thoát. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng các ống nhỏ để cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây. Trên đường ống phân phối có các điểm đầu nhỏ giọt được dán trực tiếp vào trong ống hoặc gắn thông qua các đầu kết nối với khoảng cách khác nhau tùy thuộc cây trồng và loại đất (giá thể).

Tưới nhỏ giọt được chọn để thay thế việc tưới bề mặt vì các lý do khác nhau, thường là để giảm thiểu sự bay hơi nước, giúp tiết kiệm tối đa lượng nước và phân bón (dinh dưỡng) cần dùng.

Mô hình đơn giản của hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm chung của hệ thống tưới nhỏ giọt

  1. Tất nhiên, ưu điểm lớn nhất của phương pháp tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước, lên tới 50% lượng nước so với các phương pháp tưới khác.
  2. Nước và phân bón (dinh dưỡng) được phân bố đều cho từng cá thể cây.
  3. Tăng năng suất cây trồng, thường gấp 2 lần các phương pháp trồng thông thường, thậm chí gấp 3 – 4 lần đối với những loại cây như cà chua, ớt chuông.
  4. Cải thiện chất lượng nông sản. Việc áp dụng mô hình đòi hỏi người trồng phải trang bị những kiến thức về kỹ thuật trồng. Việc này giúp họ kiểm soát tốt lượng phân bón (dinh dưỡng) phân bổ cho cây, tránh được thực trạng bón phân bừa bãi cho cây trồng như hiện nay. Áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt đồng nghĩa với việc người trồng hướng tới sản xuất sản phẩm an toàn, theo quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
  5. Áp dụng được hầu hết mọi khí hậu, địa hình và loại đất khác nhau. Hãy nhìn những gì người nông dân Israel làm được, đó là biến sa mạc cằn cỗi thành mảnh đất vàng nông nghiệp. Phép màu ấy được tạo nên nhờ một phần lớn từ công nghệ, ở đây là mô hình tưới nhỏ giọt.
Cà chua được trồng theo phương pháp tưới nhỏ giọt trên nền giá thể

SO SÁNH 2 MÔ HÌNH TƯỚI NHỎ GIỌT TRÊN NỀN GIÁ THỂ & TRONG MÔI TRƯỜNG ĐẤT

 

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

Tưới nhỏ giọt trên nền giá thể và trên nền đất

 1. Hạn chế sâu bệnh từ nguồn đang bị ô   nhiễm nặng nề là đất.

2. Kiểm soát dinh dưỡng, không tồn dư chất   bảo vệ thực vật ⇒ thực phẩm sạch và an toàn.

3. Chi phí duy trì thấp hơn.

4. Ở một số loại cây như dâu tây, cà chua,   thiết kế tầng trên cao thông minh, tiết kiệm   không gian, thuận tiện cho việc thu hoạch.

5. Tiết kiệm công sức lao động.

6. Dễ dàng thay thế loại cây trồng.

 1. Chi phí ban đầu cao hơn.

2. Đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao     hơn, tư vấn từ đội ngũ kỹ sư.

3. Hạn chế chủng loại giống cây   trồng hơn, chỉ phù hợp nhất với   rau ăn quả.

Có thể thấy từ bảng so sánh trên những điểm hơn, điểm kém của cả 2 hệ thống. Trên thực tế, hệ thống tưới nhỏ giọt trong môi trường đất được áp dụng chủ yếu tại Việt Nam cho 2 loại cây cà phê và cây tiêu. Đây đều là hai mặt hàng xuất khẩu, có giá trị kinh tế cao, và không thể trồng được trong môi trường giá thể.

Mô hình tưới nhỏ giọt trên nền giá thể nhiều ưu điểm

Còn lại, những giống cây phổ biến hơn như cà chua, dưa chuột, dưa lưới, dâu tây, dưa chuột,… mô hình được nhiều người trồng áp dụng hơn vẫn là tưới nhỏ giọt trên nền giá thể.

Nhìn vào những ưu điểm nổi bật của hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể, không khó để lý giải điều đó. Hơn nữa, việc áp dụng hoàn toàn công nghệ cao vào sản xuất giúp người nông dân dễ dàng hơn trong việc thuyết phục người tiêu dùng tin tưởng vào chất lượng nông phẩm của mình.

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thủy canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống màng công nghệ cao trồng hoa lan, trồng lúa,… vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline:

096 240 6086 – 090 123 6086 – 0982 444 684

Email: Info@hachi.com.vn

XEM THÊM:

Tất tận tật về trồng rau thủy canh

Kỹ thuật ươm hạt giống rau thủy canh

Phân tích các loại giá thể trồng rau thủy canh

Đánh giá bài viết post