Trồng rau sạch thủy canh là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả cao. Đây cũng chính là xu hướng và tương lai của nền nông nghiệp trên thế giới.

Rau sạch thủy canh là gì?

Rau sạch thủy canh là loại rau được trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Ngoài ra có tuân thủ một số tiêu chuẩn: hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh
                                                   Mô hình trồng rau sạch thủy canh của Hachi cho hiệu quả cao

3 điều cần lưu ý để trồng rau sạch thủy canh

1. Công thức dinh dưỡng

Trồng rau sạch thủy canh có nghĩa là trồng cây không đất. Các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất sẽ không được tận dụng. Các duy nhất để cung cấp dinh dưỡng cho rau trồng thủy canh là bằng dung dịch dinh dưỡng pha sẵn thông qua một hệ thống thủy canh.

Mỗi chất dinh dưỡng có một vai trò khác nhau trong quá trình phát triển của cây. Cây trồng sẽ cần một lượng lớn hơn hoặc ít hơn những chất dinh dưỡng ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Điều quan trọng là phải điều chỉnh hỗn hợp dinh dưỡng thích hợp cho cây của bạn khi chúng phát triển.

Các chất dinh dưỡng mà cây cần để sinh trưởng và phát triển được hấp thụ chủ yếu qua rễ. Bạn cần cung cấp số lượng và tỷ lệ phù hợp các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh để đảm bảo hiệu quả cao. Đó gọi là công thức dinh dưỡng phù hợp. Lưu ý rằng tỷ lệ các chất dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Loại thực vật bạn trồng
  • Giai đoạn phát triển của cây trồng
  • Các bộ phận của cây bạn muốn khuyến khích phát triển (lá, quả, rễ, hạt)
  • Cường độ ánh sáng, thời tiết, mùa vụ và nhiệt độ.
Kĩ sư Hachi nghiên cứu công thức dinh dưỡng
                                               Kĩ sư Nông nghiệp của Hachi nghiên cứu công thức dinh dưỡng phù hợp

2. Nồng độ dinh dưỡng và độ pH

  • Nồng độ dinh dưỡng

Nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh được xác định gián tiếp thông qua độ dẫn điện EC. Máy đo EC sẽ đo độ dẫn điện của dung dịch.  

Máy đo EC đảm bảo rằng dung dịch dinh dưỡng được tạo ra với nồng độ chính xác và duy trì ở mức này theo thời gian. Nó sẽ giúp phát hiện khi dung dịch dinh dưỡng của bạn quá đậm đặc hoặc quá loãng.

Máy đo EC là một thiết bị cần thiết cho bất kỳ ai trong cùng lĩnh vực trồng rau thủy canh. Nó sẽ giúp bạn chuẩn bị chính xác dung dịch dinh dưỡng theo dõi nồng độ , pha loãng theo yêu cầu và quyết định khi nào là tốt nhất để thay dung dịch thủy canh mới.

  • Độ pH

Độ pH tối ưu để phát triển cây trồng trong hệ thống thủy canh thường là từ 5,5 đến 6,3. Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ pH của dung dịch dinh dưỡng.

Nếu độ pH giảm dưới 5,5, cây trồng có nguy cơ bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, vì khả năng hấp thụ và tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng của cây khi đó rất thấp.

Ở độ pH 5.0, đồng và sắt được cây trồng hấp thụ mạnh, nhưng sự hấp thụ canxi và magiê bị suy giảm đáng kể. Do đó, cây trồng có khả năng bị ảnh hưởng của sự thiếu hụt magiê và canxi, đồng thời có nguy cơ bị thừa đồng và sắt.

3. Phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Phòng trừ sâu bệnh hại trên rau thủy canh
                                           Một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên rau thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh với một số phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại mà mọi người có thể tham khảo là:

+ Vệ sinh sạch khu vực trồng, dọn tàn dư cây và tiêu hủy.

+ Sử dụng các biện pháp xua đuổi côn trùng gây hại như treo tinh dầu xả.

+ Sử dụng bẫy chỉ thị màu vàng xác định mật số côn trùng để đưa ra biện pháp phòng trừ kịp thời.

+ Sử dụng các chế phẩm sinh học, thiên địch để loại bỏ côn trùng gây hại khỏi vườn rau thủy canh.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, bản dự toán chi phí, lợi nhuận đầu tư trang trại thủy canh và thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Đánh giá bài viết post