Khi bắt đầu trồng rau thủy canh tại nhà, rất nhiều người gặp khó khăn trong việc lựa chọn dụng cụ cần thiết. Thấu hiểu được vấn đề này, Hachi sẽ chia sẻ chi tiết danh sách 10 dụng cụ trồng rau thủy canh trong bài viết ngay sau đây. 

1. Tổng hợp 10+ dụng cụ trồng rau thủy canh mà bạn cần có

1.1. Giàn ống thủy canh

Ống thủy canh là vật tư chứa các dung dịch thủy canh nuôi dưỡng cây trồng. Nó đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thủy canh hồi lưu. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn đa dạng loại ống với kích thước và hình dạng khác nhau. Xong, để đảm bảo không gian phát triển cho bộ rễ bạn nên lựa chọn loại ống hình lục giác đi kèm các phụ kiện như nắp bịt, giá đỡ, ống nối,… 

dụng cụ trồng rau thủy canh
Ống thủy canh là vật tư chứa các dung dịch thủy canh nuôi dưỡng cây trồng

Với phần kệ để ống thủy canh, bạn nên chọn loại làm bằng sắt vuông mạ kẽm hoặc sơn tĩnh điện có chiều dài từ 25 – 30mm để đảm bảo có độ bền cao. Riêng với dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh, giàn ống có thể thay thế bằng thùng xốp hoặc bể chứa to.

1.2. Rọ thủy canh

Rọ thủy canh là dụng cụ trồng rau thủy canh không thể thiếu trong quy trình trồng rau tại nhà. Chúng có tác dụng đựng các giá thể hoặc ươm cây con trước khi đem trồng rau thủy canh. Hạt giống sẽ được gieo vào bên trong rọ và được đặt vào ống thủy canh. Trong đó, phần đáy rọ phải tiếp xúc với nguồn dinh dưỡng để cây có thể hấp thụ. 

dụng cụ trồng rau thủy canh
Rọ thủy canh có tác dụng đựng các giá thể hoặc ươm cây con trước khi đem trồng

Khi hạt giống nảy mầm, rễ cây sẽ len qua các khe nhỏ của rọ để lấy phần dinh dưỡng trong ống đồng thời nuôi cây phát triển. Hiện nay, rọ thủy canh cũng có nhiều kích thước khác nhau. Tùy vào loại cây gieo trồng bạn có thể chọn loại đường kính 55mm, 60mm hoặc 65mm. 

1.3. Hệ thống đường nước

Một dụng cụ trồng rau thủy canh tại nhà không thể bỏ qua đó là hệ thống đường nước. Bạn cần chuẩn bị và lắp đặt chính xác 3 bộ phận bao gồm:

dụng cụ trồng rau thủy canh
Hệ thống đường nước đóng vai trò quan trọng trong trồng rau thủy canh
 • Máy bơm nước: Với hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà, bạn chỉ cần sử dụng máy bơm chìm công suất nhỏ để bơm dinh dưỡng vào các ống. Trường hợp bạn trồng rau thủy canh trên diện tích lớn thì nên lựa chọn máy có công suất lớn hơn. 
 • Bể chứa dinh dưỡng: Thông thường, một hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà cao 3 tầng, dài 2m chỉ cần sử dụng một bể chứa nhỏ khoảng 60-90 lít. Bạn nên lựa chọn loại thùng nhựa, tránh các loại thùng kim loại nhằm hạn chế các phản ứng hóa học có thể xảy ra với chất dinh dưỡng trong bể. Đặc biệt, bể cần có nắp đậy kín đồng thời hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng gây đóng rêu trong thùng.
 • Đường ống cấp thoát nước: Bạn sử dụng các ống PVC hoặc PE đưa nước trực tiếp vào ống thủy canh. Dinh dưỡng từ bể sẽ từ đầu bên này vòng qua bên kia ống rồi lại quay trở lại bể tạo thành một vòng hồi lưu. 

1.4. Khay ươm cây

Khay ươm cây là vật dụng hỗ trợ tăng hiệu quả gieo hạt cũng như tiện lợi hơn trong gieo trồng thủy canh. Bạn nên lựa chọn loại làm từ nhựa PE có độ bền cao, có thể tái sử dụng trong nhiều năm. Đồng thời, lựa chọn khay ươm màu đen cũng giúp bạn điều tiết được lượng ánh sáng phù hợp, hỗ trợ cho sự phát triển của vi sinh vật trong quá trình nuôi dưỡng. 

dụng cụ trồng rau thủy canh
Bạn nên lựa chọn khay ươm cây làm từ nhựa PE có độ bền cao

1.5. Hạt giống

Danh sách dụng cụ trồng rau thủy canh chắc chắn không thể bỏ qua hạt giống rau trồng. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại rau khác nhau để trồng thủy canh như:

dụng cụ trồng rau thủy canh
Bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại rau khác nhau để trồng thủy canh
 • Họ xà lách: Đây là loại rau chứa nhiều vitamin C và chất xơ tốt cho cơ thể. Ngoài ra, chúng khá dễ nuôi trồng trong môi trường thủy canh. Các loại xà lách thường thấy trong trồng rau thủy canh bao gồm xà lách xoăn, xà lách mỡ, xà lách romaine, xà lách tím,…
 • Các loại rau ăn lá: Khá nhiều người lựa chọn trồng rau ăn lá trong môi trường thủy canh như cải cầu vồng, cải kale, rau dền,…. 
 • Các loại cây ăn quả thân mềm: dưa leo, cà chua,…. 

