Dinh dưỡng thuỷ canh với 13 nguyên tố đa, trung và vi lượng cần cho sự phát triển của cây trồng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong canh tác thuỷ canh. Vậy biểu hiện thiếu 1 trong các chất trên ở cây trồng thuỷ canh sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Các nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của cây trồng

Các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng có thể được phân loại thành nhóm đa lượng và vi lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Sự khác biệt giữa các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng là số lượng mà thực vật cần. Các chất dinh dưỡng đa lượng được yêu cầu với số lượng cao hơn các chất dinh dưỡng vi lượng. 

Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm cacbon, hydro, oxy, nitơ, phốt pho, kali, lưu huỳnh, canxi và magiê. Các vi chất dinh dưỡng bao gồm sắt, mangan, kẽm, bo, molypden, clo, đồng và niken. Trong đó cacbon, hydro và oxy được lấy chủ yếu từ không khí và nước. Nhóm các chất còn lại sẽ được cây hấp thụ từ đất, phân bón (đối với cây trồng bằng phương pháp truyền thống) và từ dinh dưỡng thuỷ canh ( đối với cây trồng bằng phương pháp thuỷ canh)

Biểu hiện thiếu chất thường gặp ở cây trồng thuỷ canh

Thiếu Nitơ

Nguyên nhân: Thiếu đạm có thể do nồng độ dinh dưỡng thấp, hoặc do quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng bị đẩy lên quá mức

Triệu chứng: Các triệu chứng điển hình đầu tiên của tình trạng thiếu đạm là lá có màu xanh nhạt và tổng thể cây còi cọc. Bạn cũng có thể thấy mép lá héo và chết hoặc chuyển sang màu vàng.

Phát hiện: Đo lường/giám sát độ dẫn điện (EC) của dung dịch dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu đạm. Điều chỉnh mức EC khi chúng thấp hoặc cao.

Cách khắc phục: Xác định rõ nguyên nhân thiếu Nitơ là do nồng độ dịch thấp hay do tỉ lệ Nitơ trong công thức dinh dưỡng kém để bổ sung. 

Nitrogen Deficiency in Plants | Trifecta Natural
Lá cây thiếu nito sẽ chuyển sang màu vàng ở phần mép lá

Thiếu canxi

Nguyên nhân: Thiếu canxi có thể do nồng độ dinh dưỡng thấp gây mất cân bằng dinh dưỡng hoặc độ pH thấp. Việc thiếu canxi ở cây trồng thuỷ canh cũng liên quan đến độ ẩm, nhiệt độ và tốc độ lưu thông không khí. Canxi là một chất dinh dưỡng có tính linh động cao và được vận chuyển qua cây trong các mô dẫn nước. Độ ẩm thấp và nhiệt độ cao có thể làm tăng tốc độ thoát hơi nước và di chuyển lên lá. Từ đó dẫn đến cây thiếu canxi.

Triệu chứng: Các triệu chứng thiếu canxi thường bắt đầu như màu nâu ở mép lá của cây mới mọc hoặc ở dưới cùng của quả. Ví dụ điển hình về biểu hiện của cây thiếu canxi có thể kể đến là hiện tượng cháy đầu ở rau xà lách và thối đầu hoa ở cà chua. Khi canxi thiếu ở một mức nhất định, bạn có thể thấy những đốm chết màu nâu trên lá.

Phát hiện: Giám sát môi trường trồng và tiến hành phân tích, quan sát các biểu hiện ở cây trồng

Cách khắc phục: Điều chỉnh độ pH trong khoảng từ 5.0 đến 7.0 trong dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh. Cung cấp thêm dinh dưỡng hoặc tăng tỷ lệ oxy trong dinh dưỡng nếu cần. Kiểm soát tốt yếu tố độ ẩm và nhiệt độ trong nhà màng cũng là một trong những cách để hạn chế tình trạng thiếu canxi ở cây trồng.

Physiological Problems | USU
Lá cây xà lách thiếu canxi có sẽ một số biểu hiện rõ rệt trên mép lá đặc biệt là ở các lá non mới lên

Thiếu sắt

Nguyên nhân: Nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu sắt là độ pH cao trong giá thể và/hoặc trong dung dịch thuỷ canh. Công thức dinh dưỡng chưa chuẩn so với nguồn nước cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sắt ở cây trồng. 

Triệu chứng: Thiếu sắt biểu hiện ở cây là vàng giữa các gân lá. Biểu hiện thiếu sắt thường xuất hiện đầu tiên ở các lá non mới ra

Phát hiện: Quan sát biểu hiện của cây trồng và theo dõi chỉ số pH của dung dịch dinh dưỡng. 

Cách khắc phục: Điều chỉnh độ pH của dung dịch dinh dưỡng. Thêm sắt vào công thức dinh dưỡng nếu cần.

Basil....iron deficiency?? : r/Hydroponics
Cây thuỷ canh thiếu sắt sẽ biểu hiện đầu tiên ở các lá non mới ra

Thiếu Magie

Nguyên nhân: Magiê có thể do pH môi trường cao và/hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.

Triệu chứng: Màu vàng xuất hiện giữa các gân lá là triệu chứng thiếu magie.  Triệu chứng cây thiếu magie thường xuất hiện đầu tiên ở các lá từ dưới đến giữa cây. Đây là biểu hiện giúp bạn phân biệt được cây thiếu sắt và thiếu Magie

Phát hiện: Đo lường dinh dưỡng và quan sát hình thái lá cây

Chữa bệnh: Điều chỉnh độ pH của dung dịch dinh dưỡng. Thêm magie vào công thức dinh dưỡng nếu cần

Trên đây là những biểu hiện thiếu chất ở cây trồng thuỷ canh cơ bản mà chúng ta thường gặp. Ngoài thiếu chất dinh dưỡng, thì các loại vi sinh vật cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến một số biểu hiện bất thường của cây trồng thuỷ canh. 

Nếu bạn cần hỗ trợ các kiến thức liên quan đến thuỷ canh và cách sử dụng dinh dưỡng thuỷ canh bạn có thể liên hệ với Hachi theo thông tin

Nguồn thông tin:https://extension.psu.edu/

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:

[formidable]

XEM THÊM:

Thi công trang trại thuỷ canh 4.0

Cách trồng rau thủy canh tại nhà đầy đủ giúp bạn trồng thành công 100%

Tất tần tật về trồng rau thuỷ canh

Đánh giá bài viết post