CẤU TẠO CỦA HỆ THỐNG TRỒNG RAU THỦY CANH QUY MÔ CÔNG NGHIỆP

Thủy canh là mô hình nông nghiệp công nghệ cao ngày càng được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây. Một hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu sẽ có những bộ phận cơ bản. Tuy nhiên, hệ thống trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp sẽ có một số điểm cần lưu ý so với mô hình trồng rau thủy canh quy mô hộ gia đình.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích cấu tạo của hệ thống thủy canh quy mô sản xuất, trang trại.

1. Khung giàn thủy canh

Hệ thống khung giàn là hệ thống giúp nâng đỡ hệ thống máng thủy canh. Độ dốc của khung giàn cũng một phần ảnh hưởng đến tốc độ dung dịch vận hành trong hệ thống. Vì vậy, đây là bộ phận quan trọng với sự vận hành của hệ thống thủy canh.

Hệ thống khung giàn chịu lực có vai trò quan trọng trong mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Nguyên vật liệu làm khung giàn rất đa dạng nhưng chúng đều cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật chung bao gồm:

 • Độ chịu lực tốt. của khung giàn sẽ được đo dựa trên trọng lượng của máng và sự tính toán lưu lượng nước tối đa sẽ chảy qua máng thủy canh.
 • Độ bền cao: Chất liệu nguyên vật liệu làm khung giàn ảnh hưởng rất lớn đến độ bền hệ thống khung giàn nói riêng và hệ thống thủy canh nói chung. Nên sử dụng loại nguyên vật liệu chắc chắc, ít bị tác động bởi điều kiện môi trường như nhiệt dộ, độ ẩm.

Xem thêm: LỰA CHỌN GIÀN THỦY CANH PHÙ HỢP SẢN XUẤT QUY MÔ TRANG TRẠI

2. Hệ thống máng thủy canh

Máng thủy canh chiếm một phần chi phí khá lớn trong mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp. Máng thủy canh có ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống trang trại.

Máng thủy canh là không gian để chứa dinh dưỡng thủy canh và là không gian phát triển của rễ cây. Máng thủy canh thường được làm bằng nhựa PVC hoặc chất liệu UPVC. Đối với việc lựa chọn máng thủy canh để xây dựng hệ thống trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp các kỹ sư sẽ lựa chọn máng thủy canh dựa trên một số tiêu chí:

 • Chất liệu máng thủy canh: Trên lý thuyết, máng thủy canh hầu như được làm từ nhựa PVC. Tuy nhiên, thực tế máng thủy canh trên thị trường khá đa dạng về chủng loại và nguyên vật liệu.Nguyên vật liệu làm máng thủy canh sẽ ảnh hưởng đến độ dày (những loại máng có chất liệu kém thường có độ dày lớn để tránh bị gãy cong máng trong quá trình vận chuyển), khả năng chịu nhiệt, khả năng chống xước, chống bám bẩn,…
 • Hình dáng, kích thước máng thủy canh: Hình dáng, kích thước máng thủy canh sẽ quyết định không gian mà rễ cây phát triển. Máng thủy canh đa dạng không chỉ về nguyên vật liệu mà còn về hình dáng. Ngày nay trên thị trường máng thủy canh có nhiều hình dáng khác nhau: hình thang, hình lục giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn,.. Tùy theo loại cây trồng cụ thể, điều kiện tự nhiên và chi phí đầu tư mà người ta sẽ lựa chọn hình dáng máng cho phù hợp.
 • Độ dài máng thủy canh: Đây là yếu tố mà nhiều người làm thủy canh không quá để ý nhưng lại có vai trò khá quan trọng. Độ dài máng thủy canh không chỉ được quyết định dựa trên kết cấu khu đất, bản thiết kế để tối ưu diện tích mà còn dựa trên điều kiện khí hậu tại khu vực trồng.
 • Loại lắp bịt, máng thoát thủy canh: Lăp bịt và máng thoát thủy canh sẽ cũng cần được lựa chọn kỹ để tránh vấn đề rò rỉ trong hệ thống.

3. Hệ thống bể chứa dinh dưỡng và bơm dinh dưỡng

 • Bể chứa dinh dưỡng

Hệ thống bể chứa dinh dưỡng để chứa nước dinh dưỡng nuôi sống cây. Hệ thống bể chứa dinh dưỡng cho một trang trại lớn thường bao gồm bể chứa dung dịch dinh dưỡng mẹ, bể chứa dung dịch dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, còn có thể có hệ thống bể cấp dinh dưỡng cho hệ thống ươm cây.

