Với khả năng giữ ẩm tốt, tạo độ tơi xốp và giàu chất hữu cơ, xơ dừa là giá thể lý tưởng để gieo hạt và ươm cây con, đặc biệt là rau mầm. Nếu bạn chưa biết cách trồng rau mầm bằng xơ dừa cho năng suất cao thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây. Hachi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước trồng rau đúng kỹ thuật, bạn có thể tham khảo?
1. Vì sao nên bạn nên xử lý xơ dừa trước khi làm giá thể trồng rau mầm?
Tanin và Lignin là 2 hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong xơ dừa. Trong đó, Tanin có vị chát gây ức chế sự nảy mầm, ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ và gây độc cho cây trồng.
Lignin là chất tạo độ cứng có thể khiến giá thể bị mất nước, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí và khó phân hủy. Do vậy, việc xử lý xơ dừa là khâu quan trọng trước khi trồng rau mầm bằng xơ dừa.
Đây là bước cơ bản giúp rau hạn chế tình trạng mất nước, tăng khả năng hấp thụ và giúp rễ hô hấp tốt hơn. Ngoài ra, loại bỏ Tanin và Lignin còn hạn chế tình trạng dài thân, úng rễ và nhiễm bệnh ở cây.
2. Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm đơn giản đúng kỹ thuật
Tanin là chất tan trong nước, Lignin chỉ tan trong dung dịch kiềm. Do đó, để xử lý sạch sẽ 2 loại chất này, bạn có thể thực hiện theo thứ tự 3 bước sau đây:
2.1. Bước 1
Để thực hiện xử lý xơ dừa trước khi trồng rau mầm, bạn cần chuẩn bị một số vật liệu như sau:
- Xơ dừa chưa qua xử lý
- Nước vôi trong
- Phân vi sinh Trichoderma
- Dụng cụ cần thiết như bình, cuốc, xẻng,…
2.2. Bước 2
Để loại bỏ Tanin và Lignin trước khi trồng rau mầm bạn cần thực hiện như sau:
- Xử lý Tanin: Ngâm xơ dừa trong nước sạch từ 5-7 ngày cho đến khi xơ dừa chuyển từ màu vàng sang màu hơi đỏ thì vớt ra rửa sạch lại với nước khoảng 2-3 lần. Lưu ý, trong quá trình thực hiện cần thay nước thường xuyên cho xơ dừa. Ngoài ra bạn có thể dùng viên gạch để dìm xơ dừa không nổi trên mặt nước.
- Xử lý Lignin: Bạn pha nước vôi trong theo tỷ lệ 1kg vôi với 50l nước sạch. Sau đó, ngâm nước vôi trong dung dịch này khoảng 5-7 ngày sau đó vớt ra rửa sạch từ 3-4 lần để loại bỏ hoàn toàn vôi thừa còn ngậm trong vỏ dừa.
2.3. Bước 3
Sau khi xử lý 2 chất Tanin và Lignin, bạn để ráo nước trong 24h và tiến hành ủ xơ dừa với phân vi sinh Trichoderma trong 5 ngày. Lưu ý, dùng tấm bạt đã chuẩn bị để che phủ lên bề mặt và thường xuyên kiểm tra và xới trộn lại để tăng độ xốp của giá thể.
Tiếp tục ủ cho đến khi giá thể xơ dừa chuyển từ màu nâu sang đen như đất thịt là có thể xử dụng để trồng rau mầm. Ngoài phương pháp tự xử lý và ủ xơ dừa tại nhà, bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng, đại lý, sàn thương mại vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí.
3. Công thức trộn xơ dừa với các nguyên liệu khác
Để tạo ra môi trường sống lý tưởng cho rau mầm, bạn có thể trộn xơ dừa và các nguyên liệu khác như NPK, vôi bột, supe lân, chế phẩm EM1 theo công thức sau:
- Công thức: 1200 Mụn dừa + 6 NPK + 15 Vôi bột + 35 Supe lân
- Cách thực hiện: Bạn tiến hành trộn và dàn đều nguyên liệu với độ dày khoảng 30cm. Sau đó, pha chế phẩm EM1 với nước theo tỷ lệ 6:200 và tưới dung dịch với hỗn hợp trên rồi ủ lại. Ủ khoảng 40-50 ngày và cách 4-5 ngày cần kiểm tra và tưới hỗn hợp định kỳ sẽ giúp bạn thành công khi trồng rau mầm bằng xơ dừa.
4. Cách trồng rau mầm bằng xơ dừa đúng kỹ thuật đạt hiệu quả cao nhất
Dưới đây, Hachi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau mầm bằng xơ dừa tại nhà đúng kỹ thuật cho năng suất cao nhất. Bạn có thể áp dụng để thu về lợi phẩm chất lượng cao, giàu dinh dưỡng:
Bước 1. Chuẩn bị
Bạn chuẩn bị hạt giống, khay đựng và xơ dừa đã được xử lý sạch sẽ để tiến hành trồng.
Bước 2. Ngâm hạt
Hạt giống rau mầm mua về cần lọc những hạt giống tươi, sạch không bị sâu bệnh và ngâm trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng để kích thích nảy mầm.
Bước 3. Gieo hạt
Trải đều hỗn hợp xơ dừa đã trộn lên khay với độ dày khoảng 3-5cm. Sau đó bạn gieo hạt đều trên bề mặt và phủ một lớp xơ dừa mỏng lên trên.
Bước 4. Chăm sóc
Tưới nước đều đặn 2-3 lần/ngày, giữ cho giá thể luôn ẩm. Đồng thời, bạn cần đặt khay ươm ở nơi ánh sáng dịu nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp để cây phát triển và cho năng suất tốt nhất.
5. Một số lưu ý cần biết khi trồng rau mầm bằng xơ dừa
Để đảm bảo quá trình trồng rau mầm bằng xơ dừa đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
- Xử lý xơ dừa kỹ càng hoặc nếu mua thì nên chọn địa chỉ uy tín để xơ dừa được đảm bảo về chất lượng.
- Chọn hạt giống tươi, sạch, tỷ lệ nảy mầm cao.
- Giữ ẩm đều đặn, tưới dạng phun sương tránh làm xói mòn giá thể.
- Giữ nhiệt độ lý tưởng, tránh nơi quá lạnh hoặc quá nóng.
- Quan sát hàng ngày và thu hoạch đúng thời điểm.
- Không dùng phân hóa học để đảm bảo rau sạch và an toàn, có thể sử dụng trực tiếp.
6. Lời kết
Như vậy, Hachi đã chia sẻ chi tiết cách trồng rau mầm bằng xơ dừa đúng kỹ thuật cho năng suất cao nhất trong bài viết này. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công tại nhà!
Xem thêm: Xơ dừa trồng cây có tốt không
Xem thêm: trồng rau bằng xơ dừa
Xem thêm: Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa