Những thông tin cơ bản về hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt trồng cây ăn quả đang được rất nhiều khách hàng của HACHI quan tâm trong thời gian qua. Đây là hệ thống hiện đại, nhiều ưu điểm và rất thích hợp cho việc trồng một số loại rau ăn quả như cà chua, dưa chuột.

Trong bài viết dưới đây, Hachi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cơ bản nhất về hệ thống tưới nhỏ giọt.

1. Tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và phân bón bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của nhiều loại cây khác nhau, hoặc nhỏ lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng có rễ, thông qua một mạng lưới gồm các van, đường ống, và lỗ thoát. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng các ống nhỏ để cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây.

Hệ thống trồng cây cà chua kết hợp tưới nhỏ giọt trên giá thể tại khu trang trại Hokkaido Sachi

2. Những ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

2.1. Giúp rễ cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho phép cây nhận dinh dưỡng trực tiếp từ các đầu tưới. Vì vậy, giúp rễ cây phát triển tốt hơn và hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

2.2. Tiết kiệm nước và dinh dưỡng

Một trong những ưu điểm lớn nhất hệ thống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước và dinh dưỡng. Do hệ thống cung cấp nước và dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng nên sẽ làm giảm được một lượng lớn nước bốc hơi và bị thấm sâu.

Thành phần cấu tạo cơ bản của hệ thống tưới nhỏ giọt

2.3. Kiểm soát được lượng nước tưới đồng đều vào từng cây

So với các hệ thống trồng đất và tưới thông thường, hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp kiểm soát dễ dàng hơn lượng nước và dinh dưỡng được cung cung cấp cho cây. Điều này giúp cây phát triển đồng đều hơn.

2.4. Hệ thống tự động

Hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng hệ thống bơm và bộ điều khiển thời gian tự động. Nhờ vậy, cây có thể thể được căn chỉnh và được tưới vào bất cứ thời gian nào trong ngày tùy vào loại cây và sự điều chỉnh của con người.

Hệ thống tự động cũng giúp giảm lượng lớn công sức lao động tưới nước và phân bón. Đồng nghĩa với việc chủ hệ thống sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí cho nhân công lao động

3. Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

3.1. Chi phí đầu tư khá lớn.

Chi phí để đầu tư cho các thiết bị lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt không hề thấp. Trong đó bao gồm các chi phí cho mua ống dẫn, đầu tưới nhỏ giọt, hệ thống bơm, bể chứa nước,….

Chi phí đầu tư cho hệ thống tưới nhỏ giọt là khá lớn

3.2. Cần độ chính xác cao.

Một yếu tố rất quan trọng cần lưu ý khi xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt là lưu lượng nước sử dụng. Với mỗi loại cây khác nhau sẽ cần điều chỉnh hệ thống bơm chính xác để đảm bảo lượng nước và dinh dưỡng bơm trực tiếp cho cây không thừa cũng không thể thiết.

Hệ thống tưới nhỏ giọt trên giá thể tại trang trại 500m2 Hà Tĩnh do Hachi thi công

3.3. Có khả năng xảy ra một số vấn đề kỹ thuật trong quá trình vận hành

Một số vấn đề có thể phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống mà người trồng có thể gặp phải và cần hết sức lưu ý. Trong đó có các vấn đề về tắc đường ống dẫn nước, rò gỉ hệ thống đường nước,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về hệ thống tưới nhỏ giọt. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có một cái nhìn ban đầu về hệ thống này.

Mọi thắc mắc về hệ thống thủy canh và hệ thống tưới nhỏ giọt xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 090 123 6086 hoặc 096 240 6086 (Ms. Phương Anh)

Đánh giá bài viết post

Bài Liên Quan