Biểu hiện thiếu chất trên cây thủy canh

Khi thiếu chất trên cây thủy canh, chúng sẽ có biểu hiện khác lạ, làm giảm năng suất, chất lượng. Bởi vì mỗi nguyên tố dinh dưỡng đều đóng một vai trò nhất định đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

                                                        Kĩ sư Hachi theo dõi sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Các nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của cây thủy canh

  • Nguyên tố đa lượng

– Là dinh dưỡng chính cần cho sự phát triển của cây trồng. Gồm các nguyên tố Đạm (N); Lân (P); Kali (K) ở dạng cây trồng có thể hấp thụ được.

  • Nguyên tố trung lượng

Là nhóm nguyên tố dinh dưỡng mà cây cần với một lượng vừa phải. Gồm các nguyên tố Magie (Mg), Lưu huỳnh (S), Canxi (Ca), Silic (Si) ở dạng cây trồng có thể hấp thụ được.

  • Nguyên tố vi lượng

– Là nhóm nguyên tố dinh dưỡng mà cây chỉ cần một lượng nhỏ. Gồm các nguyên tố Đồng (Cu); Sắt (Fe); Kẽm (Zn); Mangan (Mn); Molypden (Mo); Clo (Cl2); Bo (B) ở dạng cây trồng có thể hấp thu được.

Biểu hiện thiếu chất  đa lượng

  • Thiếu Đạm

Nếu thiếu đạm, cây còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, nhanh bị già hóa. Lá từ gốc sẽ bị biến vàng, rồi chuyển dần lên các lá non, chồi non không phát triển, cây cằn cỗi, năng suất thấp.

  • Thiếu Kali

Khi thiếu Kali, các lá cây xuất hiện các đốm vàng, mép lá biến nâu, hoại tử, quăn, xuất hiện từ đỉnh lá lan xuống từ gốc đến ngọn. Làm giản hiệu suất quang hợp. Hạn chế trao đổi chất, phân bào, phát triển tế bào. Cây sinh trưởng và phát triển chậm. Làm giảm năng suất, chất lượng và khả năng bảo quản của sản phẩm.

  • Thiếu Lân

Thiếu phân lân thì lá và thân cây sẽ chuyển màu đỏ tía hoặc tím than, mép lá khô vì thiếu diệp lục. Cây thấp hơn, giảm hiệu suất quang hợp. Hạn chế phân bào, phát triển tế bào, hô hấp tế bào. Làm chậm hay ức chế ra hoa đậu quả.

Biểu hiện thiếu chất trung lượng trên cây thủy canh

Các nguyên tố trung lượng khi bị thiếu hầu hết sẽ làm cho lá vàng đi đáng kể.

Nếu không đủ lượng Canxi (Ca), mô phân sinh đỉnh chồi và rễ trong cây ngừng phân chia. Vì hạn chế tạo ra tế bào mới nên lá non sẽ có mép ngả vàng, các lá mới không nhú ra được, rễ không phát triển. Triệu chứng là cây còi cọc, lá quăn queo, đỉnh chồi bị chết.

Để kiểm tra cây bị thiếu Magie (Mg) hay không, bạn có thể nhấc rọ nhựa thủy canh lên xem độ phát triển của rễ.  Triệu chứng thiếu Mg là cây có lá già vàng, xong gân lá vẫn xanh, thịt lá vàng rồi đến héo hỏng.

Còn khi thiếu Lưu huỳnh (S) thì sẽ làm ức chế tổng hợp axit amin và protein chứa lưu huỳnh. Nó gây rối loạn chức năng của một số enzymes. Vì sinh tổng hợp diệp lục giảm nên sẽ giảm khả năng quang hợp. Triệu chứng ở cây là các chùm lá non ngả vàng, lá mỏng vì thiếu diệp lục tạo mô mới.

Khi thiếu các nguyên tố đa lượng và trung lượng sẽ gây ảnh hướng tiêu cực đến năng suất cây trồng, làm cho cây phát triển chậm.

thiếu dinh dưỡng trên cây thủy canh
                                                               Biểu hiện thiếu dinh dưỡng trên cây thủy canh

Biểu hiện thiếu vi lượng

Các nguyên tố vi lượng khi bị thiếu hụt khiến cho hầu hết các lá non bị vàng và không phát triển được.

Nếu thiếu Mangan (Mn) các lá non vàng trắng những đường gân xanh mờ, kích thước lá nhỏ hơn.

Thiếu Kẽm (Zn) là tình trạng phổ biến, lá non vàng nhưng gân vẫn xanh, chùm lá non ngắn, không nở được. Thiếu kẽm cây còi cọc, đốt thân ngắn, nghiêm trọng sẽ gây ra chết cây.

Thiếu Đồng (Cu) thì mép lá cuộn, lá biến dạng, hoại tử mép lá.

Thiếu Molypđen (Mo) thường xảy ra trong điều kiện pH thấp. Triệu chứng trên cây là lá non bị biến vàng và xuất hiện các vết hoại tử, lá cuộn.

Thiếu chất Clo (Cl2): Thiếu clo dẫn đến tình trạng chuyển màu ở lá cây. Từ phần đỉnh, lá cây héo dần, chuyển sang vàng, nâu đồng rồi chết.

Thiếu Sắt (Fe) dẫn đến hiện tượng lá vàng, tương tự như thiếu Mg hay N. Điểm khác nhau chủ yếu là Mg và N vận chuyển liên quan nhau và đáp ứng cho quá trình tăng trưởng và sinh trưởng, vì thế triệu chứng thiếu Mg và N xuất hiện chủ yếu ở những lá đã trưởng thành do Mg, N đã rút ra khỏi những lá này. Trong khi đó sắt là nguyên tố không di chuyển trong thực vật vì thế hiện tượng vàng lá sẽ xảy ra trước tiên ở cơ quan còn non.

Thiếu Bo (B) đỉnh sinh trưởng của thân và rễ bị héo, quăn queo và chết.

Cách khắc phục

Dinh dưỡng thủy canh Hachi cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng
                 Dinh dưỡng thủy canh dạng bột với công thức độc quyền của Hachi được nhiều khách hàng tin dùng

Tình trạng thiếu chất trên cây thủy canh có thể dễ dàng khắc phục được bằng cách định kỳ cung cấp dinh dưỡng và pha chế dự trữ các mẻ dung dịch dinh dưỡng mới. Bón đều đặn và đầy đủ thức ăn trong thời kỳ cây phát triển rất quan trọng, đặc biệt đối với cây trồng còn non. Chỉ cần lơ là chăm sóc trong vài tuần cây có thể sẽ chết. Cung cấp chính xác cân bằng các chất khoáng làm cho cây trồng phát triển nhanh không chịu bất cứ một ảnh hưởng xấu nào.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, dinh dưỡng thủy canh cho các loại cây trồng,… và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline:

Tư vấn trang trại, dự án: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Đặt mua dinh dưỡng, vật tư: 033 777 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Tự lắp đặt giàn thủy canh tại nhà

Hachi – nông nghiệp thông minh

5/5 - (1 bình chọn)