LỰA CHỌN LOẠI CÂY MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO CHO NGƯỜI SẢN XUẤT RAU THỦY CANH

Người sản xuất rau thủy canh theo hướng thương mại cân nhắc những điều gì? Đó là chi phí bỏ ra, lựa chọn công nghệ sản xuất, chất lượng rau thực tế, phản ứng của khách hàng,… Rất nhiều yếu tố có thể kể ra, nhưng điều đáng lưu ý nhất là hiệu quả kinh tế, là lợi nhuận thu về sau khi sản xuất và phân phối rau ra thị trường. Hiện nay, mô hình thủy canh ngày càng phổ biến và các chủng loại rau trồng cũng ngày càng đa dạng. Việc lựa chọn giống rau trồng hợp lý là một bước quyết định tới thành công của kinh doanh trang trại.

SỰ CHẤP NHẬN GIÁ TRỊ SẢN PHẨM TRÊN THỊ TRƯỜNG

Sự chấp nhận và ưa thích sản phẩm rau thủy canh của khách hàng chủ yếu dựa vào yếu tố giá thành và chất lượng. Lợi ích của rau quả và sự quan trọng của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là điều ai cũng biết. Tuy vậy, để bỏ một số tiền lớn, gấp 2-3 lần các sản phẩm thông thường, thì khách hàng sẽ phải cân nhắc rất nhiều.

Rau được trồng bằng phương pháp thủy canh có chi phí đầu tư cao. Người sản xuất muốn thu lại lợi nhuận tất nhiên phải bán rau với giá thành cao hơn hẳn thông thường. Thuyết phục khách mua hàng bởi lý do an toàn vệ sinh thực phẩm hay rau sản xuất bằng công nghệ cao chưa chắc đã thành công. Đặc biệt, nếu bản thân sản phẩm là những loại rau thông thường như rau cải, rau muống, mồng tơi,… là những loại rau thân quen với mọi người Việt và có mặt ở khắp mọi nơi với mức giá rẻ bèo, thì việc bán ra thị trường với mức lên tới mấy chục nghìn/1 bó sẽ rất khó được chấp nhận.

Hình ảnh có liên quan

Thay vì vậy, người trồng có thể hướng tới các loại rau vốn ở phân khúc giá cao hơn và vốn được khách hàng chấp nhận trên thị trường như dưa lưới, dâu tây,… Các loại rau này đòi hỏi người trồng có sự tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật, chi phí ban đầu cũng sẽ cao hơn các loại rau khác. Mặc dù vậy, giá trị kinh tế trên thị trường của những loại cây này là điều không thể phủ nhận.

Gợi ý từ Hachi: dưa lưới, dâu tây, ớt chuông và cà chua,…

TÍNH ĐỘC ĐÁO CỦA SẢN PHẨM TRONG THỊ TRƯỜNG

Trước hết, người sản xuất cần phải xác định được thị trường phân phối của sản phẩm ở vùng miền, khu vực nào. Từ đó, tìm hiểu và tận dụng được khoảng trống trong thị trường đó bằng cách cung cấp những sản phẩm chưa xuất hiện. Loại rau, củ mới lạ cùng với việc quảng cáo bài bản có thể đem lại hiệu quả bất ngời cho người kinh doanh. Ví dụ như người Việt Nam, đặc tính vốn thích sự mới lạ, đặc biệt còn ưa chuộng hàng “ngoại”. Người kinh doanh hoàn toàn có thể nắm bắt được điểm này và chú tâm tìm kiếm những giống cây mới bên nước ngoài.

Công nghệ Gen ở một số nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, có thể kể đến Israel, Hà Lan, Mỹ,… Việc nhập hạt giống nước ngoài đã trở lên phổ biến ở mọi trang trại thủy canh trong nước. Cho nên, ngoài việc tiếp nhận những gợi ý từ đơn vị tư vấn trang trại, người trồng vẫn nên chủ động tìm hiểu và lựa chọn những loại giống khác nhau, thể hiện sự khác biệt trong sản phẩm của mình.

Kết quả hình ảnh cho pepino melon
Dưa Pepino – một loại trái cây khá độc đáo

Gợi ý từ Hachi: cải cầu vồng, basil, cải Mizina, dưa pepino, cà chua bi (các giống lai nhập),…

TÙY MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG VÀ NGUỒN ĐẦU RA

Phục vụ nhà hàng/ khách sạn

Nhiều trang trại rau thủy canh được xây dựng nhằm mục đích cung ứng sản phẩm cho một nhà hàng/ khách sạn đặt trước. Trong trường hợp này, trang trại đã có được nguồn đầu ra ổn định và sản xuất hoàn toàn theo yêu cầu của khách hàng. Người sản xuất nên ưu tiên lựa chọn những loại rau trồng nào?

Đó nên là những loại rau ngắn ngày, dễ trồng, đảm bảo lượng cung ứng đầy đủ và liên tục. Đồng thời, các loại rau phải phổ biến ở tất cả mọi nhà hàng/ khách sạn.

Nhà hàng là nơi tiêu thụ lượng rau lớn mỗi ngày

Gợi ý từ Hachi: xà lách, rau gia vị, rau lá xanh, cà chua, dưa leo,…

Xuất khẩu sang nước ngoài

Việt Nam xuất khẩu rau sang nước ngoài, đây không còn là điều xa vời bởi thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp làm được điều đó. Rau trồng cần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm bằng những chứng nhận quốc tế, và phương pháp thủy canh có thể đảm bảo cho bạn về điều đó. Dù là ở thị trường nào, người trồng cũng phải tìm hiểu và có cái nhìn bao quát để lựa chọn đúng loại cây trồng. Một số giống cây đã được Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài có thể kể đến là dâu tây, dưa lưới, ớt chuông, xà lách,…

Kinh doanh sản phẩm thủy canh trong thị trường Việt Nam hiện nay vẫn còn mới mẻ, đồng thời có nhiều cơ hội để phát triển. Hachi mong rằng, bài viết sẽ có ích và giúp đỡ phần nào cho những ai đang và có ý định sản xuất trang trại thủy canh.

Hachi là đơn vị nổi bật trong thi công trang trại thủy canh, thiết kế nhà màng và chuyển giao công nghệ trồng thủy canh. Mọi thắc mắc về trang trại thủy canh, xin liên hệ:

Hotline: 024 6655 8900 – 096 240 6086 – 090 123 6086
Email: Info@hachi.com.vn
Địa chỉ: CT2 – C14 Bắc Hà – Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Đánh giá bài viết post

Bài Liên Quan