Nhà lưới là công trình nông nghiệp được sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như mưa, nắng, gió, côn trùng, sâu bệnh,… Nhờ đó, mô hình này giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng, đồng thời giảm thiểu chi phí sản xuất.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào mô hình này, hãy dành chút thời gian đọc bài viết này để có những quyết định chính xác hơn

Nhà lưới là gì?

Nhà lưới (hay còn được gọi là nhà màng) là một công trình nông nghiệp gồm khung nhà làm từ các vật liệu chịu lực như sắt, thép,…được bao phủ bởi một lớp vật liệu trong suốt hoặc nửa trong suốt và lưới chắn côn trùng, có tác dụng bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Mô hình này được sử dụng để trồng trọt các loại cây trồng khác nhau, từ rau củ quả, hoa, cây cảnh đến các loại cây công nghiệp,… Thậm trí, nhiều người còn ứng dụng nhà lưới cho một số hoạt động khác như nuôi thuỷ sản, làm sân phơi,…

gia thi cong nha luoi 2019 1
Nhà lưới là mô hình nông nghiệp rất phổ biến tại Việt Nam

Các mô hình cơ bản

Bạn có thể phân loại nhà lưới theo nhiều cách khác nhau. Một số người phân loại mô hình này dựa trên kết cấu khung nhà. Nhà lưới cũng có thể phân loại dựa trên mô hình lắp đặt bên trọng. Theo đó:

Dựa trên kết cấu khung nhà có thể phân loại nhà màng thành 3 loại phổ biến:

 • Nhà mái vòm
 • Nhà hở 1 mái
 • Nhà hở 2 mái

Dựa trên thiết kế và chất liệu xây dựng lại có thể chia các loại nhà lưới thành 2 kiểu:

 • Nhà đơn giản: Đây là mô hình nhà có cấu trúc đơn giản, sử dụng các vật liệu sẵn có như tre, gỗ, thép,… để làm khung và mái nhà lưới
 • Nhà công nghệ cao: Đây là mô hình nhà có cấu trúc phức tạp, sử dụng các vật liệu hiện đại như thép, nhôm, kính,… để làm khung và mái nhà lưới. Dạng mô hình này thường được trang bị các hệ thống tự động hóa như hệ thống tưới tiêu, hệ thống phun sương, hệ thống điều khiển nhiệt độ, độ ẩm,…
nhà lưới
Dự án nhà màng, nhà lưới được Hachi thi công

Quy trình thi công nhà lưới nông nghiệp

Quy trình thi công nhà lưới nông nghiệp bao gồm các bước sau:

