Mô hình nhà màng trồng rau sạch hiện nay được coi là một mô hình phổ biến trong quá trình trồng trọt hiện nay. Mô hình này ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng đặc biệt là khi khí hậu ngày càng thất thường và mô trường ngày càng ô nhiễm. Khi thi công một nhà màng để sản xuất rau sạch bạn cần lưu ý một sô vấn đề như vị trí địa lý, kết cấu nhà màng,… Hãy cùng Hachi phân tích kỹ hơn những lưu ý đó trong bài viết dưới đây

Nhà màng trồng rau sạch là gì?

Nhà màng trồng rau sạch là một hình thức nông nghiệp hiện đại, sử dụng những khung kết cấu thép được bao phủ bởi một lớp màng phủ hoặc lưới chắn côn trùng để tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc trồng rau.

Nhà màng trồng rau mang đến rất nhiều lợi ích cho quá trình canh tác như: Giảm thiểu sâu bệnh, bảo vệ cây trồng trước tác động của thời tiết cực đoan. Ứng dụng mô hình nhà màng trong trồng rau cũng giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh tốt hơn yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cung cấp cho cây trồng từ đó tăng số vụ trồng 1 năm. Đồng thời, cũng giúp tăng năng suất và chất lượng rau.

các loại rau trồng tháng 8 tại miền bắc
Nhà màng giúp vụ rau ổn định và cho năng suất cao hơn

5 lưu ý khi làm nhà màng canh tác rau sạch

Để làm nhà màng trồng rau sạch, bạn cần chú ý đến những điều sau:

1.Chọn vị trí

Bạn nên chọn vị trí có đất phẳng, thoáng mát, gần nguồn nước và điện. Bạn cũng nên xem xét hướng gió, ánh sáng và khí hậu của khu vực để chọn loại màng phù hợp. Bạn có thể tham khảo [bài viết này] để biết thêm chi tiết.

2. Chọn kết cấu

Bạn nên chọn kết cấu nhà màng chắc chắn, dễ lắp đặt và bảo dưỡng.  Bạn cũng nên chọn kích thước nhà màng phù hợp với diện tích đất và loại rau bạn muốn trồng. Thông thường các nhà màng trồng rau sạch sẽ có độ cao đến đỉnh mái từ 3 – 7m tuỳ theo điều kiện khí hậu và loại mô hình canh tác. Khẩu độ nhà màng trồng rau thường được các kỹ sư thiết kế với kích thước 5, 6, 8, 9,6m.

3.Chọn loại vật tư bao phủ

Vật tư bao phủ của các nhà màng trồng rau sạch sẽ gồm màng phủ và lưới chắn côn trùng. Trong đó, màng phủ được phủ trên phần mái nhà màng còn lưới chắn côn trùng sẽ được lắp đặt bao xung quanh nhà. Lý do đa số các nhà màng canh tác rau sạch không dùng màng để bao phủ toàn bộ nhà màng là bởi cách làm này sẽ làm tăng hiệu ứng nhà kính và nhiệt độ trong nhà màng.

Màng phủ có rất nhiều thương hiệu khác nhau trên thị trường và bạn có thể lựa chọn dựa trên mức chi phí và điều kiện tự nhiên của khu vực. Các loại màng có độ dày 150micro là loại được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.

Lưới chắn côn trùng cũng rất đa dạng về chủng loại và xuất xứ. Các nhà màng trồng rau sạch có thể sử dụng loại lưới chắn côn trùng 32mesh hoặc 50 mesh.

nha mang trong rau thuy canh
Nhà màng là hệ thống cần phải có nếu bạn muốn sản xuất được một vụ rau với chất lượng chuẩn SẠCH

4. Chọn hệ thống tưới

Có nhiều dạng hệ thống tưới giúp bạn tiết kiệm nước tưới lại dễ điều chỉnh và kiểm soát. Bạn có thể sử dụng các hệ thống tưới như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, tưới tự động…Hoặc bạn cũng có thể tham khảo mô hình thuỷ canh – một mô hình không trồng rau trên nền đất

5. Chọn loại rau

Hầu hết các loại rau đều có thể trồng trong nhà màng tuy nhiên bạn cần lưu ý, nhiệt độ trong nhà màng thường cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài môi trường, đặc biệt là trong mùa hè. Bởi vậy, các nhà màng rau sạch thường phải lắp thêm hệ thống làm mát. Đồng thời chọn giống rau có khả năng chịu nhiệt tốt.

Nhà màng trồng rau sạch là một giải pháp hiệu quả và bền vững cho việc trồng rau trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Bạn chỉ cần chú ý đến những lưu ý trên khi làm nhà màng để canh tác rau sạch, bạn sẽ có được một ngôi nhà màng đẹp và hiệu quả, mang lại cho bạn những bó rau sạch và ngon.

