Mô hình thủy canh hồi lưu là mô hình được lựa chọn nhiều nhất trong các mô hình thủy canh. Mô hình này có nhiều ưu điểm nổi bật như tăng năng suất cây trồng, hạn chế tình trạng úng rễ của cây, dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên so với các mô hình thủy canh tĩnh, hệ thống hồi lưu có kết cấu và lắp đặt phức tạp hơn.

Chính vì vậy, những người lắp đặt hệ thống này lần đầu thường gặp một số vấn đề như rò gỉ, tràn dung dịch… Để tránh những sai lầm trên xảy ra, khi lắp đặt mô hình thủy canh hồi lưu chúng ta cần chú ý những vấn đề sau:

1. Lưu ý về lắp đặt máng trong hệ thống thủy canh hồi lưu

IMG 4082
Độ dài của máng thủy canh sẽ ảnh hưởng đến độ dốc của máng

1.1. Độ dốc của máng thủy canh

Trong mô hình hồi lưu, độ dốc của máng thủy canh rất quan trọng b ởi nó quyết định tốc độ dòng chảy dung dịch, độ dày mỏng của tầng dung dịch trong máng… Độ dốc không đảm bảo có thể dẫn đến việc mực nước trong máng thủy canh quá cao gây tràn dung dịch trong máng. Đặc biệt là với hệ thống thủy canh NFT – hệ thống đòi hỏi tầng dinh dưỡng cần mỏng để tạo độ thoáng khí cho rễ thì độ đốc máng lại càng quan trọng.

Độ dốc máng trồng phù thuộc vào độ dài của máng thủy canh và thời tiết trung bình tại nơi trồng. Máng thủy canh càng dài, độ dốc của máng thủy canh càng lớn.

1.2  Lắp đặt phụ kiện máng

Máng thủy canh thường đi kèm các phụ kiện như lắp máng. máng thoát… Hiện tượng rò gỉ thường xảy ra khi chúng ta lắp đặt không chắc chắn các phụ kiện này.

Có một lưu ý mà người lắp đặt hệ thống thủy canh ít khi tính đến đó là sự giãn nở của máng thủy canh và các phụ kiện. Thành phần chủ yếu của máng thủy canh là PVC. Chính vì vậy, khi gặp nhiệt độ cao máng thủy canh có thể xảy ra hiện tượng giãn nở. Khi độ giãn nở của máng thủy canh và phụ kiện không đồng đều có thể dẫn đến tình trạng rò gỉ.

Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng keo dán như keo silicon để lấp các khoảng trống có thể xảy ra do hiện tượng giãn nở.

1.3 Độ dài máng thủy canh

Có rất nhiều trang trại gặp sai lầm trong việc lựa chọn độ dài máng thủy canh. Tất nhiên bạn có thể chọn độ dài máng bao nhiêu tùy thích. Tuy nhiên độ dài máng nên đặt là dưới 6m. Nguyên nhân là gì với độ dài này, bạn sẽ không cần đặt độ dốc quá cao ảnh hưởng đến mỹ quan giàn trồng.

2. Lưu ý về hệ thống đường nước, bể dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh

DSC00525
Hệ thống cấp thoát nước trong mô hình thủy canh hồi lưu

2.1. Chọn bể thủy canh

  • Chất liệu bể thủy canh: Bạn có thể chọn mua các bể nhựa có màu để trồng thủy canh. Hoặc có thể lựa chọn phương án xây bể ngầm bê tông để đựng dung dịch. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng bể bằng sắt để tránh các phản ứng hóa học có thể xảy ra giữa dung dịch trong bể và bể.
  • Dung tích bể thủy canh: Việc lựa chọn dung tích bể thủy canh dựa trên 3 tiêu chí: Đủ lượng nước để cung cấp cho cây trồng. Đảm bảo lượng nước dự trữ trong bể. Dung tích không quá lớn để tiết kiệm chi phí. Đối với các mô hình tại nhà, bạn có thể lựa chọn bể có dung tích trung bình từ 60 – 200l. Còn đối với các trang trại thủy canh, việc lựa chọn dung tích bể cần được tính toán kỹ hơn.
  • Vị trí đặt bể: Bể thủy canh nên được đặt tại vị trí tiện lợi cho việc pha chế dung dịch và dễ dàng cung cấp dinh dưỡng vào bể. Nếu bắt buộc phải đặt bể vào vị trí bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp bạn cần che chắn cẩn thận cho bể để hạn chế tình trạng rêu xanh. Đồng thời cũng giúp dinh dưỡng trong bể được bảo quản tốt hơn.

2.2. Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là bộ phận quan trọng trong hệ thống thủy canh hồi lưu. Đối với hệ thống đường nước, bạn cần lưu ý đến 3 điều:

  • Vật liệu lắp đặt: Thông thường hệ thống cấp thoát nước sẽ được lắp đặt từ các ống PVC hoặc LDPE. Cũng có một số công trình sử dụng ống HDPE để lắp đặt hệ thống đường nước. Mỗi loại ống có một ưu nhược điểm riêng về chi phí, độ bền, khả năng cách nhiệt,.. Tùy theo địa điểm và quy mô công trình, bạn sẽ lựa chọn loại ống phù hợp
  • Kích thước ống: Cần đặc biệt lưu ý đến kích thước của hệ thống ống cấp, thoát nước trong hệ thống thủy canh để đảm bảo lưu lượng và dòng chảy trong ống.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, Bản dự toán chi phí, lợi nhuận đầu tư trang trại thủy canh và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM: 

15 loại rau trồng phù hợp với thủy canh

Tất tần tật về trồng rau thủy canh 

Top 4 giàn rau thủy canh tiết kiệm hiệu quả 2021

5/5 - (2 bình chọn)