Cà chua là một loại cây thường được trồng trong vườn nhà để thu hoạch trái cây tươi ngon và giàn cà chua là một phần quan trọng trong quá trình trồng cà chua. Trong bài viết này, HACHI sẽ chia sẻ các kiểu giàn cà chua phổ biến và cách làm chúng để tạo điều kiện tốt nhất cho cây cà chua của bạn phát triển và cho trái một cách hiệu quả.

Các kiểu giàn cà chua phổ biến và cách làm đơn giản

Làm giàn hình trụ

Có lẽ cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất giúp bạn “khoanh vùng” từng gốc cà chua đó là làm giàn hình trụ. Để làm giàn theo cách này, bạn mua thép không gỉ để tạo trụ và khoanh từng vòng tròn quanh trụ đã tạo sẵn với độ cao vừa phải, thường là không quá đầu người. Khi cà chua lớn dần, bạn có thể buộc cành cà chua bằng dây vải hoặc dây nhựa mềm giúp thân không bị trầy xước ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Giàn hình trụ phù hợp với cả những cây cà chua trồng trong vườn hoặc trồng trong chậu. Bạn chỉ cần lưu ý thêm về vị trí buộc dây cố định thân với trụ của giàn, cành với vòng tròn có sẵn trên giàn. Cần buộc ở phần thân giữa, tránh buộc vào nhánh cây làm hạn chế sự phát triển của hoa và đẻ nhánh của cành.

7 Cách Làm Giàn Đơn Giản Cho Những Cây Cà Chua Sai Trĩu Quả | Cooky.vn
Giàn trụ đứng là loại giàn đơn giản dễ làm nhất

Làm giàn dây quấn quanh gốc cà chua

Có một cách cũng khá đơn giản dành cho những ai yêu thích trồng cà chua và tạo vườn cà chua. Nếu trồng trên sân thượng hoặc ban công, bạn cần có dây cố định buộc song song với các chậu đặt cây cà chua. Sau đó đóng cọc chắc chắn ngay phía dưới đất ở chậu để buộc dây nối từ chậu lên dây phía trên tạo độ cong nhất định. Khi cà chua lớn, bạn có thể dùng dây mềm để quấn nhẹ nhàng lên thân cà chua sao cho thân cây quấn quanh dây tạo giàn thoáng cho cây phát triển.

batch IMG 20200417 093057
Dùng dây quấn quanh gốc cà chua là cách phổ biến tại các trang trại tưới nhỏ giọt

Tạo giàn đứng

Bạn cũng có thể tạo giàn đứng cho cà chua bằng cách sử dụng trụ hai bên cố định và dùng các dây thép để kết nối thành giàn thẳng đứng. Trồng cà chua sát với giàn thẳng đứng. Khi cây bắt đầu leo lên, bạn cũng dùng các loại dây mềm để cố định thân trên giàn giúp tạo giàn cà chua đẹp, tốn ít diện tích so với cách cho cà chua phát triển tự nhiên.

cách làm giàn cà chua mới nhất
Kiểu giàn cà chua đứng cũng thường được nhiều người áp dụng

Tạo giàn kiểu trồng bầu bí

Để không tốn diện tích phía dưới sàn, bạn cũng có thể trồng cà chua phía trên giàn đã được lắp đặt sẵn cho việc trồng các loại cây leo như bầu, bí, mướp. Tuy nhiên, nếu để cà chua leo từ mặt sàn sẽ khiến cây không đủ độ lớn để vươn kín giàn. Cách tốt nhất là bạn đặt những chậu cây trên bức tường gần với việc lắp đặt giàn để đặt các chậu cà chua phía dưới giàn. Khi cây lớn hơn một chút chỉ việc vươn thân ra giàn là thỏa sức để phát triển cành lá và hoa quả.

Hạt giống cà chua leo giàn - Siêu Thị Hạt Giống
Giàn cà chua dạng bầu bí có thể được sử dụng kết hợp như một khung trang trí trong sân nhà

Làm giàn bằng ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC cũng có thể sử dụng để tạo giàn kiên cố giúp cà chua phát triển dễ dàng. Cách làm giàn bằng ống nhựa cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tạo khung và tay cầm để cà chua dễ dàng leo lên, cố định bằng dây mềm để cây đẻ nhánh, nở hoa.

Top 10 cách làm giàn leo bằng ống nhựa pvc rẻ, đẹp kèm báo giá
Dạng giàn có được tạo nên từ việc kết nối các ống PVC như trên cũng có thể dùng làm giàn trồng cà chua

Những lưu ý khi làm giàn cà chua

Chọn Loại Giàn Phù Hợp:

Có nhiều loại giàn cà chua khác nhau như được giới thiệu bên trên. Chọn loại giàn phù hợp với không gian và loại cây cà chua bạn trồng.

Cơ Sở Gắn Vững Chắc:

Đảm bảo rằng giàn được đặt trên cơ sở vững chắc để tránh sụp đổ trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Sử Dụng Dây Hỗ Trợ:

Sử dụng dây thừng, dây dù hoặc lưới để hỗ trợ cây cà chua. Đảm bảo dây được đặt sao cho cây có không gian để phát triển.

Kết Hợp Với Phân Cấp Cà Chua:

Khi làm già, có thể kết hợp với phân cấp cà chua để tạo thêm sự hỗ trợ và kiểm soát sự phát triển của cây.

Duy Trì Vệ Sinh:

Duy trì vệ sinh giàn cà chua bằng cách loại bỏ các lá đã chết và các trái cây đã hỏng để ngăn rối loạn và lây lan bệnh

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng dưa lưới, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Đánh giá bài viết post