KHÁM PHÁ NHÀ KÍNH TRỒNG RAU CÔNG NGHỆ CAO VINECO NAM HỘI AN

Nhà màng điều khiển khí hậu, canh tác đa tầng, kiểm soát dinh dưỡng qua hệ thống máy tính tự động,… là các phương thức trồng rau công nghệ cao đang được áp dụng tại nông trường hiện đại bậc nhất của Tập đoàn Vingroup – Nông trường VinEco Nam Hội An.

Nhà kính với diện tích trên 1.000 m2 mang đến môi trường ưu việt cho sự phát triển của cây trồng

Nhà kính với diện tích trên 1.000 m2 mang đến môi trường ưu việt cho sự phát triển của cây trồng

VinEco Nam Hội An là nông trường thứ 15 trong hệ thống nông trường của Công ty VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa được đưa vào hoạt động. Đây cũng là mô hình nông trường đầu tiên được Vingroup đầu tư công nghệ canh tác hiện đại, thông minh bậc nhất.

Công nghệ nhà kính điều khiển khí hậu

Nhà Dome – mô hình có kiến trúc hình cầu đường kính 36 m, chiều cao 14 m với diện tích trên 1.000 m2 được áp dụng công nghệ nhà kính và kiểm soát khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng) thích hợp với cây trồng, không phụ thuộc vào điều kiện khí hậu bên ngoài.

Đặc biệt, để tăng thêm hiệu suất sử dụng trong quá trình vận hành dưới khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, các kỹ sư của VinEco đã có sáng kiến kết hợp hệ thống màng nước giải nhiệt trên bề mặt kính lợp quanh nhà, giúp tiết giảm năng lượng tiêu thụ.

Công nghệ canh tác nhiều tầng

Khám phá công nghệ canh tác thông minh bên trong VinEco Nam Hội An - ảnh 1

Mô hình trồng rau nhiều tầng trong nhà Dome là mô hình canh tác hiện đại đang được áp dụng tại các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Úc, EU, Mỹ…

Hệ thống canh tác nhiều tầng của VinEco gồm 60 tháp trồng có chiều cao khác nhau từ 3m, 6m đến 9m được phân bổ tại các vị trí phù hợp kiến trúc nhà Dome. Việc phân tầng giúp mật độ trồng và năng suất rau tăng gấp 3 – 4 lần so với phương pháp canh tác truyền thống.

Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển khí hậu và cơ chế chuyển động tuần hoàn phân bổ ánh sáng mang đến môi trường ưu việt cho sự phát triển của các loại cây trồng.

Công nghệ sản xuất trong nhà màng

Khám phá công nghệ canh tác thông minh bên trong VinEco Nam Hội An - ảnh 2

Hệ thống nhà màng trồng rau TAP được thiết kế 2 lớp bảo vệ (lớp lưới và lớp nylon) để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, hệ thống vẫn bảo đảm các điều kiện cần thiết cho cây phát triển nhờ hệ thống kiểm soát tiểu khí hậu như: Cooling Pad, lưới cắt nắng, quạt đảo gió và quạt thông gió trong nhà, đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của từng loại cây trồng.

Công nghệ tưới thông minh, tiết kiệm

Khám phá công nghệ canh tác thông minh bên trong VinEco Nam Hội An - ảnh 3

Hệ thống tưới tự động bằng nguồn nước sạch, phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu cũng giúp các sản phẩm rau mầm nhà kính VinEco sinh trưởng tốt. Toàn bộ quá trình cung cấp dinh dưỡng tưới cho cây trồng được kiểm soát thông qua hệ thống máy tính điều khiển tự động, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng ở từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển.

Ngoài ra, chất dinh dưỡng dư thừa trong quá trình tưới tiêu được thu hồi qua hệ thống máng nhựa, xử lý tiệt trùng và tái tuần hoàn vào hệ thống. Các sản phẩm rau trồng giá thể trong nhà kính, nhà màng luôn bảo đảm tiêu chuẩn tốt nhất về màu sắc, hình dạng, độ ngọt và mùi vị theo đúng đặc tính của giống rau.

Không ngừng áp dụng những công nghệ canh tác nông nghiệp hiện đại nhất, VinEco khẳng định cam kết mang tới những loại nông sản an toàn, chất lượng, giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, đảm nhiệm tốt vai trò của người tiên phong trong hành trình lan tỏa mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao và góp phần vào sự phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam.

Bắt đầu triển khai từ tháng 10/2015, đến nay, VinEco đã xây dựng và phát triển thành công 15 nông trường với tổng diện tích sản xuất gần 3.000 ha. Hiện mỗi tháng VinEco cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn nông sản với đa dạng chủng loại như rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây,…
Theo baodauthau.vn
Đánh giá bài viết post

Bài Liên Quan