CHẤT LƯỢNG NƯỚC TRONG THỦY CANH

Chất lượng nước là một trong những yếu tố quyết định kết quả trong một trang trại thủy canh bởi thủy canh được hiểu là trồng cây bằng nước. Nước được sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng để vận chuyển chất dinh dưỡng cho cây đặc biệt là hệ thống rễ của chúng. Tuy nhiên trong nước không phải là nước nguyên chất, có thể chứa tạp chất. Chính vì vậy, cần phải kiểm tra chất lượng nước để biết được nồng độ các chất có trong nước.

Trên thực tế, chất lượng của nước lại chủ yếu phụ thuộc vào nguồn gốc của nó. Vấn đề nguồn nước trở thành trở ngại cho việc xây dựng mô hình thủy canh, đặc biệt trong thi công trang trại quy mô công nghiệp. Bởi hiện trạng ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt ở Việt Nam nói riêng, vẫn luôn ở mức cảnh báo về sự nguy hiểm. Lường trước những rủi ro đó, xét nghiệm nước là khâu bắt buộc đầu tiên và đóng vai trò quan trọng. Có rất nhiều nguồn nước khác nhau như: nước máy, nước giếng, ao/hồ, sông suối… Mỗi nguồn nước có những lợi thế và bất lợi riêng. Chất lượng nước không tốt có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề đến cây trồng như nồng độ dung dịch tăng lên, chứa nhiều tạp chất, nhiều vi khuẩn mầm bệnh… Tìm ra được vấn đề và có biện pháp xử lý thành công thì nguồn nước mới đủ điều kiện để đưa vào nuôi dưỡng cây trồng.

NGUỒN NƯỚC MƯA

lam lu chua nuoc va cach xay be chua nuoc mua hop ve sinh
Hệ thống bể hứng nước mưa

Cây trồng phát triển bên ngoài có được điều thực sự: nước mưa. Bản chất của nước mưa là nước sạch, bị nhiễm bẩn là do không khí bị ô nhiễm. Nước mưa không chứa các chất phụ gia, ít khoáng chất và có mức EC thấp. Đây được coi là một nguồn ưu tiên cho hệ thống thủy canh. Bạn vẫn có thể xây dựng bể chứa nước mưa và hệ thống máy bơm để lưu trữ sử dụng. Tuy nhiên, với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, người trồng không có khả năng thu thập đủ lượng mưa để đáp ứng nhu cầu tưới nước, đặc biệt cho quy mô công nghiệp.

NGUỒN nước ngầm

Nhiều gia đình cách xa đô thị thường sử dụng nguồn nước chính từ giếng ngầm. Các khoáng chất, chẳng hạn như Canxi, rất phổ biến trong nước giếng, và chúng cũng làm thay đổi độ pH của nó. Kiểm tra nước trước khi trộn lên bất kỳ dung dịch dinh dưỡng nào để đảm bảo rằng lượng pH đúng mức, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng. Nguồn nước ngầm khó kiểm soát được chất lượng do tùy thuộc vào mạch nước khoan được. Hiện nay, lượng nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm do lượng chất thải và nước thải trong sinh hoạt, đặc biệt nguồn nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp ngày càng tăng. Ở những khu dân cư, nằm cạnh những làng nghề truyền thống như làm nhang, dệt nhuộm, thu gom chất phế thải, đúc đồng, thuộc da…nguồn nước ngầm lại càng bị ô nhiễm nặng nề hơn. Trước khi xây dựng trang trại, người trồng nên cân nhắc đến vị trí tránh xa các nguồn ô nhiễm thì nước ngầm mới có khả năng được thanh lọc và tận dụng.

NƯỚC MẶT (AO, HỒ, SÔNG, SUỐI)

Suoi mo 3
Hiện nay, nước sông, hồ bị ô nhiễm, tiềm tàng bệnh tật cho cây trồng

Ưu điểm của nước mặt là dễ dàng khai thác và sử dụng. Song, tại Việt Nam, ít nhất 94% nguồn nước này được ghi nhận là ô nhiễm. Nước chứa nhiều vi khuẩn, nhiễm mặn và các tác nhân gây bệnh khác, gây hại cho cây trồng của bạn. Việc cải thiện chất lượng nước mặt khó khăn và không khả quan. Do khó kiểm soát chất lượng nên nước mặt được đội ngũ kỹ sư cảnh báo không nên sử dụng trong sản xuất trang trại thủy canh.

NGUỒN NƯỚC MÁY ĐÃ QUA XỬ LÝ

Đây là nguồn nước sinh hoạt phổ biến ở các khu vực thành phố, một số khu vực ngoại thành và tỉnh lẻ. Nước cấp là nước ngầm sau đó đi qua hệ thống xử lý nước của các nhà máy thường là lọc thô qua bể lắng, khử sắt sau đó qua khử trùng bằng Clo để cung cấp nước cho các hộ dân cư. Nước máy đưa vào sử dụng thường có kiểm nghiệm về chất lượng đạt tiêu chuẩn sinh hoạt của Bộ Y Tế quy định.

Tuy nhiên do chất lượng nguồn nước cấp quá đặc thù, do sự lỗi thời, xuống cấp của các công nghệ xử lý của nhà máy, quy trình thau rửa, nâng cấp, bảo trì không đảm bảo nên nguồn nước này chưa đạt chất lượng ổn định. Vì vậy, không được lơ là công đoạn kiểm nhiệm. Nó sẽ tốt hơn cho cây trồng nếu được lọc trước khi sử dụng. Có nhiều phương pháp, từ các bộ lọc dựa trên Carbon đơn giản đến các hệ thống thẩm thấu ngược phức tạp hơn.

Nhìn chung, đây là nguồn nước được khuyến khích sử dụng trong mô hình thủy canh, vì tính ổn định và an toàn nhất.

BẢO QUẢN NƯỚC LÂU DÀI

Nước, bất kể nguồn gốc ở đâu, đều có thể bị nhiễm bẩn khi lưu trữ lâu dài. Để giảm thiểu vấn đề này, bể chứa phải đảm bảo:

– Được đậy nắp để ngăn chặn sự xâm nhập của bụi bẩn, ánh sáng (gây ra rêu, tảo, chất nhờn) và vi khuẩn trong không khí.

– Màu tối để ngăn chặn sự xâm nhập của ánh sáng.

– Nằm trong một nơi tối, mát mẻ. Ở vùng khí hậu nóng nhứ Việt Nam, nên xem xét chôn các hồ chứa dưới lòng đất.

4/5 - (2 bình chọn)