Quá trình sinh trưởng từ khi cây con còn là hạt giống cho đến khi thu hoạch đối với từng loại cây có thể diễn ra trong khoảng từ vài tuần hoặc vài tháng. Trong giai đoạn này người trồng đều phải thực hiện các bước gieo hạt, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản,… Tuy nhiên, trong trồng rau thủy canh trên quy mô công nghiệp, cách thức thực hiện từng bước trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển sẽ có một số điểm khác biệt so với trồng rau theo phương pháp truyền thống.

BƯỚC 1. GIEO HẠT

Trước khi tiến hành gieo hạt, người trồng sẽ tiến hành lựa chọn giống cây trồng để gieo. Đây là khâu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của rau. Khi lựa chọn hạt giống cần lưu ý đến điều kiện tự nhiên tại khu vực trồng, loại rau trồng, thị trường tiêu thụ,…

z782641116531 c895ff2128fe8b8aa17e9b9e84a3a7ce
Quy trình trồng rau thủy canh. Lựa chọn hạt giống tốt, vệ sinh khu ươm và sử dụng giá thể chất lượng cao sẽ giúp tăng khả năng nảy mầm và đảm bảo cây con không nhiễm nguồn bệnh.

Quá trình ươm cây con sẽ được thực hiện trên các khu ươm đã khử trùng để đảm bảo cây con sinh trưởng trong môi trường đảm bảo nhất.

Hạt giống thường được gieo trong các khay ươm hoặc trong gieo trực tiếp vào rọ thủy canh chứa giá thể. Xơ dừa và mút xốp là hai loại giá thể thường được sử dụng khi trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp. Giá thể nên đảm bảo các tiêu chí: khả năng giữ ẩm cao, đảm bảo độ thoáng khí, đảm bảo vệ sinh,…

BƯỚC 2. CHUYỂN CÂY LÊN GIÀN

22193208 1414838715230495 577332432 n
Quy trình trồng rau thủy canh – Các kỹ sư tại HACHI đang cho cây lên giàn và kiểm tra tỉ lệ nảy mầm của hạt giống

Sau khi cây ươm hạt được 10- 20 ngày (tùy theo từng loại cây. Khi cây con đạt đến một độ lớn nhất định, kỹ sư sẽ tiến hành chuyển cây con lên giàn. Thông thường khi cây còn lên từ 3 lá thật, chúng ta đã có thể chuyển cây lên giàn. Trước khi chuyển cây con lên giàn, kỹ sư cần đảm bảo hệ thống thủy canh đã được kiểm tra và vận hành ổn định.

BƯỚC 3. CHĂM SÓC CÂY

Đây là giai đoạn chiếm nhiều thời gian nhất trong quá trình trồng rau thủy canh cũng có thể coi là giai đoạn quan trọng nhất.

Sau khi cây con được chuyển lên giàn, kỹ sư sẽ tiến hành chăm sóc rau thủy canh. Nếu như trong phương pháp trồng rau truyền thống, người trồng cần chú ý đến chế độ tưới phân bón, tưới nước thì trồng rau thủy canh các công đoạn này sẽ được lược bỏ đáng kể do hệ thống bơm dinh dưỡng tự động. Thay vào đó, người trồng sẽ cần quan tâm nhiều hơn vào chế độ dinh dưỡng của cây trồng.

ductd
Quy trình trồng rau thủy canh – Kỹ sư sẽ thường xuyên có mặt tại trang trại để chăm sóc và kiểm tra sự phát triển của cây

Trong công nghệ trồng rau thủy canh, có thể nói dinh dưỡng chiếm đến hơn 50%. Dinh dưỡng sẽ quyết định rất lớn đến năng suất và chất lượng của rau thủy canh. Các đơn vị chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh chuyên nghiệp sẽ rất để ý đến công nghệ dinh dưỡng trong thủy canh. Dinh dưỡng tối ưu sẽ được điều chỉnh theo mẫu nước, điều kiện tự nhiên tại khu vực, giống rau trồng và điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của rau thủy canh. Vì vậy, khi trồng rau thủy canh với quy mô sản xuất, người trồng không nên sử dụng dinh dưỡng đại trà. Thậm chí, có nhiều công thức dinh dưỡng đã áp dụng rất thành công tại các trang trại lớn nhưng khi đưa vào các trang trại tại các khu vực khác ( không cùng điều kiện tự nhiên, nguồn nước) sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng rau.

