Những lưu ý khi trồng cây thủy canh 

Thủy canh là mô hình trồng cây được nhiều người sử dụng bởi nó đem lại năng suất cao, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh. Trồng cây thủy canh tuy không quá khó nhưng cũng có một số điểm cần phải lưu ý như sau.

Lưu ý về không gian trồng

Mô hình thủy canh phù hợp với nhiều loại không gian khác nhau như ban công, sân thượng. Tuy nhiên, dù là ở đâu thì không gian đều phải thông thoáng, có ánh sáng trực tiếp để cây trồng thủy canh có thể quang hợp. 

Ngoài ra, cũng cần lưu ý về môi trường xung quanh nơi trồng cây thủy canh. Nếu môi trường xung quanh có nhiều nguy cơ về sâu bệnh, hoá chất, bạn nên làm một nhà màng nhỏ để bảo vệ mô hình thuỷ canh.

Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, các loại cây khác nhau sẽ có nhu cầu về ánh sáng khác nhau. Dù trồng rau theo phương pháp nào thì thời gian chiếu sáng trong ngày cần đạt ít nhất từ 5-6 tiếng. Ánh sáng tự nhiên luôn là loại ánh sáng tốt nhất cho cây trồng nhưng nếu không gian trồng rau thủy canh thiếu sáng thì bạn có thể sử dụng đèn LED, 

Bạn cũng cần lưu ý là lượng ánh nắng trực tiếp quá nhiều cũng có thể làm tăng nhiệt độ khiến cho cây bị héo và làm thay đổi độ pH trong dung dịch dinh dưỡng. Trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng lưới cắt nắng để làm giảm cường độ ánh sáng giúp cây trồng quang hợp tốt mà không ảnh hưởng đến cây.

Mỗi loại cây trồng có ngưỡng nhiệt độ phát triển khác nhau. Nhưng thông thường mức nhiệt độ phù hợp nhất cho sự phát triển của hầu hết các loại cây trồng thủy canh là khoảng 24-27 độ C, độ ẩm 65%.

Yếu tố ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm là bộ 3 quan trọng cần lưu ý khi trồng rau thuỷ canh

Nguồn dinh dưỡng

Có 2 nguồn dinh dưỡng cho cây được sử dụng phổ biến hiện nay là nguồn dinh dưỡng vô cơ và nguồn dinh dưỡng hữu cơ. Trong đó dinh dưỡng vô cơ vẫn được sử dụng nhiều hơn cả bởi tính chất dễ điều chỉnh và chi phí hợp lý. 

Các loại dinh dưỡng vô cơ có thành phần là các chất vô cơ được phối trộn theo một công thức hợp lý. Trong dinh dưỡng vô cơ thường có các đa lương, vi lượng và trung lượng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại dinh dưỡng vô cơ cho rau thuỷ canh trên thị trường như dinh dưỡng thuỷ canh Hachi, grow matter,…

Dinh dưỡng hữu cơ có thành phần từ các chất hữu cơ. Loại dinh dưỡng cũng được bán nhiều trên thị trường nhưng việc sử dụng loại dinh dưỡng này còn khó và hiệu quả loại dinh dưỡng này mang lại sẽ phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên và kỹ năng của người trồng khá nhiều

Kĩ sư Hachi nghiên cứu công thức dinh dưỡng
Kĩ sư Nông nghiệp của Hachi nghiên cứu công thức dinh dưỡng phù hợp

Giá thể trồng

Có rất nhiều loại nguyên liệu có thể sử dụng để làm giá thể trồng rau thuỷ canh Giá thể trồng rau cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Phải tơi xốp, có khả năng giữ nước và thoáng khí tốt.
  • Sạch sẽ, không có mầm bệnh hay nguồn lây nấm mốc.
  • An toàn với môi trường, có thể phân hủy hoặc tái sử dụng cho mùa rau tiếp theo.

Phòng ngừa sâu bệnh

Nếu trồng rau trong điều kiện không có nhà màng thì không thể tránh khỏi việc có sâu bệnh. Bởi vậy, bạn nên theo dõi hệ thống thường xuyên để kịp thời phát hiện tác nhân bất lợi cho cây trồng thủy canh. Nếu có sâu ít thì có thể bắt bằng tay, nếu nhiều thì dùng các dung dịch thuốc trừ sâu sinh học như chế phẩm tỏi ớt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại khi trồng cây thuỷ canh
Yếu tố sâu bệnh được hạn chế nhiều hơn khi bạn trồng rau trong trang trại thuỷ canh. Tuy nhiên vẫn nên kiểm tra thường xuyên các yếu tố này trong quá trình vận hành trang trại thuỷ canh

Lưu ý khác

Nếu trồng rau thủy canh ngoài trời thì cần hạn chế nước mưa vì nó sẽ làm loãng dung dịch thủy canh và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, cần có giàn che để che chắn cho cây. 

Sau mỗi vụ rau đều phải vệ các thiết bị giàn như ống dẫn dung dịch, bình đựng dung dịch để tránh rêu mốc, gây bệnh cho cây ở mùa vụ sau.

Hy vọng với những lưu ý này, bạn sẽ có cho mình những kiến thức hữu ích trong việc trồng rau thủy canh. Chúc bạn thành công.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:

Please select a valid form

XEM THÊM:

Thi công trang trại thuỷ canh 4.0

Cách trồng rau thủy canh tại nhà đầy đủ giúp bạn trồng thành công 100%

Đánh giá bài viết post