 • Khảo sát địa hình: Bước đầu tiên cần làm là khảo sát địa hình để xác định vị trí thi công phù hợp. Vị trí thi công cần đảm bảo thoáng mát, có nguồn nước và điện ổn định. Đồng thời mặt bằng để dựng nhà cần đảm bảo khả năng thoát nước tốt, giúp nhà không bị ẩm và nhiễm nấm bệnh vào mùa mưa
 • Thiết kế: Sau khi khảo sát địa hình, cần tiến hành thiết kế nhà lưới. Bản thiết kế được xây dựng dựa trên diện tích đất, loại cây trồng, nhu cầu sử dụng,… Một bản thiết kế tiêu chuẩn sẽ cần thể hiện đầy đủ các thông tin bao gồm khẩu độ, nhịp độ nhà, mặt cắt khung giàn, loại vật tư sử dụng, chiều cao, bố trí máng xối và các phụ kiện khác trong nhà. 
 • Chuẩn bị vật tư: Từ bản thiết kế, ta đã có thể xác định được loại vật tư và ước tính được khá chính xác số lượng vật tư sẽ sử dụng để xây dựng mô hình nhà lưới. Tiếp theo đó, cần chuẩn bị đầy đủ các vật tư cần thiết cho việc thi công. Các vật tư cần thiết bao gồm: khung nhà lưới, vật liệu bao phủ, các phụ kiện khác,…
 • Thi công móng cột: Móng cột là phần quan trọng của nhà lưới, giúp đảm bảo cho nhà được vững chắc. Móng cột nhà lưới có thể được làm bằng bê tông, gạch, đá,…
 • Thi công khung nhà: Sau khi thi công móng cột, tiến hành thi công khung nhà màng. Khung nhà có thể được làm bằng tre, gỗ, thép, nhôm,…Tuy nhiên hiện tại, vật liệu chính được sử dụng để làm khung nhà là thép mạ kẽm cường độ cao bởi loại vật liệu này có độ bền cao và khả năng chịu lực rất tốt. 
 • Lắp đặt vật tư bao phủ: Sau khi hoàn thiện khung nhà việc cần làm kế tiếp là lắp đặt vật tư bao phủ quanh nhà. Vật liệu bao phủ có rất nhiều loại. Thông thường tại Việt Nam, các mô hình nhà màng, nhà lưới thường lắp đặt phần màng phủ trên mái nhà và lưới chắn côn trùng xung quanh. Trong một số trường hợp người ta có thể chỉ dùng màng hoặc lưới chắn côn trùng bao quanh nhà
 • Hoàn thiện và nghiệm thu: Sau khi hoàn thiện các bước trên, bạn cần phải có bước kiểm tra lại các mối liên kết và kiểm tra lại phần màng lưới xung quanh.

Trên đây là một số thông tin mà Hachi cung cấp về mô hình nhà lưới nông nghiệp. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho bạn khi muốn đầu tư vào mô hình này.

Quy trình tư vấn, thiết kế, thi công nhà màng của Hachi

Bước 1: Tư vấn và khảo sát

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xây dựng nhà màng nông nghiệp. Tại bước này, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về các loại nhà màng, vật liệu, thiết bị phù hợp với nhu cầu, ngân sách và điều kiện khí hậu tại khu vực trồng trọt. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế địa điểm xây dựng nhà màng để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất

IMG 0294 e1697445474403
Các kỹ sư của Hachi sẽ tư vấn các thông tin chi tiết nhất liên quan đến quy trình xây dựng trang trại trồng rau thủy canh

Bước 2. Thiết kế sơ bộ và báo giá

Sau khi có được những thông tin cơ bản về mặt bằng, nhu cầu và ngân sách của khách hàng, Hachi sẽ gửi cho khách hàng bản báo giá nhà màng. Ngoài bảng giá nhà màng theo từng hạng mục cùng với thông tin về thiết bị vật tư nhà màng, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng thiết kế sơ bộ để khách hàng hình dung rõ hơn về công trình nhà màng mà Hachi sẽ thi công.

thiet ke nha mang trong dua leo
Bản thiết kế mặt cắt nhà màng do Hachi thiết kế

Bước 3: Thiết kế nhà màng và ký hợp đồng

Sau khi 2 bên chốt được giá và phương án thiết kế cơ bản, các kỹ sư Hachi sẽ gửi lại bản thiết kế nhà màng chi tiết và các thông tin khác bao gồm bản vẽ kỹ thuật, dự toán chi phí, tiến độ thi công,… Bản thiết kế này sẽ được gửi cho khách hàng xem xét và chỉnh sửa trước khi ký hợp đồng và tiến hành thi công.

nhà màng trồng rau thuỷ canh
Mỗi bản hợp đồng được Hachi soạn thảo đều tuân theo nguyên tắc minh bạch và đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng

Bước 4: Thi công nhà màng

Sau khi khách hàng đã duyệt bản thiết kế, chúng tôi sẽ tiến hành thi công nhà màng theo đúng quy trình kỹ thuật. Các công đoạn thi công bao gồm:

 • Chuẩn bị vật tư
 • Xây dựng khung nhà màng
 • Lắp đặt màng nhà màng
 • Lắp đặt hệ thống tưới tiêu, điện, thông gió,…

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi nhà màng được thi công hoàn thiện, chúng tôi sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Tại bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và bảo dưỡng nhà màng.

lap dat nha mang
Việc nghiệm thu được Hachi thực hiện cùng đối tác sau khi công trình hoàn thiện

Bước 6: Dịch vụ bảo hành, bảo trì

Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì nhà màng trong vòng 12 tháng. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ cử đội ngũ kỹ thuật đến hỗ trợ khách hàng trong trường hợp nhà màng gặp sự cố.

