Tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới hiện đại với nhiều ưu điểm đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều trang trại trên Thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hệ thống này đã được áp dụng từ thời cổ đại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử của tưới nhỏ giọt.

Sự xuất hiện của tưới nhỏ giọt

Nguồn gốc của hệ thống tưới nhỏ giọt có thể được tìm thấy từ người Ai Cập cổ đại. Trong thiên niên kỷ thứ 6 trước Công nguyên, người Ai Cập Cổ đại đã phát triển kỹ thuật được gọi là “dòng chảy thủy lợi” bằng cách tạo ra một mạng lưới các kênh rạch để dẫn nước từ sông Nile đến vườn của họ.

Trong Phiếm Thắng chi thư của Trung Quốc được viết vào thế kỷ 1 Trước Công Nguyên, mô tả việc sử dụng bình đất sét nung không tráng men chứa nước và được chôn dưới đất như là một phương pháp tưới.

Huberts pic BW at the well
Lịch sử của tưới nhỏ giọt – Mô hình tưới nhỏ giọt đã được người Trung Quốc cổ đại để cập đến

Mô hình tưới nhỏ giọt cũng được biết đến nhiều hơn vào năm 1866 tại Afghanistan, khi các nhà nghiên cứu bắt đầu sử dụng ống đất sét để tưới và ráo nước cho các khu vực trồng trọt.

Vào những năm 1920, người trồng ở Đức bắt đầu sử dụng ống đục lỗ để tưới cây.

Cha đẻ của hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại

Những ý tưởng về hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại đầu tiên bắt đầu từ một kỹ sư người Ba Lan có tên Simcha Blass. Simcha Blass sinh ngày 27 tháng 11 năm 1897 tại Ba Lan. Ông là nhà đồng sáng lập của công ty Mekorot – một công ty nước của Isarel- công ty cung cấp nước cho sa mạc Negev miền nam Israel vào những năm 1930.

Simcha Blass with Eric Johnston
Lịch sử của tưới nhỏ giọt – Simcha Blass with Eric Johnston – Hai nhà đồng sáng lập công ty Mekorot

Với sự xuất hiện của chất dẻo hiện đại vào cuối những năm 1950, Blass mở lại văn phòng kỹ thuật tư nhân của mình với con trai của ông – Yeshayahu. Ông theo đuổi ý tưởng đưa hệ thống tưới nhỏ giọt vào thương mại. Mục tiêu chính của ông là tạo ra một hệ thống có dòng nước chạy qua các đường ống thông qua một emitter (bộ phát). Dòng nước sẽ đi trên một đoạn đường dài hơn mà sử dụng ma sát để làm chậm dòng chảy. Vào đầu năm 1960, Blass đã phát triển và cấp bằng sáng chế cho mô hình tưới nhỏ giọt nhựa thực tế đầu tiên.

Hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại

Trải qua nhiều sự cải tiến, hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại đã trở nên hoàn thiện hơn với nhiều phiên bản khác nhau. Hệ thống đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trang trại trên toàn thế giới.

Hiện tại, Hachi đã và đang xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt trên nền giá thể hữu cơ. Mô hình này thậm trí có nhiều ưu điểm hơn so với mô hình tưới nhỏ giọt đang được áp dụng trên nền đất thông thường.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan đến hệ thống tưới nhỏ giọt. Hi vọng nhận được sự quan tâm của bạn đọc.

Mọi thắc mắc hoặc sự quan tâm về hệ thống tưới nhỏ giọt và thủy canh vui lòng liên hệ với Hachi theo số hotline: 090 123 6086 hoặc 096 240 6086.

Xin chân thành cảm ơn!

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *