Các bước xây dựng nhà màng trồng dưa leo

Dưa leo trồng trong nhà màng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Vậy nên xây dựng nhà màng trồng dưa leo thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? 

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn!

Có nên xây dựng nhà màng trồng dưa leo?

Nhà màng công nghệ cao trồng dưa lưới
Nhà màng trồng dưa leo giúp hạn chế các tác động tiêu cực từ môi trường, sâu bệnh

Câu trả lời là NÊN 

Yếu tố khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cây trồng. Sự biến đối khí hậu khiến thời tiết đang ngày càng thay đổi khó lường. Nắng nóng hạn hán gia tăng vào mùa hè, giá lạnh vào mùa đông và mùa mưa thường mưa nhiều, lũ lụt. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới việc trồng các loại rau củ quả, trong đó có dưa leo. 

Xây dựng nhà màng trồng dưa leo sẽ giúp người nông dân hạn chế các tác động xấu do thời tiết, từ đó tăng năng suất trồng trọt. 

Các bước xây dựng nhà màng trồng dưa leo

Xác định diện tích, điều kiện tự nhiên, địa hình

Đầu tiên, bạn cần xác định được diện tích khu đất sẽ xây dựng nhà màng là bao nhiêu. Diện tích này bao gồm cả việc đo đạc chiều dài, chiều rộng, tức là kích thước của tổng khu đất sẽ xây dựng. 

Xác định đúng diện tích đất xây dựng có vai trò mấu chốt trong việc thiết kế và dự trù trước được mức chi phí xây dựng phù hợp. 

nha-mang-trong-dua-leo
Cần xác định điều kiện tự nhiên tại khu vực trước khi xây dựng nhà màng

Tiếp đó, bạn cũng cần xem xét điều kiện tự nhiên tại khu vực sẽ xây dựng nhà màng. Nếu là khu vực hay có gió bão thì cần xác định xây dựng kết cấu bằng sắt thép vững chãi, vật liệu nhà màng phải chắc chắn. Nếu đó là khu vực có nhiệt độ cao, nắng gắt thì phải tính đến chiều cao nhà màng. Nhà màng càng cao thì nhiệt độ trong nhà màng càng mát. 

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc về yếu tố địa hình của khu vực sẽ xây dựng nhà màng. Nên xem xét thổ nhưỡng của khu đất để từ đó xác định chất liệu xây dựng phù hợp. Tốt nhất nên chọn khu đất cao ráo, thoát nước tốt. 

Xác định giống dưa leo

Bạn cần xác định được giống dưa leo sẽ trồng trước khi xây dựng nhà màng trồng dưa leo. Có giống chịu nhiệt thấp, có giống chịu được nhiệt cao. Với giống dưa leo không chịu được nhiệt độ cao thì bạn cần lưu ý xây dựng nhà màng cao, thoáng để nhà màng luôn được mát. 

Thiết kế nhà màng trồng dưa leo

thiet ke nha mang trong dua leo
Bản thiết kế nhà màng cần được thực hiện đầy đủ và chỉnh chu

Sau khi đã có đủ những thông tin từ các bước trên, bạn đã có thể bắt đầu thiết kế nhà màng trồng dưa leo của mình. Công việc đòi hỏi chuyên môn cao này thường được thực hiện bởi các kỹ sư. Trong bạn thiết kế này, chúng ta sẽ có được các thông tin bao gồm:

 • Diện tích nhà màng
 • Khẩu độ nhà màng
 • Hướng nhà màng
 • Kết cấu khung nhà màng
 • Loại vật liệu bao phủ

Xử lý mặt bằng

Khâu xử lý mặt bằng trong làm nhà màng trồng dưa leo khá quan trọng. Bởi lẽ, các loại mặt bằng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cách mà các kỹ sư xử lý móng cột nhà màng.

Cần xử lý sạch cỏ dại và san lấp mặt bằng khi xây dựng nhà màng trồng dưa chuột

Hầu hết các trang trại trồng dưa leo bằng phương pháp truyền thống được xây dựng trên nền đất nông nghiệp. Và với loại mặt bằng này, cần lưu ý xử lý sạch cỏ dại, san lấp bằng phẳng mặt bằng.

