Một nhà màng trồng dưa lưới và một nhà màng trồng rau có điểm gì khác hay không? Và chi phí để làm một nhà màng trồng dưa lưới diện tích 1000m2 là bao nhiêu? Hãy cùng Hachi làm rõ các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé

Hệ thống nhà màng trồng dưa lưới gồm những gì?

co nen dau tu nha mang trong dua luoi
Nhà màng trồng dưa lưới có các hệ thống như nhà màng cơ bản nhưng gồm có những lưu ý nhất định

Giống như một hệ thống nhà màng công nghệ cao, nhà màng trồng dưa lưới gồm các bộ phận cơ bản bao gồm:

Khung nhà màng

Khung kết cấu nhà màng mái hở hoặc nhà màng mái vòm đều có thể áp dụng để trồng dưa lưới. Tuy nhiên so với một nhà màng trồng rau, chúng ta cần lưu ý về độ cao của nhà màng. 

Trong nhà màng bạn sẽ khó để làm giàn leo cho dưa lưới. Thay vào đó giải pháp làm dây leo cho cây thường được lựa chọn. Thông thường, một cây dưa lưới có thể leo đến độ cao từ 3 – 4m. Bởi vậy nhà màng trồng dưa lưới nên có độ cao ít nhất từ 5m để đảm bảo độ thông thoáng trong nhà màng. 

Bạn cũng cần lưu ý bộ trí thanh sắt để treo dây cáp. 

Vật tư che phủ

Dưa lưới là loại cây cần nhiều ánh nắng. Vì vậy, bạn nên chọn loại màng che phủ nông nghiệp chuyên dụng đảm bảo độ khuếch tạ ánh sáng

Vật tư bao phủ xung quanh nhà màng trồng dưa lưới có thể sử dụng loại lưới chắn côn trùng 32mesh hoặc 50mesh. Trong đó loại lưới chắn  32mesh có độ thông thoáng cao hơn và ngăn chặn được hầu hết các loại côn trùng gây hại cho dưa lưới nên thường được sử dụng 

Móng cột nhà màng

Tùy theo nền xây dựng mà mỗi phần móng cột nhà màng trồng dưa lưới sẽ được thi công theo cách khác nhau. Cách làm móng cột thường thấy là đổ bê tông chôn móng cột. Cách này thường áp dụng khi bạn làm nhà màng trên nền đất. Trong trường hợp nhà màng được làm trên lớp nền khó tác động vật lý như bê tông thì các kỹ sư có thể chọn giải pháp là đổ móng cột nổi và có gia cố thêm.

Khoang cách ly

Thực hiện tốt công tác cách ly khử khuẩn trong nhà màng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển cây dưa lưới. Vì vậy, các nhà màng trồng dưa lưới cần có khoang cách ly. Các khoang cách ly này có thể có độ rộng từ 2 – 5m2. Gồm 2 cửa trượt được sắp xếp tại vị trí chéo nhau. 

Quạt thông gió

Một môi trường có độ ẩm cao sẽ là tăng nguy cơ bị nhiễm nấm bệnh cho cây dưa lưới. Vì vậy, hệ thống quạt thông gió cũng cần được lắp đặt trong nhà màng. Hệ thống này không chỉ giúp tăng độ thông thoáng trong nhà màng mà còn giúp giảm bớt nhiệt độ trong nhà vào những ngày nhiệt độ quá cao.

Chi phí làm nhà màng trồng dưa lưới 1000m2

chi phi lam nha mang trong dua luoi
Mức chi phí để xây dựng nhà màng trồng dưa lưới có sự dao động

Tùy theo diện tích triển khai, hình dạng khu đất và nhu cầu khác nhau mà giá của một nhà màng trồng dưa lưới sẽ khác nhau. Với diện tích 1000m2, chi phí của một nhà màng trồng dưa lưới có giá giao động từ 250.000 – 300.000đ/m2 đã bao gồm:

  • Chi phí vật tư khung nhà
  • Chi phí màng phủ và lưới chắn côn trùng
  • Móng cột nhà màng
  • Khoang cách ly
  • Nẹp, ziczac, máng xối
  • Thi công nhà màng
  • Vận chuyển vật tư

Hệ thống quạt thông gió cũng có mức chi phí giao động từ 30.000đ – 40.000đ/m2. Mức giá này có sự chênh lệch là do với thiết kế, kích thước khu đất khác nhau việc bố trí quạt và số lượng quạt cũng khác nhau. Đồng thời, các hệ thống quạt thông gió có gắn cảm biến nhiệt độ thường có chi phí cao hơn so với hệ thống quạt thông gió thông thường

Như vậy, chi phí để làm một nhà màng trồng dưa lưới 1000m2 bạn cần tốn 280 – 340 triệu

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng dưa lưới, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Đánh giá bài viết post