Chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây trồng. Với phương pháp thổ canh thông thường, cây trồng tìm kiếm chất dinh dưỡng trong môi trường đất. Còn với phương pháp thủy canh, hoàn toàn không sử dụng đất nên cây sinh trưởng phụ thuộc hoàn toàn vào dung dịch dinh dưỡng do người trồng cung cấp. Nói cách khác, dinh dưỡng thủy canh là yếu tố rất quan trọng quyết định năng suất và chất lượng của nông phẩm.

Trong bài viết này, Hachi đưa đến những lưu ý về dinh dưỡng thủy canh theo quy mô công nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện mô hình thủy canh và kiểm soát quá trình phát triển của rau trồng.

IMG 1676
Nguồn dinh dưỡng chạy dọc trong ống đi nuôi rau

1. Lựa chọn loại dinh dưỡng thủy canh thích hợp

Đối với những người làm trang trại chưa có kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng thì phương án được lựa chọn thường là sử dụng dinh dưỡng từ một đơn vị có kiến thức chuyên sâu về thuỷ canh. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dinh dưỡng uy tín. Tuy nhiên, một thông tin quan trọng mà không phải chủ trang trại nào cũng biết đó là nếu sử dụng các loại dinh dưỡng thông thường thì năng suất cho cây trồng sẽ không được tối ưu. Lý do là mỗi trang trại sẽ sử dụng những nguồn nước khác nhau để pha dinh dưỡng. Nguồn nước này sẽ chứa một số vi chất như kim loại nặng và một số hợp chất với tỉ lệ khác nhau. Những chất này dù chiếm một lượng không quá lớn nhưng đều có ảnh hưởng nhất định đến thành phần dinh dưỡng thủy canh. Ngoài ra, mỗi trang trại khác nhau sẽ có điều kiện tự nhiên khác nhau. Chính vì những lý do đó, ở quy mô trang trại, để đảm bảo năng suất tối ưu, chúng ta cần xây dựng công thức riêng cho trang trại dựa trên mẫu nước, điều kiện tự nhiên và giống cây trồng tại trang trại. Một lưu ý về nguồn nước sử dụng pha chế là loại nước pha chế cần có lượng chất ổn định để không làm ảnh hưởng đến công thức pha chế.

2. Lưu ý khâu pha chế dinh dưỡng

Đối với trang trại, việc pha chế dinh dưỡng thủy canh từ dạng bột sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đối với việc pha chế dinh dưỡng dạng bột, người chăm sóc trang trại cần hết sức lưu ý về quy trình và phương pháp pha chế.
flora herbs jar parsley plant planter potted plant pottery vase fern
Cây trồng phát triển nhờ dung dịch dinh dưỡng
Pha chế đúng liều lượng và đúng thứ tự. Dinh dưỡng thủy canh thường chia làm dinh dưỡng A và dinh dưỡng B, không nên pha chung 2 loại dinh dưỡng này ở dạng đậm đặc với nhau vì thường gây kết tủa. Thường thì trong trang trại người ta thường sẽ để 2 bể để chứa dinh dưỡng mẹ (dinh dưỡng dạng lỏng đậm đặc) và 1 bể lớn dinh dưỡng thủy canh ( bể chứa dinh dưỡng thủy canh đã pha chế từ 2 loại dinh dưỡng A và B để dùng cho cây. Dụng cụ pha chế cũng cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi pha. Trong quá trình pha chế, yếu tố an toàn cho người lao động cũng rất quan trọng. Nên đeo khẩu trang, đeo gang tay và mặc áo blue hoặc áo bảo hộ để tránh tiếp xúc với chất bột trong quá trình pha.

3. LƯU Ý KHÂU BẢO QUẢN DUNG DỊCH DINH DƯỠNG

37679522 649548668748441 3694295886063468544 n 01
Hệ thống dung dịch dinh dưỡng trong trang trại thủy canh
  • Để dung dịch tại nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Có biện pháp che chắn, tránh nước mưa làm loãng dung dịch.
  • Đậy kín nắp sản phẩm nếu chưa sử dụng hết…
Trong quy mô sản xuất công nghiệp, lượng dung dịch dinh dưỡng sử dụng trong trang trại thủy canh là rất lớn, công việc pha chế phức tạp và mất thời gian. Điều lưu ý quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng của dung dịch thủy canh là tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc pha chế và luôn tham khảo đội ngũ kỹ sư, những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực. Công ty CP công nghệ cao Hachi Việt Nam Hotline: 024.6655.8900 - 096 240 6086 - 090 123 6086 Website: hachi.com.vn Email: Info@hachi.com.vn Địa chỉ: LK1203 KĐT An HƯng - Hà Đông -Hà Nội
4.7/5 - (3 bình chọn)