Trong trường hợp dưa leo được trồng bằng phương pháp thủy canh, bạn có thể bắt gặp các nhà màng được xây dựng trên nền bê tông. Với loại mặt bằng này bạn không cần lo lắng về việc xử lý cỏ dại. Tuy nhiên, cần lưu ý về vấn đề nhiệt độ trong nhà màng và các xử lý chân cột nhà màng để không ảnh hưởng đến mặt bê tông.

Lắp đặt chân móng cột

Dưa trên bản thiết kế nhà màng để xác định vị trí lắp đặt chân móng cột và tiến hành xây dựng. Hệ thống móng cột phải đảm bảo độ kiên cố, vững chắc. 

Lắp đặt khung nhà màng

Có 2 loại kết cấu khung nhà màng thường gặp là nhà màng lắp ghép và nhà màng khung hàn. Bạn có thể chọn gia công khung nhà màng tại xưởng hoặc trực tiếp tại công trình. Khung vòm nhà màng thường làm bằng thép chuyên dụng. Sau khi hoàn thành phần khung, sẽ tiến hành lắp ráp các ống nối (ngang, dọc) gần mái cũng như ống chéo bên hông nhà màng. 

Bao phủ nhà màng bằng vật liệu bao phủ

nhà màng trồng dưa leo
Màng bao phủ giúp bảo vệ cây bên trong khỏi mưa bão và sâu bệnh

Phủ màng phía bên trên mái vòm và lắp đặt lưới chắn côn trùng xung quanh nhà màng

Lưới phủ nhà màng cần đáp ứng được độ bền cao, chịu được sức gió tốt, có khả năng chống tia UV. Phủ màng che phía trên cần có độ căng phù hợp, tránh tình trạng nhăn nhúm khi gặp mưa lớn.

Lắp đặt cửa nhà màng và khu cách ly

Sau khi thi công khung nhà màng sẽ tiến đến thi công máng xối và cửa ra vào ở 2 đầu nhà màng. Ở phần cửa nhà màng sẽ lắp đặt hệ thống thông gió, cửa gió để tránh côn trùng bay vào trong nhà màng. 

Khử trùng trong nhà màng

Trước khi tiến hành trồng dưa leo trong nhà màng, bạn nên thực hiện xử lý nhà màng để việc gieo trồng đem lại hiệu quả tốt nhất.. 

 • Quét dọn sạch nền, sử dụng vôi bột để khử trùng, quạt gió để không khí được thông thoáng.
 • Trước khi trồng dưa leo khoảng 3 – 5 ngày, tiến hành phun toàn bộ nhà màng bằng dung dịch clorin pha với nước để sát khuẩn nhà màng. 
 • Phun Aldrin xung quanh nhà màng để diệt kiến và côn trùng. 

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng cà chua, dưa lưới, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Tư vấn dự án trang trại: 090 123 6086 – 098 247 6086

Tư vấn vật tư nông nghiệp: 096 240 6086 – 033 777 6086

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

 

XEM THÊM

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Quy trình tư vấn, thiết kế, thi công nhà màng của Hachi

Bước 1: Tư vấn và khảo sát

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xây dựng nhà màng nông nghiệp. Tại bước này, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về các loại nhà màng, vật liệu, thiết bị phù hợp với nhu cầu, ngân sách và điều kiện khí hậu tại khu vực trồng trọt. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế địa điểm xây dựng nhà màng để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất

Các kỹ sư của Hachi sẽ tư vấn các thông tin chi tiết nhất liên quan đến quy trình xây dựng trang trại trồng rau thủy canh

Bước 2. Thiết kế sơ bộ và báo giá

Sau khi có được những thông tin cơ bản về mặt bằng, nhu cầu và ngân sách của khách hàng, Hachi sẽ gửi cho khách hàng bản báo giá nhà màng. Ngoài bảng giá nhà màng theo từng hạng mục cùng với thông tin về thiết bị vật tư nhà màng, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng thiết kế sơ bộ để khách hàng hình dung rõ hơn về công trình nhà màng mà Hachi sẽ thi công.

