THỜI VỤ GIEO TRỒNG RAU THỦY CANH

Nói đến thời vụ trồng rau thủy canh, có thể coi đây là ưu điểm của phương pháp so với trồng thổ canh thông thường. Bởi, hầu hết các loại rau thủy canh đều có thể trồng quanh năm. Mô hình thủy canh giúp làm giảm những yếu tố bên ngoài tác động lên cây trồng. Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm được đảm bảo cho rau và dễ dàng kiểm soát trong môi trường nhà kính. Đất và những tác nhân gây bệnh trong đất cũng không có cơ hội phát triển và lây lan đến cây, vì phương pháp hoàn toàn không sử dụng đến nó.

Tất nhiên, rau trồng chính vụ vẫn sẽ cho năng suất cao hơn trồng trái vụ. Còn xét về chất lượng và hương vị, rau không có sự thay đổi. Điều đáng nói ở đây, năng suất rau trồng thủy canh trái vụ vẫn cao hơn rau trồng thổ canh thông thường.

Môi trường thủy canh thích hợp phát triển nhiều loại rau. Trong đó, rau ăn lá vẫn chiếm phần áp đảo so với rau ăn quả. Các loại rau ăn lá rất phong phú: xà lách/ lô lô, họ cải (cải xanh, cải ngọt, cải cầu vồng, cải kale, cải bó xôi, cải hoa hồng, cải Nhật mizuna), rau gia vị (húng quế, tía tô, mùi, kinh giới,…), rau muống, rau mầm, cần tây, rau dền,…

Hiện tại ở nước ta, rau ăn quả vẫn còn hạn chế về chủng loại: dưa lưới, dưa leo, cà chua, dâu tây, ớt ngọt,… Bù lại, đây đều là những giống rau mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Một số loại rau cần đặc biệt lưu ý đến thời vụ như sau:

  • Cải kale: đây là loại rau ưa khí hậu mát mẻ, chỉ phù hợp trồng trong vụ đông.
  • Rau dền và rau muống: vụ hè hoặc hè thu (giữa tháng 4 đến đầu tháng 9 dương lịch).
  • Cải bó xôi, cần tây và dâu tây: các loại rau này vẫn có thể trồng quanh năm, song phát triển mạnh vào mùa lạnh, tầm tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Còn lại, những loại rau khác đều phát triển tốt quanh năm. Điều đó có nghĩa là, người trồng rau thủy canh có thể sản xuất và thu hoạch quanh năm, hứa hẹn thu nhập ổn định và chủ động hơn trong sản xuất.

THỜI VỤ GIEO TRỒNG RAU THỦY CANH
Đánh giá nội dung này