5 lý do bạn nên lựa chọn Hachi là đơn vị thi công nhà màng

1. Sử dụng nguyên vật tư chất lượng cao và giá cả hợp lý

Hachi sử dụng các nguyên vật liệu và thiết bị chất lượng cao, được nhập khẩu từ Israel, Thái Lan, Ý…. Chúng tôi luôn nỗ lực tối ưu chi phí để mang đến cho khách hàng những hệ thống nhà màng có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

2. Hỗ trợ công nghệ trồng và kỹ thuật nông nghiệp

Hachi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt cho khách hàng. Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sẽ giúp khách hàng lựa chọn loại cây trồng phù hợp, xây dựng quy trình trồng trọt hiệu quả và tối ưu hóa năng suất.

batch DSC00449
Đội ngũ kỹ sư thạc sĩ nông nghiệp giàu kinh nghiệm của Hachi sẽ giúp bạn tạo nên những mùa vụ với năng suất tốt nhất

3. Uy tín, từng thi công các dự án giá trị lớn, với các đối tác, khách hàng lớn

Hachi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà màng nông nghiệp. Chúng tôi đã thi công thành công nhiều dự án lớn, với các đối tác và khách hàng uy tín. Đây là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín của Hachi.

4. Ứng dụng công nghệ, tự động hóa vào trong sản phẩm

Hachi luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và tự động hóa vào trong sản phẩm. Chúng tôi sử dụng các hệ thống kiểm soát tự động để tối ưu hóa việc vận hành nhà màng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

nhà màng trồng lan
Nhiều công trình nhà màng của Hachi ứng dụng công nghệ IoT giúp điều khiển trang trại từ xa

5. Mô hình đa dạng với mức giá cả cạnh tranh

Hachi thi công nhà màng với các mô hình đa dạng từ thiết kế khung nhà ( nhà mái vòm, mái hở 1 mái, hở 2 mái), kết cấu khung ( nhà hàn, nhà lắp ghép), khẩu độ, nhịp độ, chiều cao,…

Chúng tôi đưa ra nhiều phương án thi công với thiết kế và mức kinh phí khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Đồng thời vẫn cam kết về chất lượng của mỗi công trình.

Một số dự án nhà màng tiêu biểu Hachi thi công

 • Dự án với các Đại học nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu: 
  • Học viện nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Quốc Gia Việt Nam
  • Trang trại thủy canh 1000m2 tại Đại học Nông Lâm Huế
  • Khu nhà lưới công nghệ cao cho Đại học Cần Thơ
 • Dự án với các đối tác lớn
 • Dự án xuất khẩu đi các nước
  • Melbourne, Úc (2019)
  • Lào (2022)
  • Texas, Mỹ (2023)

Mọi thông tin chi tiết về thi công nhà màng nói riêng và các mô hình nông nghiệp công nghệ cao khác nói chung xin vui lòng liên hệ Hachi theo HOTLINE:

Tư vấn dự án trang trại: 090 123 6086 – 098 247 6086

Tư vấn vật tư nông nghiệp: 096 240 6086 – 033 777 6086

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin trong form dưới đây:

[formidable id=1]

XEM THÊM:

Thi công hệ thống nhà màng công nghệ cao Hachi

7 lưu ý khi thi công nhà màng nông nghiệp 

Hướng dẫn xây dựng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng từ A – Z

Đánh giá bài viết post