Trồng dưa lưới trong nhà màng là phương pháp canh tác được nhiều bà con áp dụng trong những năm trở lại đây. Ngoài các kiến thức về cây dưa lưới thì kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng đòi hỏi người trồng cần nắm thêm các kiến thức về cấu tạo và cơ chế vận hành hệ thống,… Hãy cùng Hachi cập nhật thêm các thông tin về kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng qua bài viết này

Ưu điểm của việc trồng dưa lưới trong nhà màng

Hạn chế được tác động của thời tiết

Dưa lưới là một loại cây khá nhạy cảm với thời tiết. Chỉ một trận mưa vào thời điểm gần thu hoạch thôi cũng có thể khiến chất lượng quả dưa sụt giảm nghiêm trọng. Nhà màng là phương pháp hợp lý nhất để bảo vệ cây dưa lưới trước các tác động tiêu cực của thời tiết.

kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng
Nhà màng sẽ giúp bảo vệ cây dưa lưới trước các tác động tiêu cực của thời tiết và sâu bệnh

Giảm thiểu sâu bệnh hại

Có hàng trăm loại sâu bệnh hại từ môi trường có thể xâm nhập vào cây dưa lưới, phá huỷ cây và quả dưa. Trong nhà màng, cây trồng được bảo vệ trước các loài côn trùng gây hại. Ngoà ra, độ ẩm, nhiệt độ trong nhà màng cũng được kiểm soát tốt hơn. Nhờ vậy, chúng ta không chỉ tạo được môi trường lý tưởng nhất cho cây phát triển mà còn tạo được môi trường hạn chế được các loại nấm bệnh.

Kiểm soát được chất lượng cây trồng

Áp dụng đúng các kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng bạn có thể kiểm soát được các yếu tố bao gồm: Dinh dưỡng, nước tưới, nhiệt độ, độ ẩm…. Nhờ vậy, bạn cũng có thể kiểm soát được chất lượng của quả dưa thành phẩm

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng tiêu chuẩn

Xây dựng hệ thống trồng

Khác với mô hình trồng rau truyền thống, hệ thống trồng dưa lưới là yếu tố rất quan trọng trong kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng. Mô hệ thống trồng dưa lưới trong nhà màng tiêu chuẩn sẽ bao gồm các hạng mục:

  • Nhà màng: Các nhà máng trồng dưa lưới có thiết kế tương tự với các nhà màng công nghệ cao với cấu trúc bao gồm phần khung nhà, vật tư che phủ, móng cột, máng thoát nước và các thiết bị phụ trợ khác. Để hạn chế sự gia tăng độ ẩm bên trong các nhà màng trồng dưa lưới thường được lắp thêm quạt thông gió. 
  • Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động: là hệ thống cung cấp nước tưới, dinh dưỡng cho cây dưa lưới từ bể chứa đến các bầu dưa lưới. 
  • Bầu giá thể: Trong nhà màng để cách ly hoàn toàn với nguồn sâu bệnh, ta thường trồng cây trong các bầu giá thể. Bầu giá thể là các túi chuyện dụng chứa giá thể trồng cây. Giá thể thường được sử dụng là xơ dừa hoặc trấu. 
  • Hệ thống cáp treo: Cây dưa lưới trưởng thành cần có dây cáp làm điểm tựa để phát triển. Vì vậy, sau khi hoàn thiện nhà màng, cần thi công thêm hệ thống cáp treo chịu lực để treo các dây cáp lên đó
  • Hệ thống ươm cây: Các cây dưa lưới nên được ươm tại một khu ươm riêng để dễ dàng chăm sóc và theo dõi cây trong giai đoạn đầu. Bạn có thể ươm cây trong các khay ươm chứa giá thể. 
batch 82668750 485681205485135 301681767046184960 n
Hệ thống tưới nhỏ giọt trồng dưa lưới trong nhà màng

Chuẩn bị nguyên liệu trồng

Những nguyên liệu trồng cần sử dụng trong quá trình trồng dưa lưới bao gồm: Hạt giống, dinh dưỡng cùng các loại chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh. Ngày nay, có rất nhiều loại hạt giống dưa lưới được bán trên thị trường. Để đảm bảo chất lượng dưa lưới tốt nhất, hãy nghiên cứu điều kiện tự nhiên tại khu vực để chọn loại giống cây dưa lưới với đặc tính phù hợp. 