Mọi thông tin chi tiết về thi công nhà màng nói riêng và các mô hình nông nghiệp công nghệ cao khác nói chung xin vui lòng liên hệ Hachi theo HOTLINE:

Tư vấn dự án trang trại: 090 123 6086 – 098 247 6086

Tư vấn vật tư nông nghiệp: 096 240 6086 – 033 777 6086

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM:

Thi công hệ thống nhà màng công nghệ cao Hachi

7 lưu ý khi thi công nhà màng nông nghiệp 

 

Quy trình tư vấn, thiết kế, thi công nhà màng của Hachi

Bước 1: Tư vấn và khảo sát

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xây dựng nhà màng nông nghiệp. Tại bước này, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về các loại nhà màng, vật liệu, thiết bị phù hợp với nhu cầu, ngân sách và điều kiện khí hậu tại khu vực trồng trọt. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế địa điểm xây dựng nhà màng để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất

IMG 0294 e1697445474403
Các kỹ sư của Hachi sẽ tư vấn các thông tin chi tiết nhất liên quan đến quy trình xây dựng trang trại trồng rau thủy canh

Bước 2. Thiết kế sơ bộ và báo giá

Sau khi có được những thông tin cơ bản về mặt bằng, nhu cầu và ngân sách của khách hàng, Hachi sẽ gửi cho khách hàng bản báo giá nhà màng. Ngoài bảng giá nhà màng theo từng hạng mục cùng với thông tin về thiết bị vật tư nhà màng, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng thiết kế sơ bộ để khách hàng hình dung rõ hơn về công trình nhà màng mà Hachi sẽ thi công.

thiết kế nhà lưới mini
Bản thiết kế mặt cắt nhà màng do Hachi thiết kế

Bước 3: Thiết kế nhà màng và ký hợp đồng

Sau khi 2 bên chốt được giá và phương án thiết kế cơ bản, các kỹ sư Hachi sẽ gửi lại bản thiết kế nhà màng chi tiết và các thông tin khác bao gồm bản vẽ kỹ thuật, dự toán chi phí, tiến độ thi công,… Bản thiết kế này sẽ được gửi cho khách hàng xem xét và chỉnh sửa trước khi ký hợp đồng và tiến hành thi công.

nhà màng trồng rau thuỷ canh
Mỗi bản hợp đồng được Hachi soạn thảo đều tuân theo nguyên tắc minh bạch và đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng

Bước 4: Thi công nhà màng

Sau khi khách hàng đã duyệt bản thiết kế, chúng tôi sẽ tiến hành thi công nhà màng theo đúng quy trình kỹ thuật. Các công đoạn thi công bao gồm:

 • Chuẩn bị vật tư
 • Xây dựng khung nhà màng
 • Lắp đặt màng nhà màng
 • Lắp đặt hệ thống tưới tiêu, điện, thông gió,…

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi nhà màng được thi công hoàn thiện, chúng tôi sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Tại bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và bảo dưỡng nhà màng.

lap dat nha mang
Việc nghiệm thu được Hachi thực hiện cùng đối tác sau khi công trình hoàn thiện

Bước 6: Dịch vụ bảo hành, bảo trì

Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì nhà màng trong vòng 12 tháng. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ cử đội ngũ kỹ thuật đến hỗ trợ khách hàng trong trường hợp nhà màng gặp sự cố.

5 lý do bạn nên lựa chọn Hachi là đơn vị thi công nhà màng

1. Sử dụng nguyên vật tư chất lượng cao và giá cả hợp lý

Hachi sử dụng các nguyên vật liệu và thiết bị chất lượng cao, được nhập khẩu từ Israel, Thái Lan, Ý…. Chúng tôi luôn nỗ lực tối ưu chi phí để mang đến cho khách hàng những hệ thống nhà màng có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

2. Hỗ trợ công nghệ trồng và kỹ thuật nông nghiệp

Hachi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt cho khách hàng. Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sẽ giúp khách hàng lựa chọn loại cây trồng phù hợp, xây dựng quy trình trồng trọt hiệu quả và tối ưu hóa năng suất.

batch DSC00449
Đội ngũ kỹ sư thạc sĩ nông nghiệp giàu kinh nghiệm của Hachi sẽ giúp bạn tạo nên những mùa vụ với năng suất tốt nhất

3. Uy tín, từng thi công các dự án giá trị lớn, với các đối tác, khách hàng lớn

Hachi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà màng nông nghiệp. Chúng tôi đã thi công thành công nhiều dự án lớn, với các đối tác và khách hàng uy tín. Đây là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín của Hachi.

4. Ứng dụng công nghệ, tự động hóa vào trong sản phẩm

Hachi luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và tự động hóa vào trong sản phẩm. Chúng tôi sử dụng các hệ thống kiểm soát tự động để tối ưu hóa việc vận hành nhà màng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

nhà màng trồng lan
Nhiều công trình nhà màng của Hachi ứng dụng công nghệ IoT giúp điều khiển trang trại từ xa

5. Mô hình đa dạng với mức giá cả cạnh tranh

Hachi thi công nhà màng với các mô hình đa dạng từ thiết kế khung nhà ( nhà mái vòm, mái hở 1 mái, hở 2 mái), kết cấu khung ( nhà hàn, nhà lắp ghép), khẩu độ, nhịp độ, chiều cao,…

Chúng tôi đưa ra nhiều phương án thi công với thiết kế và mức kinh phí khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Đồng thời vẫn cam kết về chất lượng của mỗi công trình.

Một số dự án nhà màng tiêu biểu Hachi thi công

 • Dự án với các Đại học nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu: 
  • Học viện nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Quốc Gia Việt Nam
  • Trang trại thủy canh 1000m2 tại Đại học Nông Lâm Huế
  • Khu nhà lưới công nghệ cao cho Đại học Cần Thơ
 • Dự án với các đối tác lớn
 • Dự án xuất khẩu đi các nước
  • Melbourne, Úc (2019)
  • Lào (2022)
  • Texas, Mỹ (2023)
Đánh giá bài viết post