Các bước tự lắp đặt giàn thủy canh tại nhà

dụng cụ trồng rau thủy canh

Tự lắp đặt giàn thủy canh tại nhà là phương án được nhiều người lựa chọn để sở hữu một góc xanh nhỏ cung cấp rau cho gia đình. Hãy cùng Hachi tổng hợp các bước tự lắp đặt giàn thủy canh tại nhà đơn giản nhé.

Tại sao nên tự lắp đặt giàn thủy canh tại nhà

tự lắp giàn thủy canh tại nhà
Tự lắp đặt giàn thủy canh tại nhà giúp bạn tiết kiệm được chi phí

Tiết kiệm chi phí

Khu thuê đơn vị lắp đặt giàn thủy canh, bạn sẽ phải chi trả cho công lắp đặt, lợi nhuận chênh thêm từ vật tư,… cho đơn vị thi công. Khi bạn tự lắp giàn thủy cnah cho mình bạn không cần chịu các khoản phí này. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí. 

Chủ động được thời gian

Tất nhiên, khi tự lắp đặt giàn thủy canh tại nhà bạn có thể tự do lựa chọn khoảng thời gian mình rảnh. Trong khi đó, nếu làm việc với đơn vị thi công, bạn sẽ cần phải cân đối để lựa chọn lịch hẹn phù hợp với cả 2 bên.  

Nắm được kinh nghiệm kỹ thuật làm giàn

Nếu bạn có ý định sẽ lắp thêm các giàn thủy canh khác tại nhà. Hay thậm trí là có ý định mở trang trại thủy canh về sau thì tự lắp là phương án bạn nên cân nhắc lựa chọn. Việc tự lắp những hệ thống thủy canh nhỏ tại nhà giúp bạn nắm được các nguyên tắc cơ bản của giàn thủy canh. 

Nếu bạn có ý định làm trang trại thì những kiến thức bạn học được từ việc tự lắp giàn sẽ giúp bạn giám sát đơn vị thi công tốt hơn.

Các bước tự lắp đặt giàn thủy canh đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Tùy theo thiết kế của giàn, số lượng nguyên vật liệu sẽ thay đổi. Thông thường một giàn thủy canh sẽ gồm các vật liệu cơ bản sau:

dụng cụ trồng rau thủy canh
Danh sách vật liệu giàn thủy canh

Với các giàn ngoài trời bạn có thể thiết kế thêm mái che bằng màng nông nghiệp. Còn với cá hệ thống trong nhà, bạn sẽ cần thêm lắp đặt thêm đèn trồng cây cho hệ thống.

Lắp khung chịu lực

Khung giàn chịu lực để đặt máng là phần đầu tiên bạn cần lắp đặt trong hệ thống thủy canh. Khung giàn chịu lực cho thủy canh có thể là từ các thép mã kẽm.

Bạn có thể tham khảo một số kiểu giàn thủy canh như giàn ngang, giàn treo hoặc giàn chữ A để lắp đặt. Trong trường hợp không có máy hàn hay vật liệu, bạn có thể đến các cửa hàng sắt để đặt một giàn thủy canh. 

Lắp máng thủy canh

giàn trồng rau thủy canh
Lắp đặt máng lên giàn thủy canh

Sau khi có giàn thủy canh, bạn đặt máng thủy canh lên giàn. Lưu ý nên khoan lỗ cấp thoát nước và lỗ để đặt rọ thủy canh trước khi đặt máng lên hệ thống. Bạn có thể chọn các loại máng thủy canh chuyên dụng hình thang, hình lục giác.

 Trong một số hệ thống để tiết kiệm chi phí, bạn có thể dùng ống PVC thay cho máng thủy canh chuyên dụng. Tuy nhiên nếu dùng ống PVC bạn cần chú ý khử trùng và cách nhiệt cho ống. 

Lắp đường cấp thoát nước

Đường nước trong hệ thống thủy canh thường gồm 2 phần: Đường nước cấp và và đường nước thoát. Đường nước cấp vào thường được làm từ ống mềm 5mm, ống LPPE 16 hoặc ống PVC.
Bạn cần chú ý tính toán cần thận về lưu lượng nước cấp vào để tránh tình trạng mực nước trong máng quá cao dẫn đến trào dinh dưỡng. Đường nước thoát thường làm bằng PVC hoặc ống LDPE. 

Lắp bơm và bể chứa dinh dưỡng

Ở đầu đường cấp nước vào bạn lắp bơm cấp dinh dưỡng cho hệ thống. Với hệ thống thủy canh trong nhà bạn nên chọn loại bơm chìm. Lưu ý nên chọn loại bơm có lưu lượng công suất vừa phải để tránh bơm quá mạnh, nước trong máng dâng lên cao khiến trào máng. 

Lắp ổ hẹn giờ và các thiết bị điện khác

Để hệ thống hoạt động tự động và đảm bảo tuổi thọ cho bơm, bạn nên lắp cho hệ thống 1 ổ cắm hẹn giờ. Bạn có thể cài đặt máy bơm chạy 2h nghỉ 30 phút hoặc chạy 3h nghỉ 30p tùy theo thời tiết. 

Nếu giàn thủy canh đặt ngoài trời, bạn có thể lắp thêm mái che với màng nông nghiệp. Còn với giàn trong nhà bạn có thể lắp thêm hệ thống đèn led quang hợp cho cây trồng.  

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, dinh dưỡng thủy canh cho các loại cây trồng,… và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline:

Tư vấn trang trại, dự án: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Đặt mua dinh dưỡng, vật tư: 033 777 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Xem thêm:

Tất tần tật về trồng rau thủy canh 2021

15 loại rau trồng phù hợp với phương pháp thủy canh

5 nguyên liệu trồng rau thủy canh phải có

Đánh giá bài viết post

Bài Liên Quan