PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TRANG TRẠI RAU KẾT HỢP VĂN PHÒNG TẠI THỤY ĐIỂN

Plantagon International là  công ty công nghệ thực phẩm tại Thụy Điển, đồng thời là nhà tiên phong đổi mới toàn cầu trong ngành công nghiệp đô thị. Các giải pháp của Plantagon giảm thiểu nhu cầu về đất đai, nước, năng lượng và thuốc trừ sâu cho sản xuất lương thực đô thị. Tác động môi trường là rất thấp, và bởi sản phẩm được giao trực tiếp cho người tiêu dùng trong thành phố, chi phí vận chuyển cũng được giảm thiểu.

Năm 2013 đánh dấu cột mốc đầu tiên của Plantagon khi ra mắt “World Food Building – Tòa nhà Thực phẩm Thế giới”. Nó là mô hình trang trại rau trong nhà kết hợp với văn phòng theo chiều dọc. Ý tưởng được hình thành từ tình trạng tăng dân số không ngừng, đặc biệt là có xu hướng tập trung ở các đô thị, thành phố lớn. Điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng về lương thực thực phẩm tăng lên trong một thời gian dài. Vì vậy sức ép về việc sản xuất và cung cấp lương thực thực phẩm sẽ ngày càng tăng và vấn đề an toàn thực phẩm cũng được quan tâm đặt lên hàng đầu.

Owe Petterson – giám đốc điều hành Plantagon chia sẻ rằng trồng trọt trong nhà được kì vọng sẽ bước phát triển đột phá tiếp theo và Platagon hiện đang dẫn đầu xu thế này: “Đây sẽ là một trong những nhà máy chế biến thực phẩm tiên tiến nhất được đặt tại một thành phố mà chúng ta có ngày hôm nay… Với tên gọi là Tòa nhà Thực phẩm Thế giới, tòa tháp sẽ vận hàng bằng thủy điện nghĩa là rau (chủ là cây xanh) sẽ mọc thủy canh bên trong dung dịch giàu dinh dưỡng. Trang trại sẽ phần lớn được tự động hóa”.

Mô hình trang trại được kết hợp nông nghiệp, công nghệ và kiến trúc với tên gọi là “Agritechture” đem lại sự gần gũi hơn với cuộc sống của người dân. Đó là tên gọi được kết hợp của 3 từ: Agriculture (nông nghiệp) mang lại nguồn rau xanh, an toàn cho người tiêu dùng, Technology (công nghệ) được áp dụng vào mô hình trang trại với các công nghệ tự động hóa và Architecture (kiến trúc) thiết kế với kiến trúc đặc biệt và hiện đại trên đô thị.

Tòa nhà có cấu trúc của một quả địa cầu, được xây dựng tổng thể là 16 tầng, phía trước là các trang trại trồng rau, phía sau kết hợp làm các văn phòng. Phòng họp, phòng làm việc đều có thể ngắm nhìn thấy trang trại và ngoài ra còn có các nhà hàng ăn uống.

Bố trí trong văn phòng của tòa nhà

Cấu trúc trang trại rau xanh bao gồm một dây chuyền sản xuất thực phẩm dạng xoắn ốc, tự động di chuyển lên xuống. Cây trồng được phát triển nhờ hệ thống ánh sáng mặt trời và ánh sáng đèn Led. Đặc biệt ở đây, mô hình này có thể tận dụng khả năng tỏa nhiệt do Led tạo ra trong quá trình sản xuất, trong đó cây chỉ sử dụng khoảng 1% ánh sáng và phần còn lại được chuyển hóa thành nhiệt năng để sử dụng sưởi ấm tòa nhà.

So với một trang trại ngoài trời có cùng quy mô, plantscraper sẽ tạo ra nhiều thức ăn hơn trong khi sử dụng ít đất và nước hơn. Ước tính rằng tòa nhà sẽ tiết kiệm được 1.100 tấn khí thải CO2 và 13 triệu gallon nước mỗi năm. Và tất cả quy trình từ chăm sóc đến quá trình thu hoạch đểu được robot thực hiện để có thể giảm được chi phí và tiết kiệm được thời gian.

Trang trại trồng rau trong nhà là một khái niệm thú vị, và được quan tâm trong thời gian gần đây và mô hình trang trại Plantagon đang đi vào hoạt động tuy nhiên cũng gặp được nhiều khó khăn trong trong việc đầu tư chi phí này khá cao so với trồng cây theo cách truyền thống. Trồng cây trong nhà đã đạt được một số thành công nhất định như tạo ra được những thực phẩm tươi sạch và an toàn, là đầu tư ban đầu cao nhưng sẽ đem lại lợi nhuận lớn và là hướng đi mới trong nền nông nghiệp sau này.

Đánh giá bài viết post