thiết kế nhà lưới mini
Bản thiết kế mặt cắt nhà màng do Hachi thiết kế

Bước 3: Thiết kế nhà màng và ký hợp đồng

Sau khi 2 bên chốt được giá và phương án thiết kế cơ bản, các kỹ sư Hachi sẽ gửi lại bản thiết kế nhà màng chi tiết và các thông tin khác bao gồm bản vẽ kỹ thuật, dự toán chi phí, tiến độ thi công,… Bản thiết kế này sẽ được gửi cho khách hàng xem xét và chỉnh sửa trước khi ký hợp đồng và tiến hành thi công.

nhà màng trồng rau thuỷ canh
Mỗi bản hợp đồng được Hachi soạn thảo đều tuân theo nguyên tắc minh bạch và đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng

Bước 4: Thi công nhà màng

Sau khi khách hàng đã duyệt bản thiết kế, chúng tôi sẽ tiến hành thi công nhà màng theo đúng quy trình kỹ thuật. Các công đoạn thi công bao gồm:

 • Chuẩn bị vật tư
 • Xây dựng khung nhà màng
 • Lắp đặt màng nhà màng
 • Lắp đặt hệ thống tưới tiêu, điện, thông gió,…

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi nhà màng được thi công hoàn thiện, chúng tôi sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Tại bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và bảo dưỡng nhà màng.

lap dat nha mang
Việc nghiệm thu được Hachi thực hiện cùng đối tác sau khi công trình hoàn thiện

Bước 6: Dịch vụ bảo hành, bảo trì

Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì nhà màng trong vòng 12 tháng. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ cử đội ngũ kỹ thuật đến hỗ trợ khách hàng trong trường hợp nhà màng gặp sự cố.

5 lý do bạn nên lựa chọn Hachi là đơn vị thi công nhà màng

1. Sử dụng nguyên vật tư chất lượng cao và giá cả hợp lý

Hachi sử dụng các nguyên vật liệu và thiết bị chất lượng cao, được nhập khẩu từ Israel, Thái Lan, Ý…. Chúng tôi luôn nỗ lực tối ưu chi phí để mang đến cho khách hàng những hệ thống nhà màng có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

2. Hỗ trợ công nghệ trồng và kỹ thuật nông nghiệp

Hachi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt cho khách hàng. Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sẽ giúp khách hàng lựa chọn loại cây trồng phù hợp, xây dựng quy trình trồng trọt hiệu quả và tối ưu hóa năng suất.

Đội ngũ kỹ sư thạc sĩ nông nghiệp giàu kinh nghiệm của Hachi sẽ giúp bạn tạo nên những mùa vụ với năng suất tốt nhất

3. Uy tín, từng thi công các dự án giá trị lớn, với các đối tác, khách hàng lớn

Hachi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà màng nông nghiệp. Chúng tôi đã thi công thành công nhiều dự án lớn, với các đối tác và khách hàng uy tín. Đây là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín của Hachi.

4. Ứng dụng công nghệ, tự động hóa vào trong sản phẩm

Hachi luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và tự động hóa vào trong sản phẩm. Chúng tôi sử dụng các hệ thống kiểm soát tự động để tối ưu hóa việc vận hành nhà màng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

nhà màng trồng lan
Nhiều công trình nhà màng của Hachi ứng dụng công nghệ IoT giúp điều khiển trang trại từ xa

5. Mô hình đa dạng với mức giá cả cạnh tranh

Hachi thi công nhà màng với các mô hình đa dạng từ thiết kế khung nhà ( nhà mái vòm, mái hở 1 mái, hở 2 mái), kết cấu khung ( nhà hàn, nhà lắp ghép), khẩu độ, nhịp độ, chiều cao,…

Chúng tôi đưa ra nhiều phương án thi công với thiết kế và mức kinh phí khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Đồng thời vẫn cam kết về chất lượng của mỗi công trình.

Một số dự án nhà màng tiêu biểu Hachi thi công

 • Dự án với các Đại học nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu: 
  • Học viện nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Quốc Gia Việt Nam
  • Trang trại thủy canh 1000m2 tại Đại học Nông Lâm Huế
  • Khu nhà lưới công nghệ cao cho Đại học Cần Thơ
 • Dự án với các đối tác lớn
 • Dự án xuất khẩu đi các nước
  • Melbourne, Úc (2019)
  • Lào (2022)
  • Texas, Mỹ (2023)
5/5 - (2 bình chọn)

Bài Liên Quan