XÂY DỰNG TRANG TRẠI THUỶ CANH

Rau sạch, thực phẩm bẩn, hay đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đang là những từ khóa hot trong những ngày gần đây. Cùng với việc gia tăng về nhu cầu rau sạch thì nhiều nhà đầu tư đã quyết định tìm hiểu về các mô hình cung cấp rau đảm bảo sức khỏe người dùng. Và mô hình thủy canh trang trại công nghệ cao là mô hình đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây, được Hachi triển khai trên cả nước.

IMG 0644
Trang trại thủy canh công nghệ cao với quy mô 1000m2 DELCO

Để sở hữu trang trại thủy canh thì trước hết bạn cần sở hữu một quỹ đất, vốn và kế hoạch kinh doanh. Trong bài viết này, HACHI sẽ chia sẻ các bước cơ bản để có thể sở hữu và xây dựng một trang trại trồng rau thủy canh hiệu quả, đảm bảo năng suất và đầu ra cho sản phẩm

Bước 1: Lựa chọn khoảng đất phù hợp cho việc xây dựng trang trại trồng rau thủy canh.

Thông thường tuỳ theo diện tích và khả năng tài chính để lựa chọn khu đất phù hợp. Khi chọn đất nên ưu tiên những mảnh đất cách xa khu dân cư hoặc ruộng lúa để tránh việc bị ảnh hưởng do người dân canh tác và sử dụng thuốc sâu có thể bay vào khu trang trại.

Địa hình khu đất phải bằng phẳng, nếu mấp mô thì tiến hành san lấp, làm nền, chống lún để dễ dàng cho việc xây dựng sau này.

275006829 1795020437502465 1764769584614746142 n

Gần nguồn nước và điện cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn khu vực xây dựng trang trại thủy canh. Đối với những mô hình trang trại công nghệ cao, còn đòi hỏi phải có cả nguồn tín hiệu internet thông qua mạng WIFI hoặc 3G.

Bước 2: Tiến hành đo đạc và lên bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng của một trang trại thủy canh sẽ bao gồm:

  • Bản vẽ thiết kế nhà màng
  • Bản quy hoạch mặt bằng
  • Bản thiết kế hệ thống cấp thoát nước
  • Bản thiết kế chi tiết hệ thống điện

Những bản vẽ này sẽ giúp chủ đầu tư tính toán được lượng điện năng sử dụng, lượng nước và các thông số khác. Đồng thời cũng là cơ sở để giám sát các hoạt động trong quá trình thi công

Screen Shot 2022 02 28 at 12.01.06

Bước 3: Xây dựng hệ thống khung nhà màng, lợp màng

Nhà màng là một trong những điều kiện tiên quyết của việc xây dựng mô hình trang trại công nghệ cao. Việc xây dựng nhà màng giúp cách ly với môi trường bên ngoài, hạn chế sâu bệnh. Giúp kiểm soát tốt môi trường bên trong.

Nhà màng giúp bảo vệ hệ thống trước tác hại của thời tiết và sâu bệnh hại
Nhà màng giúp bảo vệ hệ thống trước tác hại của thời tiết và sâu bệnh hại

Nhà màng hiện nay có rất nhiều loại và giá khác nhau. Tuỳ vào mô hình mà khách hàng hướng tới để Hachi lựa chọn loại nhà màng phù hợp như nhà màng trồng cây ăn quả, nhà màng trồng thủy canh, nhà màng trồng dưa lưới hay nhà màng trồng các loại củ quả bán thuỷ canh ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt.

Mỗi loại nhà màng lại được tối ưu để phù hợp cho các loại cây trồng giúp cho chi phí triển khai xây dựng được giảm đi. Chi phí thông thường cho các loại nhà màng cơ bản chưa bao gồm các hạng mục khác như cắt nắng, tưới phun sương giao động từ 250,000 VNĐ cho đến 500,000 VNĐ.

Việc quyết định chiều dài x rộng của khu đất sẽ được quyết định dựa theo nhịp có sẵn của nhà màng như nhịp 8m, hoặc nhịp 9.6. Hai loại nhà màng phổ biến hiện nay là nhà màng mái hở và nhà màng mái cong. Tùy theo quy mô, điều kiện môi trường,… mà hệ thống nhà màng sẽ được thiết kế sao cho phù hợp

165881519 1562122300792281 3549262601200213691 n

Bước 4: Lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ bên trong nhà màng

Lưới cắt nắng
Hệ thống điều hòa nhiệt độ trong trang trại thủy canh

Nhiệt độ trong nhà màng thường cao hơn nhiệt độ bên ngoài môi trường. Và vì thế nếu không có phương án hạ nhiệt độ, thì sẽ khó có loại cây trồng nào có thể sống tốt trong những ngày thời tiết nắng nóng. Phương án điều hòa nhiệt độ phổ biến nhất trong các trang trại thủy canh gồm:

  • Quạt thông gió
  • Lưới cắt nắng
  • Hệ thống phun sương

Ngoài ra, một số trang trại có áp dụng thêm máy làm mát nước hoặc coolingpad. Tuy nhiên các hệ thống này có chi phí cao nên bạn cần cân nhắc trước khi quyết định đưa vào trang trại.

