Phân biệt các loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Tự pha dung dịch thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh là nguyên liệu quan trọng trong trồng rau thủy canh. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại dinh dưỡng thủy canh với nhãn hiệu, màu sắc và hình thức khác nhau. Điều này khiến bạn phân vân không biết nên lựa chọn loại dinh dưỡng cho tốt?

Để biết cách lựa chọn loại dinh dưỡng thủy canh phù hợp, bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng thủy canh. Trong đó, phân loại dinh dưỡng thủy canh là một trong những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất.

Hãy cùng Hachi tìm hiểu cách phân loại các loại dinh dưỡng thủy canh trên thị trường hiện nay

1 Dựa trên dạng dinh dưỡng

Dinh dưỡng thủy canh dạng bột

Truy cập vào các trang web bán dinh dưỡng bạn có thể nhận thấy có hai dạng dinh dưỡng thủy canh thường được được bán là dạng bột và dạng dung dịch đặc ( dạng lỏng). Thực tế, dạng bột là dạng ban đầu của dinh dưỡng. Còn dạng lỏng là dạng thứ hai. Dinh dưỡng dạng lỏng được tạo ra từ dinh dưỡng dạng bột bằng cách pha dinh dưỡng dạng bột với nước

Hai dạng dinh dưỡng này có những ưu và nhược điểm khác nhau:

Đặc điểm Dinh dưỡng thủy canh dạng bột Dinh dưỡng thủy canh dạng lỏng
Giá thành Giá thành thấp hơn Giá thành cao hơn
Thời gian bảo quản Thời gian bảo quản thấp hơn Thời gian bảo quản lâu hơn
Vận chuyển đóng gói Vận chuyển dễ hơn, đóng gói gọn nhẹ Vận chuyển khó hơn, đóng gói nặng hơn

Để khắc phục các nhược điểm của dinh dưỡng dạng bột, bạn có thể mua các gói dinh dưỡng dạng bột về để hòa chúng thành dạng dung dịch. Tuy mất một chút thời gian nhưng bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí bằng cách này.

2. Phân loại dinh dưỡng theo loại cây trồng

Theo loại cây trồng, dinh dưỡng thủy canh được chia thành các loại như sau:

  • Dinh dưỡng thủy canh dành cho rau ăn lá: Các loại rau ăn lá bao gồm các loại rau cải, xà lách, rau muống, rau gia vị,.
  • Dinh dưỡng thủy canh dành cho rau ăn quả: Các loại rau ăn quả bao gồm cà chua, dưa leo, dưa lưới,… Các loại dinh dưỡng này thường được chia ra thành các loại theo giai đoạn phát triển của cây.
  • Dinh dưỡng thủy canh dành cho củ: Các loại củ như củ cải đỏ, su hào, cà rốt có thể trồng theo phương pháp thủy canh.
  • Dinh dưỡng thủy canh dành cho hoa: Các loại hoa cũng cần dinh dưỡng để phát triển. Và các nhà  nghiên cứu đã tìm hiểu nhu cầu của hoa. Từ đó cho ra đời các loại dinh dưỡng thủy chuyên dụng cho hoa
  • Dinh dưỡng thủy canh dành cho cây cảnh: Cây cảnh có nhu cầu dinh dưỡng không cao nên chúng ta thường ít thấy loại dinh dưỡng dành cho các loại cây này. Tuy nhiên nếu được bổ sung dinh dưỡng thì cây cảnh sẽ phát triển tốt hơn
Sử dụng đúng loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh giúp cây phát triển tốt hơn

Bạn cần xác định loại cây trồng của mình để lựa chọn loại dinh dưỡng chuyên dụng phù hợp. Tuy nhiên đối với trang trại, bạn không chỉ cần lựa chọn dung dịch dinh dưỡng thủy canh theo các nhóm lớn mà còn cần theo loại cây trồng. Ví dụ các nhóm cây xà lách sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác so với nhóm rau cải.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu  loại dưỡng phù hợp với cây trồng, bạn có thể liên hệ với Hachi để được giải đáp các thắc mắc.

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086

Email: Info@hachi.com.vn

XEM THÊM:

Giá bán các set dinh dưỡng thủy canh của Hachi

Mua dung dịch thủy canh uy tín ở đâu?

Hướng dẫn bảo quản dung dịch thủy canh

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng dinh dưỡng thủy canh trong trang trại

Phân biệt các loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh
Đánh giá nội dung này