MÔ HÌNH THỦY CANH SÁNG TẠO BÁN NGAY TRONG SIÊU THỊ

Ở những quốc gia phát triển, việc ứng dụng công nghệ cao gần gũi với người dân trở nên ngày càng phổ biến. Giờ đây, khi đi dạo trong siêu thị, người ta còn có thể dễ dàng nhìn thấy cả mô hình trồng rau thông minh và tự tay lựa chọn nếu muốn mua. Infarm – một startup trụ sở tại Berlin (Đức) – đã phát triển công nghệ làm vườn phân tầng, giúp các đơn vị phân phối chủ động sản xuất rau sạch, tăng thu nhập và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Dự án nắm bắt đúng xu hướng tiêu thụ nông sản sạch vì người dân lo ngại các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một vườn rau gồm hai kệ, mỗi kệ bảy tầng có thể cung cấp 1.200 cây rau một tháng

Công nghệ của Infarm bao gồm kệ trồng rau khép kín và phần mềm quản lý. Kệ lắp vách kính, gồm nhiều tầng, mỗi tầng là một khay trồng rau bằng đất hoặc thủy canh. Các kệ đóng kín, lắp hệ thống điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, pH, nước và dinh dưỡng cho rau. Thông qua phần mềm, người trồng có thể tăng giảm các yếu tố phù hợp với từng loại giống và giai đoạn phát triển của cây. Với kỹ thuật canh tác tích hợp công nghệ tiên tiến, khu vườn thẳng đứng cho phép trồng rau trong không gian kín, hẹp và cho thu hoạch quanh năm. Hệ thống thích hợp trồng rau ăn lá, thảo mộc, cải… có kích thước nhỏ.

“Mỗi khu vườn là một hệ sinh thái độc lập với môi trường được kiểm soát chặt chẽ, giúp rau phát triển tốt nhất. Phần mềm của chúng tôi còn cung cấp các chế độ trồng khác nhau, giúp người trồng thuận tiện canh tác nhiều loại rau”, Michaeli nói thêm.

Với vườn Infarm, các siêu thị, nhà hàng có thể trồng rau ngay trong khuôn viên kinh doanh

Đại diện startup thành lập năm 2013 chia sẻ nền tảng này có thể giúp cải tiến quy trình trồng rau cho nông dân, đơn vị sản xuất, phân phối và cả người dân đô thị muốn trồng rau tại nhà. Infarm đang trồng 50 vườn ở các siêu thị, nhà hàng và nhà xưởng tại Berlin, trong đó có hai chuỗi bán lẻ lớn nhất Đức là Metro và Edeka. Mục tiêu đến năm 2019, doanh nghiệp trồng 1.000 vườn trên toàn cầu.

Nhiều nhà đầu tư đã nhận thấy tiềm năng của Infarm. Giữa tháng 2 vừa qua, doanh nghiệp nhận 25 triệu USD vốn đầu tư, giành giải khởi nghiệp giá trị hơn 3 triệu USD của Liên minh châu Âu. Tổng cộng số vốn gọi được từ khi thành lập là 35 triệu USD.

Hệ thống chiếu sáng, cung cấp nước, dinh dưỡng, độ ẩm và pH như một phòng thí nghiệm thu nhỏ

Infarm dự kiến mở chi nhánh ở các thành phố châu Âu, trong đó có Paris (Pháp), Copenhagen (Đan Mạch) và London (Anh). Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ mở rộng phòng nghiên cứu và phát triển 5.000m2 hiện tại ở Berlin.

“Mục tiêu của chúng tôi là vươn đến những nơi xa hơn, như Seatlle (Mỹ), Seoul (Hàn Quốc) và các thành phố lớn khác trên thế giới”, đại diện Infarm nhấn mạnh.

(Nguồn: vnexpress.net)