Dinh dưỡng trồng dưa lưới cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng quả dưa lưới. Chính vì vậy bạn cần nghiên cứu và cân nhắc kỹ khi chọn loại dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn có thể tự pha chế dinh dưỡng từ các công thức có sẵn, tuy nhiên cần nghiên cứu thử nghiệm kỹ trước khi ứng dụng vào trang trại của bạn. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua dinh dưỡng từ những đơn vị uy tín như Hachi, master blend,…

Ươm cây con

Cây con dưa lưới khi trồng trong nhà màng sẽ được ươm tại một khu ươm riêng. Bạn có thể sử dụng khay ươm từ nhựa hoặc xốp để ươm cây. Xơ dừa là loại giá thể thường được sử dụng để ươm cây.

Cho xơ dừa lấp đầy lỗ trong khay ươm. Lưu ý không nên nén chặt xơ dừa để rễ cây có không gian phát triển về sau. Tiếp đó cho hạt giống vào khay ươm. 1 hạt dưa lưới sẽ được cho vào 1 lỗ trong khay ươm. Phủ giá thể lên và tưới nước lên khay ươm. Những ngày sau đó bạn tiếp tục tưới nước giữ ẩm cho giá thể. 

Chăm sóc cây dưa lưới

Sau khi cây con xuất hiện lá thật, bạn có thể tiến hành chuyển cây lên giàn. Sau khi cây ổn định trong bầu trồng khoảng 1 tuần,  bạn có thể tiến hành buộc dây treo vào gốc cây. 

  • Tỉa chồi: Cây được tỉa bỏ các cành cấp 1 từ nách lá thứ nhất đến nách lá thứ 9, để lại các cành cấp 1 mang trái từ lá thứ 10 trở lên để thụ phấn, cành mang trái để lại 2 lá thật đầu tiên, còn các cành còn lại không mang trái cắt bỏ.
  • Thụ phấn bằng thủ công: Do con người thực hiện, khi cây xuất hiện hoa cái thì tiến hành thụ phấn,sử dụng phấn hoa đực để chụp lên đầu nhụy hoa cái, thụ phấn trước 9 giờ sáng, tiến hành thụ phấn liên lục trong vòng khoảng 7 ngày, khi hầu hết (100%) cây đều đậu quả thì ngưng thụ phấn.
  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: Trong kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Dinh dưỡng trồng dưa lưới có nồng độ từ 1100 – 1500ppm. Chỉ số này được điều chỉnh dựa trên giai đoạn phát triển của cây, thành phần nguồn gốc dinh dưỡng và loại dưa lưới. Ngoài ra, nước được sử dụng để pha dinh dưỡng cũng được xét nghiệm để điều chỉnh công thức dinh dưỡng sao cho phù hợp. 
  • Tỉa quả: Sau khi cây đậu quả, quả có đường kính trên 2 cm thì tiến hành tỉa quả, chỉ để lại 1 đến 2 quả trên cây, còn các quả còn lại tỉa bỏ hết nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Vị trí để quả là từ nách lá thứ 10 đến nách lá thứ 15.
  • Bấm đọt thân chính: Sau khi cây được 25 lá thì tiến hành bấm ngọn thân chính để tập trung dinh dưỡng nuôi quả.
thi công mô hình trồng dưa lưới
Mô hình nhà màng trồng dưa lưới đã được áp dụng thành công tại Việt Nam

Thu hoạch dưa lưới

Thời gian thu hoạch quả dưa lưới thường là 75 – 120 ngày kể từ ngày gieo (thời gian còn tuỳ thuộc vào giống dưa lưới. Ở giai đoạn cuối cần điều chỉnh chế độ tưới và chế độ dinh dưỡng để đảm bảo độ ngọt của quả dưa. 

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng. Chúc bạn có một mùa dưa lưới bội thu!

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:

[formidable]

 

XEM THÊM:

Hướng dẫn xây dựng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Đánh giá bài viết post