Khi miền bắc đón những đợt không khí lạnh đầu tiên, cũng là lúc báo hiệu cho người nông dân vụ thu đông đã bắt đầu. Khí lạnh và khô hanh có thể giết chết nhiều loại rau quả đã vốn quen với không khí ẩm nóng của mùa hè. Chọn lựa giống cây cho đúng là kiến thức quan trọng nhất cần nắm rõ để có một vụ mùa bội thu.

Các loại rau phát triển được vào mùa đông thường là các loại rau khỏe mạnh, có khả năng chống chọi tốt với thời tiết lạnh giá. Tiết trời của miền Bắc sẽ phù hợp trồng được những loại cây như bắp cải, súp lơ, xà lách… Việc trồng rau đúng mùa vụ giúp rau trồng đảm bảo năng suất và chất lượng cao. Xin mách bạn những loại rau củ quả có thể lựa chọn để trồng ngay tại nhà trong những ngày Thu – Đông này:

1. CỦ CẢI ĐỎ

Củ cải là quán quân của các loài rau củ nên trồng vào mùa lạnh vì nó sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết mùa đông và chỉ cần trên dưới 1 tháng sau khi gieo hạt là bạn đã có thể thu hoạch được. Củ cải có nhiều loại và màu sắc khác nhau, từ màu trắng đến đỏ, hồng và tím lavender.

Image result for củ cải đỏ
Củ cải đỏ thích hợp trồng vào mùa lạnh nhất

Củ cải đỏ sinh trưởng nhanh và có kích thước nhỏ, củ tròn nhỏ xinh nên rất thích hợp để trồng trong thùng hoặc các loại chậu. Các bà nội trợ có thể tận dụng khoảng ban công để trồng củ cải, nhất là củ cải đỏ. Sau khi thu hoạch củ cải, bạn có thể trồng các loại rau hoặc hoa mùa hè thế chỗ chúng.

2. CÁC LOẠI RAU CẢI

Thời tiết lạnh là điều kiện tuyệt vời để cải phát triển và cho thu hoạch chỉ sau khoảng 2 tháng. Các loại rau cải có thể kể đến: cải canh, cải ngọt, cải xanh, cải thảo, cải xoong, cải cúc,…

DSC9878
Rau cải trồng bằng phương pháp thủy canh

3. SU HÀO

Su hào là một loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng cho cơ thể như: acid folic, vitamin C, kali, magie, đồng… Su hào có thể bắt đầu gieo trồng từ tháng 7, nhưng củ su hào sẽ ngon ngọt, mập mạp nhất khi gieo vào tháng 8, 9 cho đến khi muộn nhất là hết tháng 11. Thông thường, các giống su hào ở Việt Nam mất khoảng 80 – 100 ngày từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch.

Image result for su hào

Cây có thể trồng được từ hạt nhưng để đạt năng suất cao, đỡ tốn thời gian, bạn có thể mua cây giống. Ở giai đoạn phát triển, cây su hào cần bón bổ sung phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng giúp thúc hình thành củ. Mỗi tuần, tưới đạm Ure pha loãng cho cây từ khi cây phát triển ổn định đến 1 tuần trước lúc thu hoạch.

4. SÚP LƠ XANH

Súp lơ cũng là một loại cây ưa lạnh nên đây sẽ là thời điểm trồng thích hợp để trồng và có thể cho thu hoạch sau 3-4 tháng. Ở Việt Nam, có 2 giống súp lơ phổ biến là súp lơ xanh và trắng.  Đây cũng là loại cây kén đất, yêu cầu đất có độ màu mỡ khá cao. Đất trồng súp lơ phải giàu chất hữu cơ, nhiều mùn, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6,5 đến 6,8. Để đảm bảo cho cây phát triển tốt thì bón phân là điều không thể thiếu, nhất là thời kì cây ra hoa.

Image result for súp lơ xanh
súp lơ xanh là loại rau dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon

Khi cây có hoa, cần buộc lá che hoa để tránh bị thối. Khi mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề (sau 15-20 ngày ngày từ khi xuất hiện), bạn cần thu hoạch để rau có chất lượng tốt nhất. Lúc thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm một vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba.

5. BẮP CẢI

Chỉ ở vùng lạnh mới có thể trồng được bắp cải bởi khi nhiệt độ thấp, cây mới cuộn lá. Thời gian bắt đầu trồng là tầm tháng 9-10, khi trời bắt đầu chuyển lạnh, thu hoạch được sau 3-4 tháng. Nên chọn giống là các cây giống khỏe, có 4-6 lá, trồng cách nhau khoảng 30 cm. Để cây phát triển tốt, cần bón phân định kỳ và sử dụng nước sạch tưới.

Image result for bắp cải

6. CÀ RỐT

Bạn có thể trồng và thưởng thức những củ cà rốt ngon quanh năm, từ mùa xuân, mùa hè sang mua thu. Hãy phủ một lớp mùn hoặc rơm lên bề mặt đất để chúng không bị giá rét rời đợi thu hoạch được những củ cà rốt vào cuối thu và đầu đông. Cà rốt ngọt hơn nếu được trồng ở nhiệt độ lạnh. Trồng cà rốt vào mùa xuân không được khuyến khích vì lúc này độ ẩm cao, phần rễ không phát triển thành củ to như mong đợi.

Related image

Ngày nay, thực tế vấn đề thời tiết không quá ảnh hưởng tới việc trồng trọt bởi ngày càng có nhiều cải tiến như giống cây chịu nhiệt, nhà màng bảo vệ,… Phương pháp thủy canh cũng được coi là sự tiến bộ trong công nghệ trồng trọt khắc phục được yếu tố nhiệt độ cho cây trồng. Nhờ đó, rau quả được cung cấp ra thị trường được quanh năm và chất lượng không khác gì vụ chính.

Xem thêm: YẾU TỐ NHIỆT ĐỘ TRONG TRANG TRẠI THỦY CANH

Đánh giá bài viết post