Hệ thống bể chứa dinh dưỡng sẽ được thiết kế dựa trên kết cấu khu đất, điều kiện khí hậu, diện tích và giống cây trồng. Hệ thống bể chứa dinh dưỡng thường được chôn theo độ sâu đã được tính toán để giúp ổn định nhiệt độ dung dịch.

 • Máy bơm

Hệ thống bơm dùng để đẩy nước qua các ống máng thủy canh. Tùy vào số lượng máng và độ dài của các máng thủy canh để tính toán lưu lượng nước cần bơm qua mỗi máng và công suất bơm.

 • Bộ thiết bị hẹn giờ tự động

Bộ hẹn giờ tự động cho hệ thống thủy canh đươc thiết lập để điều chỉnh thời gian máy bơm hoạt động. Bộ hẹn giờ không chỉ giúp giảm lượng rất lớn công sức lao động mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống bơm và máng thủy canh.

4. Nhà màng

Hệ thống nhà màng không chỉ bảo vệ cây trồng trước những tác hại tiêu cực của thời tiết mà còn hạn chế mầm bệnh tiếp xúc với cây. Chi phí xây dựng nhà màng sẽ phụ thuộc vào kết cấu và hệ thống nguyên vật liệu để xây dựng nhà màng.

Trong các mô hình trồng rau thủy canh quy mô sản xuất, nhà màng là yếu tố bắt buộc để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực từ môi trường

Để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và độ thoáng khí bên trong nhà màng, người ta có thể sử dụng thêm hệ thống quạt thông gió, hệ thống phun sương và lưới cắt nắng. Những hệ thống này có thể điều khiển thông qua một tủ điện thông thường hoặc qua bộ cảm ứng nhiệt độ độ ẩm.

5. Các thiết bị nguyên liệu liên quan khác.

 • Rọ nhựa thủy canh: dùng để đựng cây trồng và giá thể thủy canh. Rọ nhựa được làm bằng nhựa PVC. Xung quanh rọ có các khe rỗng để tạo độ thoáng rộng cho rễ cây chui ra ngoài giúp rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng. Khoảng cách giữa các khe vừa đủ để giữ được xơ dừa vào cây không bị rơi ra ngoài. Ở dưới đáy rọ cũng có lỗ thoáng để tiếp xúc trực tiếp với nước dinh dưỡng, giúp rễ cây hấp thụ hoàn toàn chất dinh dưỡng để nuôi sống cho cây phát triển bởi vì bộ rễ là bộ phận quan trọng nhất giúp cây hấp thụ được chất dinh dưỡng. Rọ nhựa có hai màu: trắng và đen giúp phân biệt màu của nâu của đất và màu xanh của cây.
Dù chiếm một phần kinh phí không quá cao trong hệ thống trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp, nhưng việc lựa chọn đúng loại hạt giống tốt, giá thể và dinh dưỡng lại quyết định đến năng suất và chất lượng của cây.
 • Bút đo EC, PH: Chỉ số Ph, TDS ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dinh dưỡng và sự phát triển của rau thủy canh. Vì thế, các chỉ số này cần được kiểm tra nghiêm ngặt và đảm bảo đạt đúng các chỉ số mà kỹ sư nông nghiệp để ra.
 • Hạt giống: Hạt giống cây trồng cần lựa chọn những loại có nguồn giống xuất xứ đảm bảo, tỉ lệ nảy mầm cao và tỉ lệ đột biến gen thấp để đảm bảo năng suất của sản phẩm.
 • Giá thể trồng: Giá thể có tác dụng giữ ẩm và giữ vững bộ rễ cây trong giai đoạn ươm và cây con. Có nhiều loại giá thể khác nhau nhưng xơ dừa và mút xốp là hai loại giá thể thường được sử dụng trong mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp.
Sự kết hợp của các loại nguyên vật liệu phù hợp sẽ tạo nên chất lượng của mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Để bắt tay vào triển khai một mô hình trồng rau thủy canh trên quy mô công nghiệp, cần phải nắm chắc các thông tin liên quan đến từng bộ phận trong cấu tạo của hệ thống. Một trang trại thủy canh sẽ có thời gian vận hành ít nhất là 10 năm nếu được xây dựng theo đúng quy trình, sử dụng loại nguyên vật liệu phù hợp. Nếu một trong các bộ phận của hệ thống thủy canh không được đầu tư phù hợp sẽ ảnh hưởng đến  sự vận hành của hệ thống và năng suất cây trồng.

Mọi thông tin cần tư vấn về hệ thống trang trại thủy canh hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 096 240 6086 hoặc 090 123 6086

5/5 - (6 bình chọn)

Bài Liên Quan