Bảo quản rau trong tủ lạnh như thế nào luôn là vấn đề đối với các bà nội trợ. Nhưng thật ra để bảo quản rau xanh khiến chúng luôn trong trạng thái tươi ngon không phải là một vấn đề quá khó khăn.

Rau là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, các bà nội trợ thường có thói quen, bỏ hết tất cả các rau củ vào tủ lạnh khi đi chợ về vì nghĩ tủ lạnh luôn là nơi thích hợp để bảo quản đồ ăn, nhưng rau vẫn có những hiện tượng hư hỏng thì đấy là do đang bảo quản trong một môi trường không hợp lý. Sau đây là một số phương pháp, mẹo nhỏ để bảo quản rau trong tủ lạnh vẫn luôn tươi ngon.

Bảo quản rau trong tủ lanh đúng cách sẽ giúp rau tươi lâu hơn
Bảo quản rau trong tủ lanh đúng cách sẽ giúp rau tươi lâu hơn

Phân loại các loại rau, củ.

Trước khi bỏ rau vào tủ lạnh, thì chúng ta nên phân loại rau ra trước, và để chúng riêng biệt với nhau vì mỗi loại rau đều có thời gian bảo quản nhất định, có loại có thể để lâu nhiều ngày trong tủ lạnh, nhưng cũng có những loại chỉ để được trong thời gian ngắn là sẽ có hiện tượng bị bầm dập, hư hỏng.

Mỗi loại rau quả có một thời gian bảo quản khác nhau
Mỗi loại rau quả có một thời gian bảo quản khác nhau

1404965422-bao-quan-rau-qua2

Tách riêng rau và các loại quả sản sinh khí ethylen.

Có một số loại quả phổ biến như táo, chuối, cà chua,.. sản xuất ra khí ethylen nhiều hơn so với các loại rau quả khác. Tuy nhiên, có một số loại rau sẽ rất nhạy cảm với loại khí này, dẫn tới hiện tượng bị bầm dập, vàng rau, khiến rau hư hỏng, làm giảm chất lượn rau. Vì vậy tốt hơn hết nên tách riêng các loại rau và hoa quả để đảm bảo chất lượng rau luôn tươi ngon.

Nhiệt độ bảo quản rau

Để sau luôn được tươi mới, khi bảo quản rau trong tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh nên được điều chỉnh giao động từ 10 C đến 40C (340F đến 400F). Nếu nhiệt độ quá cao, sẽ là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi khiến rau nhanh bị hỏng, còn nhiệt độ quá thấp sẽ làm sau bị đóng bang.

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh.

Trước khi bỏ rau vào tủ lạnh, có một phương pháp rất hữu ích đó là không nên rửa rau, hoặc chỉ bỏ rau vào khi rau đã ráo nước. Đây là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải, vì nghĩ rửa sau sạch sẽ rồi bỏ vào tủ lạnh để lần sau lấy ra sẽ đỡ đi công đoạn làm rau và rửa rau, nhưng như thế lại vô tình làm rau phải chịu nhiều loại độ ẩm khác nhau, khiến rau nhanh bị bầm dập, hư hỏng.

Không nên rửa rau trước khi đưa bảo quản rau trong tủ lạnh.
Không nên rửa rau trước khi đưa bảo quản rau trong tủ lạnh.

Sử dụng túi nilon, hộp nhựa bảo quản.

Khi bỏ rau trực tiếp vào trong tủ lạnh thì chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận thấy rau nhanh bị héo hơn bình thường nguyên nhân chính là rau bị mất nước, mất độ ẩm khiến rau bị héo đi như vậy. Vì thế, nên bỏ rau vào túi bóng hoặc hộp bảo quản trước, vì như thế sẽ vẫn giữ được độ ẩm cho rau, thời gian bảo quản rau sẽ lâu dài hơn.

Cho rau vào túi ni long hoặc hộp nhựa trước khi bảo quản rau trong tủ lạnh
Cho rau vào túi nilon hoặc hộp nhựa trước khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Thời gian bảo quản rau.

Tùy thuộc vào mỗi loại rau, thời gian có thể bảo quản là khác nhau. Một số loại rau có thể bảo quản từ một tới hai tuần như đậu, súp lơ, các loại rau lá xanh, nhưng cũng có loại chỉ bảo quản được trong hai tới 3 ngày như cải bắp. Chính vì thế, chúng ta cần phải lưu ý, và nên biết các loại rau có trong tủ lạnh nhà mình là những loại rau nào, nhờ đó sẽ có phương pháp bảo quản và sử dụng hợp lý, tránh khiến rau bị hư hỏng.

Trên đây là một số phương pháp cơ bản để có thể bảo quản rau trong tủ lạnh trong một thời gian dài mag vẫn đảm bảo chất lượng tươi ngon của rau củ, nhưng tốt hơn hết, khi mua rau, chúng ta không nên mua quá nhiều, mà chỉ nên mua vừa đủ để phục vụ nhu cầu của gia đình mình trong thời gian ngắn, như vậy sẽ giúp chúng ta hạn chế được hiện tượng rau củ bảo quan lâu dẫn tới hư hỏng.

5/5 - (1 bình chọn)