Bước 5: Xây dựng các khu phụ trợ như nhà điều hành, nhà sơ chế.

Để đảm bảo chất lượng cũng như giảm các rủi ro và mầm bệnh, mỗi hệ thống nhà màng đều đi kèm với một nhà màng có diện tích từ 10 đến 15m2 làm khu cách ly và khử trùng. Trước khi bước vào tham quan hoặc làm việc trong nhà màng, sẽ được đi qua khu cách ly và khử trùng, thông thường là sử dụng phomadehyt.

Khu nhà điều hành là nơi chứa hệ thống bơm, bể chứa và pha dinh dưỡng. Giúp đảm  bảo tối ưu nhiệt độ cho hệ thống bể dinh dưỡng và quản lý hoạt động của các thiết bị bơm.

Khu nhà sơ chế được xây dựng để sơ chế và đóng gói rau sau khi thu hoạch.

Để tiết kiệm thời gian bước 3 và bước 4 thường được thực hiện song song trong quá trình xây dựng

163040362 1627888784215632 6061780967939188193 n

Bước 6: Xây dựng hệ thống khung giàn thuỷ canh.

Hệ thống khung giàn được sử dụng chủ yếu bằng sắt hộp hoặc sắt chữ L. Mục đích là giá đỡ giúp các máng thuỷ canh cách ly với mặt đất, ngăn côn trùng tiếp cận. Thông thường chiều cao của khung giàn là cách mặt đất khoảng 0.8 đến 1m.

Thi công khung giàn trong trang trại thủy canh
Thi công khung giàn trong trang trại thủy canh

Độ dài tuỳ theo diện tích đất và khí hậu tại khu vực. Tuy nhiên, thông thường độ dài khung giàn cho một lô thủy canh thường dao động từ 4 đến 12m. Đối với các trang trại ngoài Bắc thì chiều dài khoảng 4 – 6m là phù hợp. Tuy nhiên đối với những trang trại tại Đà Lạt, thì chiều dài có thể lớn hơn

Lưu ý cần xử lý chống lún và hệ thống khung giàn để tránh lún trong quá trình sử dụng sau này.

Bước 7: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước và máng thủy canh

Một trong những nguyên liệu quan trọng trong hệ thống thủy canh là máng thủy canh

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại máng trồng rau thuỷ canh rất đa dạng từ kiểu dáng đến mẫu mã như máng vuông, máng chữ nhật, máng hình thang, máng lục giác, xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan. Đa số nhà sản xuất đều cam kết độ bền từ 2 đến 10 năm bảo hành. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên lựa chọn máng do nhà cung cấp hoặc đơn vị thi công uy tín cung cấp.

VAT TU NN
Trang trại thủy canh DELCO sử dụng hệ thống máng nhập khẩu Thái Lan chất lượng cao với độ bền lên tới 15 năm.

Máng thủy canh là không gian cho rễ cây phát triển. Vì vậy, tránh sử dụng các loại máng quá nhỏ vì sẽ không đủ không gian cho rễ cây phát triển trong quá trình sinh trưởng. Kích thước phù hợp là chiều rộng của máng phải lớn hơn 10cm để đảm bảo không gian cho rễ cây phát triển.

Tại các trang trại đã thi công, HACHI chỉ sử dụng máng tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi tại các trang trại lớn tại Đà Lạt như máng lục giác, máng hình thang sản xuất tại Việt Nam bằng công nghệ Thái Lan và sử dụng nhựa nguyên sinh. Hoặc máng hình thang do Thái Lan sản xuất và có kèm CO, CQ để chứng minh nguồn gốc của sản phẩm.

Bước 8. Hoàn thiện hệ thống điện và kiểm tra vận hành hệ thống

Bước cuối cùng trong quá trình lắp đặt hệ thống thủy canh là lắp đặt hệ thống điện và kiểm tra vận hành hệ thống. Bạn cần chạy thử và kiểm tra xem dinh dưỡng có bị rò gỉ ở các máng thủy canh không? Bước kiểm tra này rất quan trọng vì ở giai đoạn này bạn dễ khắc phục nếu có lỗi hệ thống. Còn khi đã vào vụ trồng việc khắc phục sẽ trở nên khó khăn hơn.

