Chi phí đầu tư cho một trang trại thuỷ canh không hề nhỏ trong khi tuổi thọ của một trang trại thuỷ canh lại không quá lớn và có sự khấu hao chất lượng qua từng năm. Chính vì vậy, người đầu tư vào mô hình này luôn cố gắng tìm cách để giảm thu hồi vốn. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng và giá thành đầu ra thì việc tiết kiệm chi phí duy trì cũng là một trong những vấn đề cần lưu ý nếu muốn nhanh chóng thu hồi số vốn bỏ ra. 

Trong bài viết này, Hachi sẽ gợi ý cho bạn một số cách có thể áp dụng để giảm thiểu chi phí duy trì trong trang trại thuỷ canh

Chi phí duy trì trang trại thuỷ canh gồm những khoản nào

Trước khi bắt đầu vào nội dung chính, bạn cần hiểu rõ các khoản chi phí duy trì thường pháp sinh trong trang trại thuỷ canh. Chúng tôi chia chi phí duy trì trang trại thuỷ canh tháng 2 khoản là chi phí chắc chắn và chi phí không chắc chắn. 

Chi phí chắc chắn là những khoản chi phí chắc chắn sẽ phát sinh trong quá trình trồng rau thuỷ canh. Chi phí này bao gồm các hạng mục: Hạt giống, dinh dưỡng, giá thể trồng, chi phí điện nước, chi phí chăm sóc.

Chi phí không chắc chắn gồm những khoản chi phí có thể phát sinh hoặc không phát sinh khi trồng thuỷ canh như chi phí cho thuốc trừ sâu, chế phẩm sinh học, công nhật,…

tiết kiệm chi phí duy trì trong trang trại thuỷ canh
Có nhiều khoản chi phí duy trì trong trang trại thuỷ canh

Cách tiết kiệm chi phí duy trì trong trang trại thuỷ canh

Tiết kiệm chi phí dinh dưỡng thuỷ canh

Một trong những khoản chi phí mà bạn có thể cân nhắc để tiết kiệm đầu tiên là chi phí cho dung dịch thuỷ canh. Một trang trại 1000m2 trồng rau ăn lá trung bình sẽ tốn khoảng 1,5 – 3 triệu đồng để mua dinh dưỡng thuỷ canh. 

Để tiết kiệm chi phí cho dung dịch thuỷ canh, bạn có thể tự pha dinh dưỡng. Công thức dinh dưỡng hiện có thể tìm thấy nhiều trên mạng internet. Tuy nhiên, để có thể tự pha dinh dưỡng theo công thức có sẵn bạn cần phải nắm vững kiến thức về cây trồng, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng cũng như các kiến thức về hoá học. Một người không có kiến thức về khoa học cây trồng mà vẫn ứng dụng công thức dinh dưỡng có trên internet có thể gặp những rủi ro rất lớn trong vụ trồng. 

Nếu bạn không chắc chắn về kiến thức nông nghiệp của mình, hãy mua dinh dưỡng dạng bột từ các đơn vị bán dinh dưỡng trên thị trường. Dinh dưỡng dạng bột có chi phí đóng gói và vận chuyển thấp hơn nên sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. 

Lựa chọn những loại dinh dưỡng cao cấp có nồng độ dung dịch pha cho các loại rau ăn lá chỉ từ 500 – 700ppm như dinh dưỡng thuỷ canh Hachi sẽ giúp hạn giảm thiểu được ngân sách mua dung dịch thuỷ canh mỗi vụ.

dinh dưỡng thuỷ canh dạng bột và dạng dung dịch
Có nhiều cách để tiết kiệm chi phí cho dung dịch thuỷ canh

Tiết kiệm chi phí điện nước 

Tiền điện nước duy trì mỗi tháng ở cách trang trại thuỷ canh khiến không ít chủ đầu tư phải đau đầu. Đặc biệt mùa nóng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung có mức nhiệt trung bình khá cao thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ khá lớn do bạn phải thường xuyên bật hệ thống quạt thông gió trong nhà màng. 

Để giảm thiểu khoản phí duy trì này, hãy cân nhắc sử dụng điện 3 pha. Đồng thời xây dựng nhà màng với kết cấu cao, nhà màng mái hở là một trong những phương án để hạ nhiệt độ trong nhà màng vào mùa nóng. 

thi công nha mang
Xây nhà với kết cấu cao, có lưới cắt nắng là cách để hạn chế sự hoạt động của quạt thông gió và phun sương, giúp tiết kiệm điện cho trang trại

Tái sử dụng giá thể trồng

Đây là phương án mà Hachi không thực sự khuyến khích các chủ trang trại sử dụng bởi trong nguồn giá thể được tái sử dụng có khả năng chứa một số loại vi khuẩn nấm bệnh gây hại. Tuy nhiên, đây thực sự là một phương án bạn có thể cân nhắc nếu nắm vững các kiến thức về khử trùng và xử lý giá thể. Quy trình xử lý giá thể từ phơi khô, ủ, khử trùng là công đoạn mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn nắm vững kiến thức và sẵn sàng để thực hiện việc này thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho giá thể sau mỗi mùa vụ

Đảm bảo công tác vệ sinh khử trùng trước khi trồng

Việc khử trùng vệ sinh trang trại trước khi bắt đầu một vụ trồng mới bị không ít chủ trang trại bỏ qua. Lý do là bởi thời gian và công sức phải bỏ ra cho phần việc này là không nhỏ. Tuy nhiên, đảm bảo tốt công tác vệ sinh khử trùng trước khi trồng giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ về sâu bệnh hại. Từ đó không chỉ giúp chủ đầu tư đảm bảo được vụ trồng với năng suất tối ưu mà còn là cách để tiết kiệm được một khoản chi phí cho thuốc trừ sâu và chế phẩm sinh học

Ngoài ra, khấu hao tài sản cố định (mà cụ thể ở đâu là nhà màng và hệ thống trồng thuỷ canh) cũng có thể coi là một khoản chi phí vô hình khấu hao qua từng năm. Hãy cố gắng đảm bảo nhà màng và hệ thống trồng có chất lượng ở mức tốt nhất có thể. 

Trên đây là những thông tin mà Hachi cung cấp về cách tiết kiệm chi phí duy trì trang trại thuỷ canh.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM:

Thi công trang trại thuỷ canh 4.0

Cách trồng rau thủy canh tại nhà đầy đủ giúp bạn trồng thành công 100%

Tất tần tật về trồng rau thuỷ canh 

Đánh giá bài viết post