Nếu bạn muốn trồng dưa chuột mà chưa biết về thời vụ trồng cây để đạt năng suất cao nhất thì sau đây, hãy cùng Hachi tìm hiểu về thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc để có sự lựa chọn thời gian trồng phù hợp nhất nhé.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để trồng cây dưa chuột

Dưa chuột là cây ưa thời tiết nắng ấm, ưa ẩm, chịu hạn, chịu úng kém. Nhiệt độ thích hợp là khoảng 20 – 30°C, độ ẩm 85 – 90%. Nếu nằm ngoài khoảng nhiệt độ và độ ẩm này thì cây đều sẽ kém phát triển hơn. Nếu trồng cây trong thời tiết <20°C, có nhiều sương giá, mưa nhiều hay nắng nóng đều sẽ khiến cho cây có năng suất thấp. 

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với giống dưa truyền thống. Ngày này, có nhiều giống dưa chuột lai, dưa chuột nhập ngoại có khả năng chịu nóng và chịu lạnh vượt trội, nên nếu chọn được giống thích hợp thì bạn có thể canh tác quanh năm. 

nha mang trong dua chuot
Trồng dưa chuột vào đúng mùa vụ sẽ cho năng suất cao và chất lượng tốt

Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc

Như đã nói ở trên, dưa chuột phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 20-30°C, nếu nằm ngoài khoảng nhiệt độ này thì cây đều sẽ kém phát triển hơn. Vì vậy, những khu vực thời tiết nắng nóng, mưa nhiều như ở thành phố Hồ Chí Minh không thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Còn ở miền Bắc thì nên tránh những tháng nắng nóng cao điểm như tháng 5, 6, 7 và những tháng rét đậm như tháng 11, 12. Thời vụ trồng dưa chuột ở miền Bắc gồm có vụ xuân – hè, vụ thu – đông và vụ đông.

Vụ xuân – hè

Vụ xuân hè diễn ra từ tháng 1 đến tháng 6 dương lịch. Trong đó, từ tháng 1 đến tháng 4 là thời gian trồng cây, còn thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng tháng 4 đến tháng 6. Vào thời gian này, thời tiết tương đối mát mẻ, nhiệt độ giao động khoảng 18 – 20°C. Vì vậy bạn nên chọn những giống dưa chuột ưa thời tiết mát mẻ

Vụ thu – đông

Thời gian diễn ra vụ thu – đông bao gồm thời gian trồng từ tháng 7 đến tháng 10, thời gian thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12. Thời gian trồng của vụ này (tháng 7 đến tháng 10) là khoảng thời gian có nhiệt độ khá cao nên bạn nên chọn giống dưa chuột có khả năng chịu nóng tốt.

Vụ đông

Mùa đông ở miền Bắc dù thường có thời tiết rét đậm rét hại vào tháng 11, 12 hàng năm, nhưng tùy vào sự thay đổi thời tiết từng năm mà bạn cũng có thể chọn thời điểm phù hợp để trồng vụ đông. Thời gian trồng thời vào nửa cuối tháng 12 đến cuối tháng 1 và thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

nha mang trong dua leo
Dưa chuột có thể trồng quanh năm nhưng tại miền Bắc vào thời điểm tháng 5 – 6 khi nắng gắt nhất cây sẽ khó phát triển hơn

Trên đây là những thông tin về thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc. Mong rằng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích để có thể lựa chọn thời gian canh tác phù hợp cho khu vườn của mình.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:

[formidable]

XEM THÊM:

Hướng dẫn xây dựng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng từ A – Z

Đánh giá bài viết post