Một trong những vấn đề khó khăn nhất trong việc trồng rau đó là diệt trừ sâu bọ gây hại. Diệt như thế nào để vừa mang lại hiệu quả mà lại không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ an toàn của rau đối với sức khỏe con người?
Để có thể giải đáp được thắc mắc trên, chúng tôi xin đưa ra một số loại sâu thường gặp trên rau trồng và cách tiêu diệt hiệu quả nhất như sau:

Một số loại sâu thường gặp trên rau

Khi trồng rau, chúng ta thường bắt gặp những loại sâu như sau:

1. Sâu đục ngọn
Sâu đục ngọn
Sâu đục ngọn

Sâu đục ngọn thường ăn phần ngọn của cây rồi sau đó đục vào thân cây. Loại sâu này nếu không được phát hiện và tiêu diệt kịp thời ăn hết phần ngọn, thân cây và khiến cây bị chết.
Sâu đục ngọn thường xuất hiện vào thời điểm cây đang còn nhỏ hoặc vào mùa hè (khi thời tiết nóng ấm). Nên để đảm bảo cây không bị loại sâu này làm hại, hãy quan sát và để ý cây trong 2 thời điểm này, nếu phát hiện có sự xuất hiện của sâu đục ngọn thì hãy kịp thời tiêu diệt.
Bạn có thể phòng trừ sâu đục ngọn cho cây với các loại thuốc như: Success, Alphago…

2. Sâu tơ
Image result for sâu tơ hại rau cải
Sâu tơ

Sâu tơ là một trong những loại sâu thường gặp nhất trên rau. Đặc điểm của loại sâu này là: ăn lá (ăn phần phần mặt dưới lá) và thường gây hại vào mùa khô.
Do sâu tơ chỉ thường ăn phần mặt dưới lá và chỉ chừa lại phần biểu bì phía trên nên khi kiểm tra, bạn nên lật lá lại để xem, tránh kiểm tra sơ sài khiến sâu phá hoại rau mà không biết.
Khi phát hiện trên rau có sâu tơ, bạn cần kịp thời sử dụng các biện pháp tiêu diệt sâu hiệu quả để bảo vệ rau như: sử dụng thuốc sâu (Kuraba, Bicocin…) hoặc chế phẩm vi sinh…

3. Sâu khoang
birch%20sawfly%20larvae%20on%20willow
Sâu khoang

Nếu như sâu tơ chỉ ăn phần mặt dưới lá và xuất hiện vào mùa khô thì sâu khoang lại mang đặc điểm là ăn phần phiến lá (chỉ chừa lại phần gân lá) và xuất hiện, phát triển mạnh vào đầu mùa mưa.
Việc phòng ngừa và tiêu diệt sâu khoang được thực hiện giống như với sâu tơ.

4. Rầy mềm
Rầy mềm
Rầy mềm

Rầy cũng là một trong những loại sâu bệnh thường gặp trên rau (đăc biệt là đối với rau cải). Loại sâu này khi xuất hiện trên rau sẽ khiến cây rau bị héo rũ, lá rau bị chuyển thành màu vàng.
Rầy mềm thường mám ở phần mặt dưới lá và hay xuất hiện khi cây đã trưởng thành. Bạn nên dựa vào những dấu hiệu này để kiểm tra xem cây có bị rầy mềm phá hoại hay không.
Khi trên rau xuất hiện rầy mềm, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trị như: Sagomycin, Bascide…

Lưu ý khi diệt trừ sâu bọ cho rau

Mặc dù mỗi loại sâu sẽ có những loại thuốc và phương pháp phòng ngừa, diệt trừ riêng nhưng để đảm bảo cho sự phát triển bình thường và mức độ an toàn của rau đối với sức khỏe của người sử dụng, khi diệt trừ sâu cho rau bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

    • Nên phát hiện kịp thời và áp dụng đúng phương pháp.
    • Nên sử dụng luân phiên giữa các loại thuốc để tránh gây rau rau bị nhiễm độc
    • Nên dừng sử dụng thuốc hóa học trong một thời gian dài (từ 1 – 2 tuần) trước khi thu hoạch để đảm bảo rau được sạch và không chưa chất hóa học có trong thuốc trừ sâu.

Trên đây là một số loại sâu thường gặp khi trồng rau và cách phòng ngừa, tiêu diệt. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức trồng rau. Chúc bạn có được một vườn rau xanh, sạch và tươi tốt.
Xem thêm: Trồng rau thủy canh có khó không?

4.6/5 - (15 bình chọn)