Cải mizuna là một loại rau được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản trong các món lẩu, salad, súp,…. Tại trang trại thủy canh 1500m2 Hokkaido Sachi chuyên cung cấp rau cho chuỗi nhà hàng lẩu Hokkaido Sachi, cải Mizuna là một trong những  loại rau rất được chủ đầu tư lưu ý

Giới thiệu chung về cải Mizuna

27781646 550429108660398 2123136530 n 1
Cải mizuna là một loại cải được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản

Cải Mizuna là một loại thực phẩm được gọi với nhiều tên gọi khác như mù tạt nhện, mù tạt Nhật Bản, Kyona. Tên khoa học của loại cây này là Brassica juncea var. japonica.

Cải Mizuna tồn tại trong tự nhiên dưới nhiều hình thức khác nhau. Trên thực tế, các nhà khoa học xác định có khoảng 16 giống cải  Mizuna trong đó một số giống nổi bật nhất là Mizuna tím, Early Mizuna, Kyona Mizuna.

Mizuna là một thành phần phổ biến trong các món salad cùng với một số loại rau quả khác như ớt, cà chua bị,… Cải Mizuna cũng là nguyên liệu tuyệt vời cho các món sup, pasta, pizza hay các món hầm.

Loại rau này rất phổ biến tại Nhật Bản nhưng lại không có nhiều ở các nước châu Á.

Lịch sử của cải Mizuna

Mặc dù thường được coi là một màu xanh lá cây của Nhật Bản như nó đã được sử dụng ở đó trong nhiều thế kỷ nhưng thực tế cải Mizuna là một thực vật có nguồn gốc ở Trung Quốc.

Miners Lettuce and Mizuna Salad with Rhubarb Vinaigrette banner
Món salad làm từ cải Mizuna

Mizuna nổi bật so với nhiều loại cây khác vì khả năng phát triển của nó trong điều kiện bất kỳ. Từ nhiệt độ lạnh như ở Bắc cực đến nhiệt độ cao như ở các vùng nhiệt đới, Mizuna có thể phát triển quanh năm và có thể được thu hoạch nhanh chóng với thời gian xoay vòng nhanh.

Cải mizuna đang được phổ biến ngày càng rộng rãi mặc dù hiện tại loại rau này vẫn khá khó tìm tại nhiều nước châu Á.

Những lợi ích tuyệt vời của cải mizuna với sức khỏe

1. Chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa là các hợp chất làm việc bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại , ngăn ngừa thiệt hại cho tế bào và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mizuna cũng chứa kaempferol – một hợp chất thực vật hoạt động như một chất chống oxy hóa và có liên quan đến vô số lợi ích sức khỏe. Kaempferol đã được chứng minh là ngăn chặn sự lan truyền của các tế bào ung thư, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và giảm chứng viêm mãn tính.

35849037 mizuna greens Stock Photo
Cải mizuna chứa nhiều vitamin A – thành phần giúp làm chậm quá trình oxy hóa

2. Giúp xương phát triển

Mizuna có chứa một lượng lớn vitamin K, một chất dinh dưỡng quan trọng phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể. Vitamin K trực tiếp ảnh hưởng đến chuyển hóa xương và ảnh hưởng tích cực đến sự cân bằng của canxi, một khoáng chất cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe và bảo vệ mật độ xương. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng vitamin K cao hơn có thể làm giảm nguy cơ gãy xương ở một số quần thể.

3. Hỗ trợ đông máu

hình dạng hồng cầu 1024x819

Ngoài việc giúp xương phát triển ổn định, vitamin K còn thúc đẩy sự hình thành các cục máu đông. Sự đông máu là hiện tượng vô cùng cần thiết để ngăn ngừa sự chảy máu quá mức bằng cách tạo thành các cục máu đông và cho phép quá trình phục hồi bắt đầu. Sự thiếu hụt vitamin K có thể làm giảm quá trình này và có thể làm tăng lượng máu bị mất và dễ bị bầm.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Nhờ có thành phần dinh dưỡng ấn tượng và hàm lượng oxy hóa cao, mizuna cũng có thể giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Điều này một phần vì nó có hàm lượng vitamin C cao. Vitamin C đã được chứng minh là làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp và cũng có thể làm giảm nguy cơ và cải thiện kết cục cho các điều kiện như sốt rét và viêm phổi

5. Giảm nguy cơ gây ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy, thành phần dinh dưỡng trong cải Mizuna cùng với một số loại cây cùng họ có thể ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định.

Một nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan tại Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm đã chỉ ra rằng, 67% nghiên cứu cho ra kết quả việc ăn nhiều rau trong họ Brassica có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư.

  Một bài tổng quan khác được công bố trên tạp chí  Nutrition and Cancer cho thấy việc tăng lượng rau  Brassica có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc Ung thư tuyến tiền liệt.

6. Tăng cường sức khỏe mắt.

Cải mizuna chứa một lượng khá lớn vitamin A. Nó cũng là một nguồn tốt để cung cấp lutein – một loại carotenoid có tính chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tầm nhìn và sức khỏe mắt của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng lượng lutein có thể làm giảm nguy cơ rối loạn như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

14 14 22 staring eyes
Vitamin A có trong cải Mizuna là chất rất cần thiết cho đôi mắt khỏe

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin về loại rau hầu như chỉ phổ biến ở Nhật Bản – Cải Mizuna. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Xem thêm:

!0 bước xây dựng trang trại thủy canh

Các hình thức tưới tiêu phổ biến

1/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *