Các bước xây dựng nhà màng trồng dưa leo

Nhà màng công nghệ cao trồng cà chua

Dưa leo trồng trong nhà màng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Vậy nên xây dựng nhà màng trồng dưa leo thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? 

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn!

Có nên xây dựng nhà màng trồng dưa leo?

Nhà màng công nghệ cao trồng dưa lưới
Nhà màng trồng dưa leo giúp hạn chế các tác động tiêu cực từ môi trường, sâu bệnh

Câu trả lời là NÊN 

Yếu tố khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cây trồng. Sự biến đối khí hậu khiến thời tiết đang ngày càng thay đổi khó lường. Nắng nóng hạn hán gia tăng vào mùa hè, giá lạnh vào mùa đông và mùa mưa thường mưa nhiều, lũ lụt. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới việc trồng các loại rau củ quả, trong đó có dưa leo. 

Xây dựng nhà màng trồng dưa leo sẽ giúp người nông dân hạn chế các tác động xấu do thời tiết, từ đó tăng năng suất trồng trọt. 

Các bước xây dựng nhà màng trồng dưa leo

Xác định diện tích, điều kiện tự nhiên, địa hình

Đầu tiên, bạn cần xác định được diện tích khu đất sẽ xây dựng nhà màng là bao nhiêu. Diện tích này bao gồm cả việc đo đạc chiều dài, chiều rộng, tức là kích thước của tổng khu đất sẽ xây dựng. 

Xác định đúng diện tích đất xây dựng có vai trò mấu chốt trong việc thiết kế và dự trù trước được mức chi phí xây dựng phù hợp. 

nha-mang-trong-dua-leo
Cần xác định điều kiện tự nhiên tại khu vực trước khi xây dựng nhà màng

Tiếp đó, bạn cũng cần xem xét điều kiện tự nhiên tại khu vực sẽ xây dựng nhà màng. Nếu là khu vực hay có gió bão thì cần xác định xây dựng kết cấu bằng sắt thép vững chãi, vật liệu nhà màng phải chắc chắn. Nếu đó là khu vực có nhiệt độ cao, nắng gắt thì phải tính đến chiều cao nhà màng. Nhà màng càng cao thì nhiệt độ trong nhà màng càng mát. 

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc về yếu tố địa hình của khu vực sẽ xây dựng nhà màng. Nên xem xét thổ nhưỡng của khu đất để từ đó xác định chất liệu xây dựng phù hợp. Tốt nhất nên chọn khu đất cao ráo, thoát nước tốt. 

Xác định giống dưa leo

Bạn cần xác định được giống dưa leo sẽ trồng trước khi xây dựng nhà màng trồng dưa leo. Có giống chịu nhiệt thấp, có giống chịu được nhiệt cao. Với giống dưa leo không chịu được nhiệt độ cao thì bạn cần lưu ý xây dựng nhà màng cao, thoáng để nhà màng luôn được mát. 

Thiết kế nhà màng trồng dưa leo

thiet ke nha mang trong dua leo
Bản thiết kế nhà màng cần được thực hiện đầy đủ và chỉnh chu

Sau khi đã có đủ những thông tin từ các bước trên, bạn đã có thể bắt đầu thiết kế nhà màng trồng dưa leo của mình. Công việc đòi hỏi chuyên môn cao này thường được thực hiện bởi các kỹ sư. Trong bạn thiết kế này, chúng ta sẽ có được các thông tin bao gồm:

  • Diện tích nhà màng
  • Khẩu độ nhà màng
  • Hướng nhà màng
  • Kết cấu khung nhà màng
  • Loại vật liệu bao phủ

Xử lý mặt bằng

Khâu xử lý mặt bằng trong làm nhà màng trồng dưa leo khá quan trọng. Bởi lẽ, các loại mặt bằng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cách mà các kỹ sư xử lý móng cột nhà màng.

Cần xử lý sạch cỏ dại và san lấp mặt bằng khi xây dựng nhà màng trồng dưa chuột

Hầu hết các trang trại trồng dưa leo bằng phương pháp truyền thống được xây dựng trên nền đất nông nghiệp. Và với loại mặt bằng này, cần lưu ý xử lý sạch cỏ dại, san lấp bằng phẳng mặt bằng.

Trong trường hợp dưa leo được trồng bằng phương pháp thủy canh, bạn có thể bắt gặp các nhà màng được xây dựng trên nền bê tông. Với loại mặt bằng này bạn không cần lo lắng về việc xử lý cỏ dại. Tuy nhiên, cần lưu ý về vấn đề nhiệt độ trong nhà màng và các xử lý chân cột nhà màng để không ảnh hưởng đến mặt bê tông.

Lắp đặt chân móng cột

Dưa trên bản thiết kế nhà màng để xác định vị trí lắp đặt chân móng cột và tiến hành xây dựng. Hệ thống móng cột phải đảm bảo độ kiên cố, vững chắc. 

Lắp đặt khung nhà màng

Có 2 loại kết cấu khung nhà màng thường gặp là nhà màng lắp ghép và nhà màng khung hàn. Bạn có thể chọn gia công khung nhà màng tại xưởng hoặc trực tiếp tại công trình. Khung vòm nhà màng thường làm bằng thép chuyên dụng. Sau khi hoàn thành phần khung, sẽ tiến hành lắp ráp các ống nối (ngang, dọc) gần mái cũng như ống chéo bên hông nhà màng. 

Bao phủ nhà màng bằng vật liệu bao phủ

nhà màng trồng dưa leo
Màng bao phủ giúp bảo vệ cây bên trong khỏi mưa bão và sâu bệnh

Phủ màng phía bên trên mái vòm và lắp đặt lưới chắn côn trùng xung quanh nhà màng

Lưới phủ nhà màng cần đáp ứng được độ bền cao, chịu được sức gió tốt, có khả năng chống tia UV. Phủ màng che phía trên cần có độ căng phù hợp, tránh tình trạng nhăn nhúm khi gặp mưa lớn.

Lắp đặt cửa nhà màng và khu cách ly

Sau khi thi công khung nhà màng sẽ tiến đến thi công máng xối và cửa ra vào ở 2 đầu nhà màng. Ở phần cửa nhà màng sẽ lắp đặt hệ thống thông gió, cửa gió để tránh côn trùng bay vào trong nhà màng. 

Khử trùng trong nhà màng

Trước khi tiến hành trồng dưa leo trong nhà màng, bạn nên thực hiện xử lý nhà màng để việc gieo trồng đem lại hiệu quả tốt nhất.. 

  • Quét dọn sạch nền, sử dụng vôi bột để khử trùng, quạt gió để không khí được thông thoáng.
  • Trước khi trồng dưa leo khoảng 3 – 5 ngày, tiến hành phun toàn bộ nhà màng bằng dung dịch clorin pha với nước để sát khuẩn nhà màng. 
  • Phun Aldrin xung quanh nhà màng để diệt kiến và côn trùng. 

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng dưa lưới, dưa leo, cà chua, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Điểm đột phá của nhà màng công nghệ cao

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

5/5 - (2 bình chọn)