Vấn đề sâu bệnh cũng là điều cần được lưu ý trong trồng rau dù là trong mô hình trồng đất hay thủy canh. Tuy nhiên, trong thủy canh, nhờ việc cây trồng giữ được một khoảng cách với đất mà giúp hạn chế một nguồn sâu bệnh rất lớn từ đất. Vì vậy, hầu hết các trang trại thủy canh nếu đảm bảo tốt quá trình thi công và chuyển giao công nghệ sẽ không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên để đề phòng, trong các trang trại thủy canh, kỹ sư thường đặt các miếng dán côn trùng hoặc đèn hút côn trùng để phát hiện và phòng ngừa nguồn sâu bệnh từ bên ngoài nhà màng.

BƯỚC 4. THU HOẠCH

Với mỗi loại cây khác nhau, thời gian thu hoạch (thời gian từ khi ươm hạt đến khi cây trưởng thành) và cách thức thu hoạch sẽ khác nhau.

29747153 1574028729311492 1220754925 o
Rau trồng tại các trang trại

Đối với các loại rau xà lách, thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng 45 ngày từ khi gieo hạt. Trong khi, đó các loai rau cải sẽ có thời gian thu hoạch là khoảng 30 -35 ngày. Đối với rau muống, rau dền,… thời gian thu hoạch chỉ rơi vào khoảng 20 – 25 ngày.

Các thức thu hoạch cho từng loại rau khác nhau cũng khác nhau  Đối với một số loại rau thu hoạch 1 lần như cải, xà lách,.. kỹ sư sẽ bó bộ rễ rau lại để giúp rau giữ được lâu hơn. Một số loại rau khác lại thu hoạch thành nhiều đợt. Như rau muống, chúng ta có thể thu hoạch khoảng 3 – 4 lần, mỗi lần thu hoạch cách nhau một tuần.

Một trong những ưu điểm rất lớn của rau thủy canh là hạn chế được một lượng lớn phế phẩm nông nghiệp (sản phẩm bị hư thối, dập nát). Nhờ vậy, giúp nâng cao năng suất trung bình của cây rau.

BƯỚC 5. BẢO QUẢN

31318235 827884804073922 1933504443123236864 n
Quy trình trồng rau thủy canh – Quá trình đóng gói bảo quản sẽ được hướng đã trong gói chuyển giao công nghệ

Sau khi thu hoạch và đóng gói, trong trường hợp rau phải xuất đến những thị trường ở khá xa trang trại. Người ta cần tiến hành bảo quản rau để giữ được hình thức và hương vị của rau trong thời gian lâu nhất. Phương pháp bảo quản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là bảo quản lạnh. Quá trình vận chuyển cũng được thực hiện bằng các xe lạnh.

Một lưu ý khác là sau khi hoàn thành đợt thu hoạch, cần vệ sinh toàn bộ hệ thống để đảm bảo những vụ rau tiếp theo cây phát triển trong môi trường tốt nhất.

Xem thêm: http://hachi.com.vn/cong-nghe-bao-quan-rau-qua-sau-khi-thu-hoach/

Mọi thông tin chi tiết về quy trình trồng rau thủy canh với quy mô trang trại vui lòng liên hệ theo số điện thoại:

096 240 6086  hoặc 090 123 6086.

Email: Info@hachi.com.vn

4/5 - (1 bình chọn)