Phần nền trang trại cũng thường được thực hiện sau bước này.

Bước 9: Khử trùng hệ thống ươm cây.

Khi đã hoàn thành các bước xây dựng và kiểm tra, điều tiếp theo mà chúng ta phải làm làm khử trùng hệ thống. Việc khử trùng sẽ được áp dụng với các khu vực:

  • Bồn bể, hệ thống cấp thoát nước
  • Máng thủy canh
  • Nền trồng

Sau khi khử trùng và đợi trong một vài ngày tiếp theo bạn có thể tiếp hành ươm hạt. Giá thể nên sử dụng các loại giá thể đã qua khử trùng do các đơn vị uy tín như Hachi cung cấp. Tránh sử dụng các loại giá thể không rõ nguồn gốc có thể đi kèm với rất nhiều mầm bệnh và nấm sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình phát triển của cây.

z782641119958 1ed5d57a537d7e2d802ae625dd93fd4d
Hạt giống nhập khẩu được sử dụng trong trang trại với tỉ lệ nảy mầm lên đến hơn 90% và cho năng suất tốt hơn

Việc lựa chọn hạt giống cũng cần được thực hiện kỹ. Thông thường đối với khách hàng của Hachi, đều được cung cấp miễn phí hạt giống có nguồn gốc từ Hà Lan và được bảo quản lạnh với tỉ lệ nảy mầm cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất và chất lượng cao..

Bước 10. Chuyển cây lên giàn và theo dõi

Mỗi loại cây sẽ có thời gian ươm cây con riêng. Khi đến thời điểm thích hợp, các kỹ sư sẽ tiến hành đưa cây con lên giàn và chạy hệ thống bơm tự động được thiết lập sẵn.

22193208 1414838715230495 577332432 n
Các kỹ sư tại HACHI đang cho cây lên giàn và kiểm tra tỉ lệ nảy mầm của hạt giống

Lưu ý theo dõi quá trình sinh trưởng của cây. Đối với dịch vụ của HACHI, trong suốt thời gian trồng vụ đầu, kĩ sư của HACHI sẽ có người chịu trách nhiệm theo sát và đồng hành với khách hàng. Chuyển giao công nghệ và đảm bảo năng suất đầu ra là cam kết trong hợp đồng khi khách hàng ký với HACHI.

DSC9932
Trong suốt quá trình vận hành các kỹ sư của HACHI luôn có mặt thường xuyên tại trang trại để kiểm tra sự vận hành của hệ thống và sự phát triển của cây rau.

Bước 11. Thu hoạch và lên kế hoạch cho vụ trồng tiếp theo

262487147 1736342473370262 8914091982485526254 n

Sau khi cây đã sinh trưởng phát triển đủ thời gian, các kỹ sư sẽ tiến hành thu hoạch. Mỗi loại cây khác nhau sẽ được tiến hành thu hoạch theo quy trình cách thức khác nhau. Việc thu hoạch cũng cần thực hiện theo quy trình bài bản để đảm bảo sản phẩm sau thu hoạch tươi lâu hơn và gây tránh lãng phí.

Kế hoạch gối vụ cũng là một phần cần lưu ý. Để có thể có rau thu hoạch mỗi ngày hay một tuần vài lần, các kỹ sư sẽ lên kế hoạch gối vụ cho chủ đầu tư.

Việc ươm cây con cho những vụ rau tiếp theo sẽ được thực hiện trước khoảng 15 – 20 ngày trước khi thu hoạch. Điều này giúp giảm thời gian thu hoạch xuống 15 – 20 ngày. Đồng thời, giúp tăng số vụ rau trồng trên một năm.

Trên đây là các bước để hoàn thiện xây dựng một trang trại thủy canh từ đầu cho đến bước thu hoạch.

HACHI hi vọng thông qua bài viết này các bạn đã có được một góc nhìn tổng quát về quy trình từ khi bắt đầu đến khi thu hoạch thành phẩm của một trang trại trồng rau thủy canh. Tất nhiên, khi đi vào xây dựng thực tế một trang trại thủy canh thì ngoài những bước cơ bản kể trên sẽ còn rất nhiều các bước nhỏ, các quy trình. Tùy theo yêu cầu về thời gian thi công và điều kiện cụ thể trong quá trình xây dựng, các kỹ sư Hachi sẽ tư vấn và lên bảng tiến độ thi công chi tiết cho khách hàng.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, Bản dự toán chi phí, lợi nhuận đầu tư trang trại thủy canh và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

[formidable id=1]
5/5 - (5 bình chọn)