NHÀ KÍNH TRONG XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRANG TRẠI TRỒNG RAU

Nhà kính đơn giản là một mô hình tạo điều kiện lí tưởng cho cây cối sinh trưởng và phát triển, giảm thiểu thiệt hại dưới sự tác động khó đỡ của môi trường.

Xây dựng mô hình nhà kính trong trồng rau trang trại
Xây dựng mô hình nhà kính trong trồng rau trang trại

Kết cấu

Kết cấu cũng đơn giản gồm bộ khung nền và tấm ni lông bao phủ lại toàn bộ xung quanh. Tùy thuộc và chất liệu của khung cũng như chất lượng của tấm ni lông mà giá thành có thể chênh lệch rất nhiều. Hệ thống có nhiều phụ kiện kèm theo như máy sưởi, máy lạnh, cửa thông gió ở hai đầu, quạt, cuốn rèm 2 bên tự động. Những phụ kiện này đi chung với nhau sẽ độn giá của hệ thống lên rất cao.

Lợi ích của nhà kính

 • Duy trì môi trường sinh trường lý tưởng cho cây.Giúp cây phát triển nhanh hơn.
 • Ngăn côn trùng và ngăn các mầm bệnh từ côn trùng

Hạn chế của nhà kính

  • Chi phí đầu tư xây dựng khá cao so với nhà lưới.
  • Việc cải tạo trong đất bằng cover crop hay việc xới đất bằng máy móc sẽ rất khó khăn.
  • Trong trường hợp nhiệt độ nhà kính lên quá cao hai mô tơ phía sẽ kéo rèm hai bên nhà kính lên cao để hạ bớt nhiệt độ. Điều này có thể kéo theo một số mầm bệnh từ ngoài vào.
  • Nhiệt độ trong nhà kính thường cao hơn nhiệt độ bên ngoài từ 10 – 15 độ F. Chính vì thế trong môi trường khí hậu vào mùa hè tại Việt Nam, nhiệt độ trong hệ thống lên quá cao có thể hấp chính cây trồng bên trong.
  • Lượng ánh sáng mặt trời mà cây hấp thụ qua lớp ni lông sẽ giảm đi khá nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng một phần đến chất lượng của một số loại cây, đặc biệt là những cây ưa sáng.

có Nên đầu tư vào nhà kính hay không?

Chi phí để đầu tư xây dựng cho nhà kính là không hề nhỏ chưa kể các khoản phí phát sinh, duy trì. Lợi ích của nhà kính là không thể phủ nhận, tuy nhiên, các lợi thế này sẽ phát huy rõ ràng hơn trong môi trường khí hậu lạnh quanh năm hoặc tại các môi trường có khí hậu khắc nhiệt. Trong khi đó ở nước ta cũng khá thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Khí hậu không chịu mùa đông hay mùa hè quá khắc nghiệt như những nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Rau màu cũng là loại rau ngắn hạn nên tính toán hợp lý thời gian trồng vẫn đạt năng suất tốt.

Hệ thống nhà kính thường gắn nhiều với mô hình thủy canh. Nếu bạn có thắc mắc gì liên quan đến hệ thống này, hay liên hệ với Hachi để được giải đáp.

Nguồn: http://vuonthongminh.com/nen-dau-tu-nha-kinh-trong-rau-sach-hay-khong/

Xem thêm: các mô hình nhà lưới hiện nay, thi công lắp đặt trang trại thủy canh

Đánh giá bài viết post