Xem thêm: Trồng cây lá dứa thủy canh

1.6. Giá thể trồng thủy canh

Trong mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu hiện nay, bạn có thể sử dụng 3 loại giá thể phổ biến như xơ dừa, mút xốp hoặc đá trân châu perlite. Đây là dụng cụ trồng rau thủy canh cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. 

dụng cụ trồng rau thủy canh
Giá thể trồng thủy canh

1.7. Dinh dưỡng thủy canh

Dinh dưỡng thủy canh là nguồn thức ăn chủ yếu nuôi sống cây trồng đồng thời tạo điều kiện cho cây phát triển. Bạn có thể lựa chọn dinh dưỡng dạng bột hoặc nước sao cho phù hợp với loại rau mình nuôi trồng. Tuy nhiên, khi lựa chọn dụng cụ trồng rau thủy canh này, bạn cần lưu ý đến một số tiêu chí như sau:

dụng cụ trồng rau thủy canh
Dinh dưỡng thủy canh là nguồn thức ăn chủ yếu nuôi sống cây trồng
 • An toàn: Dung dịch thủy canh dinh dưỡng phải có nguồn gốc rõ ràng, công khai về thành phần, xuất xứ. 
 • Uy tín: Bạn nên chọn loại dinh dưỡng từ các đơn vị sản xuất, cung cấp uy tín trên thị trường chuyên về lĩnh vực thủy canh.
 • Thành phần: Hãy đảm bảo thành phần trong chất dinh dưỡng đủ liều lượng cần thiết trước khi đem đi sử dụng cho rau trồng. 

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm pha dung dịch dinh dưỡng rau thủy canh hãy mua những hoạt chất có sẵn như Grown Master, Hydro Umat, Hydro Bee. 

1.8. Đèn led trồng rau thủy canh

Đèn led trồng rau thủy canh là thiết bị cung cấp nguồn ánh sáng nhân tạo cho cây. Chúng mô phỏng ánh sáng mặt trời giúp cây luôn có đủ ánh sáng cần thiết ngay cả trong điều kiện môi trường thiếu sáng nhất. 

dụng cụ trồng rau thủy canh
Đèn led trồng rau thủy canh

Dụng cụ trồng rau thủy canh này thực sự cần thiết nếu bạn đang thực hành trong môi trường thiếu sáng hoặc có sự thay đổi cường độ chất lượng ánh sáng nhất định theo mùa. 

Xem thêm: Đèn LED trồng rau thủy canh

1.9. Các dụng cụ trồng rau thủy canh khác

Bên cạnh những dụng cụ trồng thủy canh nêu trên, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng khác như:

dụng cụ trồng rau thủy canh
Các dụng cụ trồng rau thủy canh khác
 • Bút đo pH: Độ pH có ảnh hưởng khá lớn đến quá trình phát triển của rau thủy sinh. Do đó, bạn cần trang bị vật dụng này để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. 
 • Bút đo dung dịch thủy canh (bút TDS): Dụng cụ này được sử dụng nhằm đảm bảo độ dinh dưỡng trong bể luôn ở mức quy định. Hiện nay, sản phẩm được bày bán rộng rãi trên thị trường, bạn có thể lựa chọn một địa chỉ mua sắm uy tín với mức giá chỉ từ 320,000đ. 
 • Thiết bị hẹn giờ: Đây là dụng cụ trồng rau thủy canh được sử dụng để tắt bật máy bơm một cách tự động. Điều này giúp bạn gia tăng tuổi thọ cho máy một cách hiệu quả đồng thời tiết kiệm điện trong quá trình nuôi trồng thủy canh. 

2. Hachi Nông Nghiệp Công Nghệ Cao – Chuyên gia nhà cung cấp vật tư, dụng cụ, thiết kế thi công hệ thống thủy canh hàng đầu Việt Nam

Hiện nay có khá nhiều đơn vị bán dụng cụ thủy canh, cung cấp vật tư thiết kế thi công hệ thống thủy canh tại Việt Nam. Tuy nhiên, Hachi vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng bởi sự uy tín, chuyên nghiệp của mình. Không chỉ sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực thủy canh, chúng tôi còn khẳng định thương hiệu bởi những ưu điểm nổi trội như:

dụng cụ trồng rau thủy canh
Hachi vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng bởi sự uy tín, chuyên nghiệp
 • Cam kết là địa chỉ bán dụng cụ trồng rau thủy canh đảm bảo chất lượng, hàng chuẩn và phù hợp với chi phí khách hàng. 
 • Toàn bộ dụng cụ đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định kỹ càng trước khi trao đến tay người mua. 
 • Có chính sách đổi trả, vận chuyển, bảo hành, thanh toán và bảo mật thông tin rõ ràng, công khai. Khách hàng hoàn toàn có thể theo dõi, cập nhật chi tiết tại website của chúng tôi. 

Trên đây là những dụng cụ trồng rau thủy canh cơ bản bạn cần chuẩn bị trong quá trình thực hiện tại nhà. Hy vọng thông tin Hachi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích cũng như lựa chọn được vật dụng phù hợp.

Xem thêm: 3 Cách trồng rau răm thủy canh, bằng cành, chai nhựa chi tiết

Đánh giá bài viết post