Rau mầm hiện đang là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn của gia đình do nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao và hương vị dễ ăn. Rau mầm có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh. Rau mầm thủy canh trồng đơn giản và dễ thực hiện hơn nhiều so với trồng rau bằng phương pháp truyền thống.

Rau mầm có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh
Rau mầm có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh

Các loại rau mầm thích hợp trồng thủy canh.

Có rất nhiều loại rau mầm có thể trồng được trong môi trường thủy canh, trong đó, có một số rau mầm vừa thích hợp để trồng thủy canh, vừa có giá trị dinh dưỡng cao mà chúng ta có thể kể đến như: rau mầm đậu xanh, rau mầm đậu nành, rau mầm cải… Các loại rau mầm này thường rất dễ trồng và cho năng suất cao trong môi trường thủy canh.

Các bước trồng rau mầm thủy canh.

Để có được những rổ rau mầm sạch, xanh non, giàu chất dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của gia đình, khi trồng rau mầm, bạn cần thực hiện đúng theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị.
jh
Trong bước chuẩn bị, có 2 nguyên liệu chính mà bạn không thể quên đó là: hạt giống rau mầm và dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Trong bước chuẩn bị, có 2 nguyên liệu chính mà bạn không thể quên đó là: hạt giống rau mầm và dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Bạn có thể mua 2 loại nguyên liệu này tại các cơ sở chuyên phân phối giống cây trồng hoặc các cơ sở nông nghiệp uy tín để có thể mua được những sản phẩm chất lượng nhất.

Ngoài 2 nguyên liệu trên, bạn nên chuẩn bị thêm một số dụng cụ để trồng rau mầm thủy canh như: khay nhựa, thau hoặc chậu, rổ nhựa, thùng xốp (nếu có)…

Bước 2: Pha chế dung dịch thủy canh.

Đối với dung dịch thủy canh chuyên để trồng rau mầm, bạn nên pha chế theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì, không nên tự ý pha chế theo ước lượng của bản thân. Nước để pha chế với dung dịch thủy canh phải đảm bảo là nước sạch và đã được khử trùng.

Bước 3: Ngâm hạt.
Ngâm hạt giống rau
Ngâm hạt giống rau mầm

Sau khi pha xong dung dịch thủy canh, bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là ngâm hạt.

Hạt giống rau mầm nên được ngâm trong nước ấm từ khoảng 4 – 8 tiếng đồng hồ trước khi gieo theo công thức 2:3 (trong đó cứ 2 gáo nước sôi thì đổ thêm 3 gáo nước lạnh).

Bước 4: Gieo hạt.
Gieo hạt
Gieo hạt rau mầm thủy canh

Trong quá trình gieo hạt, bạn nên lưu ý là chỉ để dung dịch thủy canh ngập khoảng ½ hạt giống, không nên để ngập quá, cũng không nên để cạn quá. Sau khi gieo hạt xong, để tạo độ ẩm cho hạt bạn có thể phun thêm 1 lớp nước dạng sương cho hạt.

Sau khi thực hiện 4 bước trên, bước cuối cùng của bạn là chờ đợi. Thông thường, từ khi gieo hạt cho đến khi thời gian xuất hiện lá thật là khoảng 1 tuần.

Nếu có thời gian, bạn hãy thường xuyên quan sát sự nảy mầm và lớn lên của hạt giống để có thể căn được mức độ phát triển của rau mầm nhằm thu hoạch rau vào thời điểm rau ngon nhất.

Trên đây là một số thông tin về cách trồng rau mầm đơn giản ngay tại nhà. Nếu  bạn còn có thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

XEM THÊM: cách trồng rau cải thủy canh tại nhà, những lưu ý khi lắp đặt hệ thống thủy canh, Trồng dâu tây thủy canh

2.8/5 - (6 bình chọn)