GỐI VỤ RAU THỦY CANH

GỐI VỤ LÀ GÌ?

Gối vụ là phương thức trồng tiếp ngay một vụ cây khác trên diện tích trồng, mà trên đó đang sẵn một vụ cây sắp sửa được thu hoạch.

Gối vụ trong thủy canh

Lợi ích của việc thâm canh gối vụ:

  • Sử dụng hiệu quả thời gian.
  • Sử dụng hiệu quả đất/ giá thể.
  • Tăng năng suất cây trồng.

GỐI VỤ TRONG THỦY CANH & THU HOẠCH RAU HỢP LÝ

Phương pháp gối vụ được sử dụng phổ biến rộng rãi trong trồng rau thủy canh. Việc gối vụ trong trồng rau thủy canh thuận lợi hơn rất nhiều so với mô hình trồng rau truyền thống do rau thủy canh không trồng trên đất và rễ cây hút dinh dưỡng trực tiếp từ dinh dưỡng thủy canh. Nhờ vậy, nếu như trong mô hình trồng rau truyền thống, nếu cây con cần mất một thời gian để ổn định và hấp thu được dinh dưỡng từ đất thì cây con được ươm bằng phương pháp thủy canh lại tiết kiệm được quãng thời gian này. Ngoài ra, quá trình chuyển cây con từ khu ươm sang giàn trồng thủy canh cũng rất thuận tiện và hạn chế được các tổn thương cho rễ cây.

Kế hoạch gối vụ sẽ được xây dựng dựa trên 2 yếu tố chính:

  • Chu kỳ thu hoạch rau hoặc sản lượng thu hoạch mong muốn theo kỳ.
  • Thời gian sinh trưởng của cây trồng

Thời gian ươm (gieo hạt đến khi cây con có từ 2-3 lá mầm): xà lách khoảng 14-20 ngày, rau cải 10-15 ngày, dưa chuột 15 ngày, cà chua lên tới 1 tháng,…

Rau được đưa lên giàn để phát triển hoàn chỉnh đến lúc thu hoạch

Rau đạt chất lượng tốt nhất phải đảm bảo thu hoạch đúng lứa, đúng kỳ, không thu lúc còn quá non hoặc quá già, nhất là đối với rau ăn quả, ăn củ như đậu đỗ, dưa, bầu, mướp. Thu hoạch rau non năng suất giảm 20 – 30%, thu hoạch quá già khiến chất lượng rau kém.

Thời gian gối vụ của từng loại rau sẽ khác nhau, người trồng nên tham khảo ý kiến của đội ngũ kỹ sư để sắp xếp thời gian hợp lý nhất.

Để tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng rau thủy canh hay muốn tư vấn về mô hình trồng rau thủy canh bạn có thể liên hệ với Hachi theo số điện thoại: 096 240 6086 – 090 123 6086

4.9/5 - (10 bình chọn)

Bài Liên Quan