Hiện nay, ở Đà Lạt, mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là các trang trại rau thủy canh đang phát triển mạnh, có nhiều người rất thành công nhờ mô hình này. Đây cũng là một trong những động lực để anh Đức mạnh dạn nghỉ việc nhà nước về đầu tư hệ thống nhà kính hiện đại.

Tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành lịch sử, sau đó vào làm trong cơ quan nhà nước tại tỉnh Lâm Đồng, nhưng với đam mê sản xuất nông sản sạch, anh Lê Quốc Đức (30 tuổi, phường 5, TP.Đà Lạt) vẫn quyết định nghỉ việc về làm trang trại rau thủy canh kết hợp với làm du lịch, cho doanh thu hàng trăm triệu mỗi tháng.

trang trại rau thủy canh
Anh Đức hướng dẫn khách du lịch cách trồng rau và thu hoạch rau trong trang trại rau thủy canh của mình

? Anh Đức đã làm như thế nào??

“Bắt tay vào làm mình cũng không có nhiều vốn liếng. Vậy là chạy đi mượn tiền, nhờ bạn bè phụ giúp rồi tìm địa điểm thuê đất. Khi hoàn thành khu nhà kính trồng rau gần 2.000m2, chi phí đầu tư đến nay cũng hơn 1 tỉ đồng, bao gồm hệ thống ống thủy canh nhập từ Thái Lan, nhà kính khung sắt…”, Đức chia sẻ.

Sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, hiện mỗi ngày trang trại thủy canh của anh Đức tiêu thụ khoảng 200-300kg rau các loại (chủ yếu là rau xà lách). Chia sẻ bí quyết và cách trồng rau sạch thủy canh từ thực tế bản thân, anh Đức bật mí: “Hạt giống và cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng trong nước là hai yếu tố quan trọng nhất đối với trồng rau thủy canh”. Về hạt giống, anh nhập toàn bộ từ Hà Lan với giá cao gấp 10 lần hạt giống trong nước, nhưng bù lại khả năng cho thu hoạch gần như đạt 100%. Hạt giống nước ngoài được ưa chuộng bởi đã xử lý mọi mầm bệnh, bên ngoài hạt giống còn được phủ một lớp chất dinh dưỡng, người trồng chỉ việc thả vào giá thể rồi đặt lên ống thủy canh.

Ngay từ lúc xây dựng nhà kính, anh Đức đã đi tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm rau sạch của trang trại như liên hệ với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn và ở TP.HCM. “Chu kỳ rau nhanh lắm, từ lúc trồng trong hệ thống thủy canh tới lúc thu hoạch chỉ khoảng 25 đến 30 ngày nên phải chuẩn bị tốt đầu ra. Đặc biệt, rau cần được cung cấp liên tục nên tôi trồng từng đợt nối tiếp nhau nên không sợ thiếu hàng”, anh Đức giải thích.

? lợi thế du lịch

Với lợi thế nằm gần các khu du lịch nên mỗi ngày có từ 200 đến 400 lượt du khách vào tham quan miễn phí khu trồng rau thủy canh. Nhiều du khách thích thú với vườn rau sạch nên mua về. Chỉ tính lượng khách lẻ đã tiêu thụ hàng chục kg rau sạch mỗi ngày, nên đó cũng là nguồn tiêu thụ ổn định của trang trại rau thủy canh nhà anh.

Không chỉ riêng anh Đức mà rất nhiều hộ nông dân đang áp dụng mô hình trang trại thủy canh vào việc sản xuất rau sạch và tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình. Mô hình này mang một số ưu điểm hơn so với các mô hình trồng rau truyền thống như: cho năng suất cao hơn trên cùng một diện tích trồng, không tốn nhiều nhân lực và công sức chăm sóc, sản phẩm tạo thành sạch tuyệt đối, giàu chất dinh dưỡng, có hình thức mẫu mã đẹp, đồng nhất và tươi ngon, không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, không gây ô nhiễm môi trường…

Để biết thêm thông tin về mô hình ưu việt này vui lòng liên hệ:

0982 444 684 – 090 123 6086

Nguồn: Vnxpress

 

5/5 - (1 bình chọn)